Cách Trồng Cây Ngũ Sắc Hoa Nở Rộ Quanh Năm

Cách Trồng Cây Ngũ Sắc Hoa Nở Rộ Quanh Năm

Cách trồng cây ngũ sắc để giữ hoa nở quanh năm vì thế cũng được chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và chăm sóc cây được tốt hơn. Sau đây là những gì An Nông đúc kết gửi đến mọi người.

Cách Trồng Cây Ngũ Sắc Cho Hoa Nở Rộ Quanh Năm

1. Đặc điểm cây ngũ sắc

 • Cây ngũ sắc có tên khoa học là Lantana camara L. Cây còn có tên gọi khác là cây trâm ổi, bông ổi hay thơm ổi,…
 • Là cây bụi thân thảo sống lâu năm. Cây có khả năng phân cành nhiều, cành non dài và mềm có lông, gai mềm. Lá hình trái xoan, nhọn đầu dày, trên mặt lá có phủ lớp lông ngắn và mềm.
 • Hoa hình cầu, có nhiều màu sắc khác nhau thay đổi theo thời hoặc hoa chỉ có một màu duy nhất như tím, vàng,…Hoa ngũ sắc nở rộ quanh năm và rất lâu tàn.
 • Cây ngũ sắc có sức sống mạnh mẽ, có khả năng sinh trưởng ở nhiều môi trường khác nhau.
Cach-trong-cay-ngu-sac-hoa-ruc-ro-quanh-nam
Hoa ngũ sắc tím

2. Giá trị và ý nghĩa của cây ngũ sắc

 • Cây ngũ sắc được ưu tiên chọn trồng ở khu vực hàng rào, tiểu cảnh, bonsai vì đặc tính sống khỏe, hoa rực rỡ, cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc.
 • Ngoài làm cảnh, cây còn có tác dụng trong đông y. Lá cây ngũ sắc có vị đắng, tính mát thường được sử dụng làm thành phần trong thuốc trị tiêu động, tiêu viêm, hạ sốt.
 • Cây ngũ sắc biểu tượng cho sự bền bỉ, ý chí kiên cường bất khuất nên khi trồng cây trong nhà sẽ mang đến một luồng năng lượng tích cực, điều hòa vượng khí xung quanh nhà.
Cach-trong-cay-ngu-sac-ra-hoa-ruc-ro
Cây ngũ sắc dáng bonsai
Cach-trong-cay-ngu-sac-ra-hoa-ruc-ro
Cây ngũ sắc dáng rũ trồng trang trí ban công

3. Cách trồng cây ngũ sắc

3.1. Nên trồng cây ngũ sắc vào mùa nào?

Cây ngũ sắc dễ trồng nên cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, nên hạn chế trồng cây vào mùa đông vì cây chịu lạnh kém, sẽ dễ chết hoặc phát triển chậm.

Tốt nhất là nên trồng cây ngũ sắc vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa sẽ thuận lợi hơn. Cây dễ bắt nhịp sự sống hơn, ít tốn công theo dõi và chăm sóc.

3.2. Đất trồng

Đất trồng cây ngũ sắc không quá khắc khe, cây có thể thích nghi với cả đất sỏi đá. Nhưng để ngũ sắc sinh trưởng tốt, tuổi thọ cao, hoa nở quanh năm, nên chọn loại đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp, tầng canh tác dầy và thoát nước tốt.

Giá thể đất trồng có thể sử dụng đất vườn kết hợp với xỉ than, xơ dừa, phân chuồng hoai mục. Trộn đều hỗn hợp sau đó tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng dung dịch daconil 75 WP, Ridomin Gold 68 WG phun đều vào giá thể đã trộn.

Cach-trong-cay-ngu-sac-ra-hoa-ruc-ro
Gốc ngũ sắc trồng vào chậu đã trộn giá thể

>>> Xem thêm: Cách trồng cây dâu tằm 

3.3. Chuẩn bị giống

Cây ngũ sắc có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt được sử dụng nhiều nhất. Mục đích là tạo gốc cây tốt, rễ khoẻ, bền cây hoặc có thể dùng làm gốc ghép tạo các giống cây ngũ  sắc có nhiều màu sắc khác nhau để cây đẹp hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gốc ghép với các kích cỡ và phôi giống khác nhau. Do đó tuỳ vào mục đích và sở thích mà lựa chọn cây giống ngũ sắc phù hợp.

Cach-trong-cay-ngu-sac-ra-hoa-ruc-ro
Cây ngũ sắc gốc ghép

3.4. Hướng dẫn cách trồng

Đối với cây ngũ sắc tốt nhất nên trồng trực tiếp xuống đất để cây có khả năng phát triển mạnh, ít tốn công chăm sóc, bộ rễ của cây được phát triển tối đa. Việc trồng trực tiếp cây ngũ sắc xuống đất cần chuẩn bị hố trồng trước đó ít nhất 20 ngày. Kích thước hố trồng tuỳ thuộc vào kích cỡ của bầu giống nhưng phải đảm bảo kích thước hố trồng to hơn kích thước bầu cây từ 10-15cm. Hố sau khi đào tiến hành bón lót bằng phân chuồng hoai mục kết hợp với vôi bột, sau đó lấp hố.

Cắt túi nilong bầu cây giống một cách nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương rễ cây. Lắp đất đến miệng bầu và ấn nhẹ cố định cây. Lưu ý cây sau khi trồng không để bị động nước. Tưới nước cho cây sau khi trồng để cây ngũ sắc nhanh bén rễ.

nếu trồng trong chậu thì cho giá thể và cây giống vào giữa chậu. bổ sung giá thề vừa đến miệng bầu sau đó tưới ẩm cho cây.

>>>> Xem thêm: Dây cước PA giá rẻ 

3.5. Chăm sóc

 • Tưới nước: Cây ngũ sắc là cây ưa ẩm không chịu được úng. Nên duy trì độ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Cây ngũ sắc trồng ngoài đất nên tưới từ 2-3 lần/ngày. Cây ngũ sắc trồng trong chậu nên tưới từ 1-2 lần/ngày. Thời tiết nắng nóng thì tăng số lần tưới cho cây.
 • Bón phân: Đối với phân hữu cơ nên bón 1 lần/năm, bón vào tháng 8 dương lịch hằng năm, liều lượng 2 – 3kg/gốc. Phân vô cơ bón định kỳ 1 lần/tháng. Giai đoạn cây ngũ sắc ra hoa sau mỗi lần cắt tỉa cần bón kích thích để cây bật chồi cho đợt tiếp theo.
 • Cắt tỉa, tạo tán: Cây ngũ sắc có khả năng phân cành nhiều nên cần cắt tỉa thường xuyên. Có thề cắt tỉa cây ngũ sắc theo dáng bonsai tạo sự mới lạ và nâng giá trị của cây.
 • Sâu bệnh: Cây sinh trưởng khoẻ, ít nhiễm sâu bệnh hại nên hầu như không cần xử lý.

Thông qua bài viết này, An Nông hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của cây ngũ sắc cũng như nắm được cách trồng cây ngũ sắc như thế nào để cây phát triển tốt, luôn ra hoa rực rỡ, tô điểm thêm sự xinh đẹp cho không gian nhà ở nhé!

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: