Bí quyết trồng cây trong nhà kính nên biết

Bí quyết trồng cây trong nhà kính nên biết

Trồng cây trong nhà kính là cách tuyệt vời để kiểm soát khí hậu và canh tác các loại cây nhạy cảm với thời tiết. Cùng sự chăm sóc thường xuyên và các điều chỉnh thích hợp, cây không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh trong nhà kính hơn. Cùng tìm hiểu bí quyết trồng cây trong nhà kính đạt hiệu quả cao qua  bài viết sau nhé.

Tại sao nên trồng cây trong nhà kính

Những năm gần đây, vấn đề về an toàn của rau sạch vẫn chưa hạ nhiệt, các vụ ngộ độc thực phẩm hay bệnh nhân ung thư do dùng rau phun hóa chất ngày càng tăng. Nguyên nhân chính bởi do thực phẩm người dân dùng không bảo đảm an toàn, bị nhiễm hóa chất, hóa chất còn tồn đọng trong nông sản, chất kích thích, bảo quản…

Nhiều người bắt đầu quan tâm đến mô hình trồng rau trong nhà kính nhằm khắc phục và cải thiện tình trạng này. Đây là một trong các phương pháp sản xuất rau củ quả, sạch, an toàn và hiệu quả trong nông nghiệp theo xu hướng công nghệ hiện đại đang được  nhiều nước áp dụng. Trồng cây trong nhà kính không những hạn chế tác động của ngoại cảnh, giúp rau sạch và chất lượng mà còn giúp tăng năng suất từ 3 – 5 lần so với trồng ngoài trời.

Vì sao nên trồng cây trong nhà kính
Vì sao nên trồng cây trong nhà kính

Bí quyết trồng cây trong nhà kính đạt hiệu quả cao

Các loại cây phù hợp trồng trong nhà kính

Chọn các loại cây nhỏ, khả năng thích nghi với nhà kính nhỏ

Với các nhà kính nhỏ, sẽ khó hỗ trợ cây lớn và yêu cầu khó khăn của khí hậu. Nên chọn các loại cây cơ bản cùng khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau cho nhà kính nhỏ.

  • Các loại thảo mộc như cà chua, dưa chuột, dâu tây và các rau lá xanh đều có khả năng phát triển tốt trong nhà kính nhỏ.

Trồng các cây lớn, nhiệt độ cao hơn trong nhà kính lớn.

Đối với các nhà kính lớn có khả năng kiểm soát tốt khí hậu thường thích hợp cho cây trồng cỡ lớn hoặc cây cần sự chăm sóc thường xuyên.

  • Ví dụ, các cây thuộc họ cam quýt và hoa lan thường phát triển tốt hơn trong nhà kính lớn chính vì chúng có kích thước lớn và ưa ấm, độ ẩm cao.

Chọn cây phụ thuộc khả năng cách nhiệt của nhà kính

Một vài nhà kính sẽ được trang bị bộ điều khiển nhiệt độ và số khác dùng hệ thống cách nhiệt cơ bản. Theo dõi phạm vi nhiệt độ trong nhà kính và chọn cây có phạm vi nhiệt độ tương thích nếu nhà kính được điều khiển cách nhiệt tốt..

  • Ví dụ: điều khiển nhiệt độ cơ bản trong cùng phạm vi nhà kính là từ 60–80 °F (16–27 °C), có thể trồng được hoa nhài (phát triển tốt trong phạm vi với cùng nhiệt độ đó).

Các cây không thể trồng được ngoài trời

Để tiết kiệm không gian cho nhà kính không nên trồng các cây thích ứng tốt với khí hậu ngoài trời. Nên trồng các cây sẽ phát triển tốt hơn hoặc không thể phát triển được ngoài trời trong nhà kính.

  • Ví dụ, khu vực có khí hậu lạnh có thể trồng các loại cây ưa khí hậu ấm như đậu bắp hay khoai lang.
  • Nhà kính cũng được dùng trong việc ươm hạt trước mùa xuân, hè. Đây là một giải pháp tuyệt vời thay thế để bắt đầu gieo hạt trong nhà, ở trên bệ cửa sổ hoặc nguồn sáng bổ sung. Khi thời tiết lý tưởng, đem chúng ra trồng ngoài trời khi cây đã đủ lớn.
Các loại cây phù hợp trồng cây trong nhà kính
Các loại cây phù hợp trồng cây trong nhà kính

Duy trì nhiệt độ, độ ẩm thích hợp

Dùng nhiệt kế thời tiết theo dõi nhiệt độ nhà kính

Duy trì nhiệt độ cùng độ ẩm ổn định trong nhà kính rất quan trọng, đặc biệt khi trồng các loại cây chỉ phát triển ở các vùng khí hậu nhất định. Treo một nhiệt kế thời tiết trong nhà kính để giúp theo dõi nhiệt độ mọi lúc và điều chỉnh khi cần.

Điều chỉnh nhiệt độ dùng máy sưởi hoặc quạt

Thêm một máy sưởi hay quạt trong nhà kính là một trong các cách đơn giản nhất để kiểm soát nhiệt độ. Có thể mua quạt hay máy sưởi nhà kính tại cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng vườn ươm cây.

Duy trì nhiệt độ, độ ẩm trong nhà kính
Duy trì nhiệt độ, độ ẩm trong nhà kính

Xem thêm: Trồng hoa lan trong nhà kính 

Tưới nước cho cây dựa trên nhiệt độ nhà kính

Nhu cầu tưới nước cho cây có thể thay đổi tùy nhiệt độ. Nghiên cứu tần suất cây cần tưới nước dựa vào khí hậu nhà kính và thiết lập lịch tưới nước phù hợp để các loại cây trồng luôn khỏe mạnh.

Ví dụ, hoa hồng cần tưới nước 2-3 ngày một lần khi trời nóng và 5-6 ngày một lần khi trời mát hơn.

Tưới nước cho cây dựa theo nhiệt độ nhà kính
Tưới nước cho cây dựa theo nhiệt độ nhà kính

Cung cấp bóng râm tự nhiên cho cây

Cung cấp bóng râm tự nhiên cho cây ở các vùng khí hậu nóng

Để che cho cây tránh khỏi nhiệt độ cao hay có quá nhiều ánh nắng trực tiếp, có thể dùng lưới che nắng cho nhà kính. Để duy trì thời gian lâu hơn cũng có thể phủ bóng nhựa vinyl hoặc tô cho những phần lợp nhà kính bằng các màu tối hơn.

Có thể tìm mua các loại lưới che hay vải che nắng bằng nhựa vinyl ở một số cửa hàng vườn ươm cây.

Cung cấp bóng râm tự nhiên trong nhà kính
Cung cấp bóng râm tự nhiên trong nhà kính

Kiểm soát sâu bệnh và côn trùng gây hại

Nên giữ cho nhà kính luôn gọn gàng, sạch sẽ để có thể gia tăng số lượng cây trồng và làm thông thoáng không khí đồng thời ngăn ngừa sâu bệnh. Ngoài ra, nếu có thời gian nên chọn phương pháp nhổ cỏ cho cây thay vì dùng các loại thuốc diệt cỏ để bảo đảm an toàn đối với cây trồng cũng như người dùng những sản phẩm nông nghiệp đó.

Kiểm soát sâu bệnh và côn trùng gây hại
Kiểm soát sâu bệnh và côn trùng gây hại

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn nắm rõ hơn về canh tác trong nhà kính là gì và các bí quyết để trồng cây trong nhà kính sao cho cây phát triển tốt nhất. Hãy thường theo dõi các bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều những thông tin thú vị khác nhé.

Bí quyết trồng cây trong nhà kính nên biết
Bí quyết trồng cây trong nhà kính nên biết

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: