Cách Trồng Cây Rau Má Vừa Đẹp Vừa Ngon

Cách Trồng Cây Rau Má Vừa Đẹp Vừa Ngon

Nhiều bạn cũng thắc mắc cách trồng cây rau má như thế nào để cây xanh tốt. Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm để các bạn đầu tư ngay vài chậu rau má trong vườn nhà nhé.

Cách Trồng Cây Rau Má Vừa Đẹp Vừa Ngon

1.Giống rau má

Hiện nay có 3 giống rau má khá phổ biến đó là rau má cọng tím, rau má mỡ và rau má mèo. Trong đó rau má mỡ là giống cho năng suất cao nhất hiện nay nên được nhiều nhà vườn chọn để trồng thu lấy kinh tế. Hạt giống nên mua tại địa chỉ bán giống uy tín, chất lượng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao.

Cách-trồng-cây-rau-má
Giống rau má cọng tím
Cách-trồng-cây-rau-má
Giống rau má mỡ

2. Đất trồng

 • Rau má thích hợp với những loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp. Ngoài ra có thể sử dụng đất có hàm lượng dinh dưỡng như TRibat trộn thêm xơ dừa, tro trấu hun, phân hữu cơ, phân trùn quế.
 • Tiến hành cày xới đất, dọn dẹp cỏ rác. Dùng vôi rải trên mặt ruộng và phơi đất để diệt mầm bệnh. Trước khi gieo 10 ngày nên bón lót bằng các loại phân chuồng ủ hoai, phân đạm, lân và kali.
 • Làm đất lên luống thấp để đủ thoát nước mà không bị ứ động khi tưới. Nếu trồng trong thùng xốp, xô chậu thì xới đất tới xốp rồi san phảng mặt đất.
Cách-trồng-cây-rau-má
Đất trồng cây rau má

3. Cách gieo trồng rau má

 • Trồng rau má bằng cách gieo hạt được áp dụng không khác những loại rau cải khác là mấy. Do hạt rau má khả nhỏ nên không cần xử lý trước mà tiến hành gieo trực tiếp xuống đất.
 • Gieo hạt rau má ở độ sâu khoảng 1 cm, không gieo hạt với khoảng cách quá dày, sau khi gieo cần phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng để giữ độ ẩm cho hạt. Phun tưới thường xuyên theo tần suất 2 đến 3 lần/ ngày. Lưu ý giai đoạn gieo hạt cần đảm bảo đủ ẩm để hạt được nảy mầm tốt và đồng đều. Nếu không đủ ẩm có thể dẫn đến tình trạng hạt bị chay, hạt không nảy mầm.

4. Chăm sóc cây rau má

 • Điều này cực kỳ quan trọng khi trồng cây rau má là phải theo dõi thường xuyên việc tưới nước cũng như liều lượng tưới nước cho cây.
 • Rau má rất hay bị tác động bởi môi trường và thời tiết thất thường. Cây dễ bị úa vàng khi thời tiết có sương mù vào buổi sáng.  Và việc cần làm ngay lúc này là tưới nước vào buổi sang cho cây để rửa sương mù.
 • Sau khoảng 2 tuần trồng rau má nếu cây phát triển quá dày, cần thực hiện việc cắt tỉa, đảm bảo mật độ trồng và thường xuyên loại bỏ cỏ dại, hạn chế cỏ lấy đi chất dinh dưỡng của cây.
 • Cần bổ sung thêm những loại vi sinh vật và phân chuồng hoai mục để tăng độ xốp, màu mỡ cho đất, giúp rễ sinh trưởng, phát triển tốt. Sau 3 tuần gieo, tiến hành bón lót phân lân, DAP hoặc ure để kích thích cây sinh trưởng. Để tăng hương vị cho cây có thể bón kèm thêm phân vi lượng.
 • Lưu ý: Ở giai đoạn gieo trồng được 2 tuần, nếu cây rau má mọc quá dày thì có thể tỉa bớt, nếu mật độ quá dày sẽ khiến cây phát triển kém.
 • Rau má dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, nếu trồng diện tích lớn cần thường xuyên theo dõi một số loại sâu ăn tạp, sâu gặm lá, nhện đỏ  để tiến hành phun phòng trừ kịp thời.

>>> Xem thêm: cách trồng cây gấc cho năng suất cao 

Cách-trồng-cây-rau-má
Chăm sóc, làm cỏ cho cây rau má

>>> Xem thêm: thanh nẹp ziczac nhà kính giá rẻ 

5. Thu hoạch

Sau khoảng thời gian 30 – 45 ngày có thể tiến hành thu hoạch rau má lứa đầu tiên. Thu hoạch những cọng lá, lá to, màu xanh đủ tuổi, chừa phần thân và rễ của cây rau má để cây tiếp tục ra lá mới. Mỗi vụ trồng rau má có thể cho thu hoạch từ 8 đến 10 đợt. Sau thu hoạch tuỳ theo như cầu sử dụng như để nấu canh, ép nước hay bán thu kinh tế mà rau má được xử lí, bảo quan khác nhau.

Cách-trồng-cây-rau-má
Thu hoạch cây rau má

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: