2 Cách Trộn Đất Trồng Rau Đơn Giản Mà Hiệu Quả - An Nông

2 Cách Trộn Đất Trồng Rau Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Đất trồng rau là một trong những yếu tốt quyết định chất lượng nông sản của bạn, để trộn đất với tỉ lệ cân bằng về dinh dưỡng và kết cấu thì cần phải có sự tìm hiểu trước. Tham khảo thêm bài viết dưới đây để bổ sung vào sổ tay kiến thức của mình vài chiêu mới nhé!

Đất trồng rau là loại đất như thế nào?

⇒ Chắc chắn phải là đất sạch

  • Đất không chứa kim loại nặng, không còn trữ lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật
  • Đảm bảo đất đã được xác khuẩn tuyệt đối
  • Đất phải có thời gian nghỉ và phơi nắng sau quá trình canh tác

⇒ Tiêu chuẩn của việc trộn đất trồng rau

  • Đảm bảo được sự tơi xốp, không quá nhiều đất thịt nhưng cũng không phải chỉ toàn giá thể nhẹ
  • Đất phải có chứa các thành phần dinh dưỡng trung – vi lượng giúp ích cho cây.
dat-sach-trong-rau
Tiêu chuẩn đất trồng rau

Cách trộn đất trồng rau hiệu quả

Đây là khẩu quyết định về kết cấu và dinh dưỡng của đất trồng rất nhiều, nên cần có tỉ lệ chính xác cũng như sự phối trộn đất hợp lí ở các giai đoạn khác nhau. Cùng chuẩn bị và thực hành nhé!

– Khay trồng: Có thể sử dụng các loại khay nhựa lớn, khay xốp hoặc chậu nhựa trồng rau

trong-rau-trong-chau-nhua
Trồng rau trong chậu nhựa

– Loại đất: Sử dụng các loại đất thịt có sẵn xung quanh nhà để làm đất nền (phải đảm bảo đất đã được phơi, khử trùng và không bị tồn dư lượng hóa học). Kết hợp thêm với các loại đất đã được pha trộn sẵn ở các cửa hàng nông nghiệp (như đất tripat), và kèm theo là một số giá thể nhẹ như mụn cây hoặc xơ dừa.

– Dinh dưỡng/phân bón: Sử dụng các loại phân vi sinh như phân chuồng (gà, dê,… đã được xử lí đóng gói sẵn), thêm một số loại phân sử dụng cho việc bón lót như phân lân, phân trùn quế,…

Cách trộn đất trồng rau sạch như sau:

  • Chuẩn bị khay trồng
  • Phối trộn đất nền (đất thịt – phải chuẩn bị phơi đất trước khoảng 1 tuần), đất tripat, xơ dừa và dinh dưỡng vào với nhau với tỉ lệ: 3 đất thịt – 3 đất tripat – 2 phần xơ dừa – 2 phần dinh dưỡng (sử dụng phân gà vi sinh là tốt nhất)
  • Đưa đất đã trộn vào khay (đối với rau ăn lá thì lớp đất dày lên 15cm – 20cm là đủ chuẩn.
cach-tron-dat-trong-rau
Cách phối trộn đất trồng rau

Lưu ý: sau khi trộn đất trồng và đưa vào khay xong thì chỉ ấn nhẹ đất, không dùng quá nhiều lực khiến đất bị nén quá nhiều, điều đó có thể gây ảnh hưởng cho rễ cây.

>> Có thể bạn quan tâm :Lưới Phủ Chống Cỏ Độ Bền 8 Năm Giá Mới Nhất

>>> Xem thêm: 3 phướng pháp nuôi hàu biển hiệu quả 

Qui trình cải tạo sau khi đã trộn đất trồng

Sau khi sử dụng đất trồng rau sau một thời gian thì kết cấu đất có thể bị chai đi rất nhiều, dinh dưỡng không thể nào được thấm nhiều vào đất như lúc mới bắt đầu. Do đó nên cần cải tạo lại, để tính chất vật lí của đất được cải thiện hơn.

  • Sử dụng phân trùn quế: Loại phân này có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp phục hồi tốt tính chất đất, không cần pha trộn nhiều loại khác nhau: Phối trộn phân trùn quế với một phần đất tripat và đem đi kết hợp với phần đất cũ, phơi vài ngày trước khi gieo hạt giống trở lại.
cai-tao-dat-trong-rau-bang-phan-trun-que
Phân trung quế cải tạo đất trồng rau
  • Dùng các loại phân hữu cơ, vi sinh: Cũng với tính chất tăng cường và làm mới thành phần dinh dưỡng trong đất cũ: cứ phối trộn thì lệ 1:1 giữa phân hữu cơ và đất tripat, sau đó đem trộn với đất cũ (đảm bảo đất cũ đã được phơi). Và gieo hạt, tiếp tục mùa vụ mới thôi.

xem thêm: báo giá bạt diệt cỏ 

Cách trộn đất trồng rau sạch quyết định về phẩm chất và chất lượng của cây trồng rất nhiều, do đó để có thể thực hiện tốt thì phải trải qua vài lần tiến hành trồng để có thể rút ra được một số kinh nghiệm. Bài chia sẻ trên là do An Nông sau vài lần thất bại đã rút ra được phải trộn tỉ lệ như thế nào cho đúng, đất thịt luôn phải có mặt trong sự phối trộn trên chứ không phải chỉ sử dụng đất dinh dưỡng là đã đủ. Chúc các bạn có cho mình một vườn rau sạch thật chất lượng nhé!

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: