Cách Trồng Cây Phật Thủ Đơn Giản - An Nông

Cách Trồng Cây Phật Thủ Đơn Giản

Mời bạn tham khảo bài viết cách trồng cây phật thủ đơn giản An Nông muốn chia sẽ với bạn.

Cây phật thủ là cây dễ trồng nhưng khó tính, cần sự tỷ mỉ và dày công chăm sóc của người trồng. Từ khâu chọn đất, tưới nước, bón phân, cắt tỉa tạo tán và diệt trừ sâu bệnh cho cây phật thủ. Cây phật thủ khoẻ mạnh, có năng suất cao là cây có nhiều lá, bộ lá xanh đậm, sáng bóng. Cây phật thủ có thể cho quả từ năm thứ 2 và cho quanh năm tuỳ theo cách chăm bón của người trồng.

Cách Trồng Cây Phật Thủ Đơn Giản

I. Các loại cây phật thủ và thời vụ trồng

Cây giống phật thủ thường có 2 loại: cây chiếc và cây ghép. Cây ghép sống khoẻ mạnh hơn, tuy nhiên cách chăm sóc cũng phức tạp, cầu kỳ hơn nếu không quả sẽ khổng được đẹp như từ cây chiết.

Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân vào tháng 2 – 3, vụ thu đông từ tháng 8 – 10.

Cách-trồng-cây-phật-thủ
Giống phật thủ

II. Chọn đất trồng phật thủ

phật thủ có bổ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu 40 – 50cm, vì vậy khi chọn đất phải chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.

Phật thủ khống chịu được úng nhưng lại là cây ưa ẩm, nên có hệ thống vòi phun nước đủ để cung cấp nước tưới cây khi thời tiết nắng nóng kéo dài.

Những nơi đất trước kia trồng bưởi trồng cam thì không nên trồng phật thủ ngay vì những cây này và cây phật thủ là cùng họ có múi, những nấm bệnh gây hại ở chu kỳ trước đã nhiễm vào đất rất dễ gây bệnh cho cây phật thủ.

Nên xử lý đất trước khi trồng phật thủ bằng cách phun phòng một số nấm bệnh trong đất hoặc có thể luân canh trồng các cây ngắn ngày như lạc, đậu tương là những cây có tác dụng cải tạo đất từ 1 – 2 vụ rồi mới trồng cây phật thủ.

III. Cách trồng, mật độ trồng của cây phật thủ

1. Đối với chiết cành

Khi mua về nếu trồng sản xuất thì nên giâm cành, hàng cách hàng  50cm, cây cách cây 40cm.

Khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh ra ruộng trồng chính thức. hàng cách hàng 4 – 5m cây cách cây 3 – 4m

kích thước  hốc trồng cây 60cmx60cmx60cm

Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cố định.

Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thuỷ lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 50 – 60cm, rộng 80 – 100cm.

Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 30 – 80cm rộng 80 – 100cm, mặt đất nghiên  thì không vung mô.

2. Đối với ghép cành

Mật độ trồng nên để cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m. với mật độ này cây sẽ đủ ánh sáng để quang hợp và phát triển tốt, cay6va2 quả không bị cớm nắng.

Trồng trên đất cao không bị ngập úng.

>>> Xem thêm:cách trồng cây từ hạt giống sao cho tốt 

IV. Tỉa cành tạo tán cho cây phật thủ

Nên hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

Phật thủ thuộc họ cam thân mềm, cành cây thường bò lang trên mặt đất. Do đó ngay từ lúc cây đạt chiều cao từ 1,7 – 1,8m nên làm giàn tre để đỡ cho cây.

Cách-trồng-cây-phật-thủ
Tỉa cành, tạo tán

V. Tưới nước cho cây phật thủ

Lượng nước tưới phải căn cứ theo mùa, khi nhiệt độ thấp 3 – 4 ngày tưới 1 lần. Mùa hè nhiệt độ cao, lượng nước bóc hơi nhiều nên một ngày tưới 1 lần, không tưới nước vào buổi trưa và chú ý tưới mặt đất để giảm nhiệt độ, mùa mưa phùn cần thoát nước. Khi không khí khô có thể tạo vào chậu và khu vực xung quanh để giữ ẩm. mùa đông phải khống chế lượng nước, giữ cho chậu ẩm vừa, nếu phát hiện đất chậu khô nên chia ra nhiều lần tưới lượng nước ít không nên tưới quá đẫm nước.

>>> Xem thêm:Lưới ngăn ruồi vàng giá rẻ 

Chú ý: Giai đoạn thu hoạch quả không nên tưới nước làm quả bị dư nước dẫn đến thối quả.

So với nhiều cách trồng các cây khác thì rõ ràng cây phật thủ có nhiều vấn đề nan giải hơn. Ngoài việc áp dụng các cách trồng thông thường thì quan trọng nhất chính là điều chỉnh các yếu tố bên ngoài cũng như chăm sóc cây sao cho trái đẹp là được. Trên đây là bài viết cách trồng cây phật thủ đơn giản mà An Nông muốn chia sẽ với bạn. Chúc bạn thành công trồng được cây phật thủ thật nhiều trái.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: