Cách Trồng Cây Vú Sữa Đơn Giản

Cách Trồng Cây Vú Sữa Đơn Giản

Mỗi loại cây trồng có những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng cần được áp dụng. Tìm hiểu và biết được kỷ thuật, cách chăm sóc hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt. Tìm hiểu và xác định được cách trồng cây vú sữa đơn giản giúp việc trồng cây trở nên hiệu quả, đem tới việc trồng trọt lý tưởng nhưng yêu cầu được đảm bảo tốt nhất.

Cách Trồng Cây Vú Sữa Đơn Giản

I. Cách trồng cây vú sữa

1. Chọn giống cây vú sữa

Thông thường việc nhân giống cây vú sữa thường  được áp dụng bằng phương pháp chiết cành. Lựa chọn những giống cây mang lại năng suất cao, độ tuổi trong khoảng 6 – 10 năm tuổi để thực hiện chiết cành, tạo ra những cây con khoẻ mạnh trước khi trồng.

Trên cây ưu tiên những cây bánh tẻ không sâu bệnh, độ tuổi khoảng 14 – 16 tháng, nằm ngang với phần da vừa hoá gỗ. Cần chú ý không sử dụng cành vượt để làm cành chiết.

Ngoài ra, phương pháo ghép cũng lựa chọn để nhân giống vú sữa. Thực hiện ghép áp cành treo bầu, ghép mắt được áp dụng phổ biến để nhân giống cây đực thực hiện thuận lợi hiệu quả.

>>> Xem thêm: cách trồng cây mộc hương đơn giản nhất 

Cách-trồng-cây-vú-sữa
Giống vú sữa tím

2. Kỹ thuật làm đất và đào hố trồng cây vú sữa

Trước trồng cây vú sữa 15 – 20 ngày, làm đất và đào hố tại vị trí giữa mô như sau:

 • Rộng khoảng 40 – 50cm
 • Chiều sâu khoảng 20 – 25cm
 • Sử dụng phần đất dưới hố đào lên trộn với 20kg phân hữu cơ, 100g DAP, 200 – 300g phân lân.

Xem thêm: Mua lưới chắn muỗi giá rẻ 

3. Kỹ thuật trồng cây vú sữa

Quá trình trồng cây vú sữa có những tiêu chuẩn, có những tiêu chuẩn riêng cần phải tuân thủ. Lúc đó Việc đảm bảo để trồng cây cho tốt là:

 • Đặt cây ở vị trí thẳng đứng, mặt bầu nằm ngan với mô đất.
 • Cắt bỏ phần vỏ bầu sau đó lấp đầy hỗn hợp đất lên trên và nén chặt.
 • Thực hiện việc cắm cọc để cố định cây sau đó tưới nước.
 • Sau khi trồng cần chú ý che bóng cho cây để tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng trực tiếp thời gian từ 1 – 2 năm đầu.
 • Sử dụng rơm rạ, hay lá mục để tủ gốc đảm bảo giữ ẩm cho đất.

II. Cách chăm sóc cây vú sữa

1. Chăm sóc định kỳ

Chăm sóc cây vú sữa định kỳ là tiêu chí bắt buộc để cây vú sữa phát triển được toàn diện, khoẻ mạnh nhất. Việc chăm sóc khi thực hiện định kỳ cũng có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng cần được tuân thủ đẩy đủ cụ thể là:

 • Tưới nước: Yêu cần cần cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây phát triển, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và sắp chín.
 • Phòng trừ cỏ dại: Sử dụng cỏ rác, cây phân xanh,… phủ gốc giúp phòng trừ hiệu quả, hạn chế tối đa tình trạng cỏ dại mọc. Ngoài ra cần phải chú ý tiến hành xới phá váng sau mỗi đợt mưa to, đặc biệt là thời điểm mưa to kéo dài. Chù ý tới làm cỏ vụ xuân vào thời diểm tháng 1- 2 và vụ thu thời điểm tháng 8 – 9. đồng thời tiến hành xới gốc 2 – 3 lần mỗi năm cũng cần được thực hiện để phòng trừ cỏ dại hiệu quả.
Cách-trồng-cây-vú-sữa
Chăm sóc vú sữa định kì để cây cho năng suất cao

2. Bón phân

Chọn các loại phân bón chất lượng, bón phân đầy đủ, đúng cách là yêu cầu bắt buộc, đảm bảo giúp cây vú sữa có được điều kiện phát triển tốt nhất. Việc bón phân cho cây vú sữa cũng cần phải thực hiện theo đúng kỷ thuật để mang lại hiệu quả cao. Mang lại giá trị thiết thực cho quá trình phát triển của cây.

Chú trọng bón phân đúng cách tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

 • Thời kỳ đầu: Ở năm đầu tiên việc bón phân cần được tuân thủ yêu cầu sử dụng 2kg NPK 16-16-8 hoà cùng 200 lít nước để tưới đều cho cây. Vào thời điểm từ năm thứ 2 trở đi thì lượng phân bò cần sử dụng là 2kg NPK 20-20-15 để bón làm 4 lần trong năm, mỗi lần bón cách nhau khoảng 3 tháng.
 • Thời kỳ cho trái: Vào thời điểm 5 năm sau khi trồng lúc này cây vú sữa đã cho trái ổn định. Việc bón phân cần chú trọng đảm bảo năng suất cao mỗi vụ. Việc bón phân cần được tuân thủ đúng kỹ thuật vào các giai đoạn cụ thể là xử lý ra hoa, đậu quả, quá trình nuôi quả và trước thời điểm thu hoạch khoảng 1 tháng.
 • Lượng phân bón sẽ có điều chỉnh, thay đổi củ thể dựa trên năm tuổi và sản lượng thực tế.

Yêu cầu chung là mỗi lần bón phân cách nhau thời gia khoảng 2 tháng để đảm bảo mang lại hiệu quả cao. Khi bón phân ta cần dọn sạch vật liệu ủ gốc, xới rãnh với độ sâu 5 – 10cm tại vị trí 2/3 dường kính của tán cây sau đó bón vào rãnh, ủ lại vật liệu lên gốc và tưới nước đều đặn hằng ngày trong khoảng 7 ngày liên tục.

Trồng và chăm sóc cây vú sữa đúng cách, đúng tiêu chuẩn là yêu cầu cơ bản cần được đảm bào. Tỉm hiểu thông tin, có được cách trồng cây vú sữa đơn giản sẽ giúp cho người nông dân có thêm một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, đảm bảo việc có thêm nguồn thu nhập cho gia đình được thực hiện tốt.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: