Làm nhà kính trồng rau bằng khung nhôm kính

Làm nhà kính trồng rau bằng khung nhôm kính

Hiện nay, việc trồng cây trong nhà kính đang rất phổ biến. Kỹ thuật này mang lại năng suất cao và hiệu quả tài chính. Tính toán xây dựng là điều cần lưu ý khi tạo mô hình trồng trọt trong nhà kính. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhà bằng khung nhôm kính trồng rau cơ bản.

Nhà kính nông là gì?

Nhà kính là cấu trúc có tường và mái thường được làm bằng kính (hoặc vật liệu tương tự như kính) để trồng rau và trái cây mà không bị ảnh hưởng tạm thời bởi điều kiện thời tiết như mưa to gió lớn. Kính trong suốt của nhà kính cho phép bức xạ nhìn thấy được của mặt trời đi qua và được hấp thụ bởi thực vật, đất và các vật thể khác bên trong, cho phép nhà kính tự sưởi ấm. Nhà kính thường có tường và mái bằng kính hoặc nhựa. 

Nhà kính nông là gì?
Nhà kính nông là gì?

Ưu, nhược điểm của nhà kính trong nông nghiệp

Ưu điểm

  • Điều hoà nhiệt độ: Khi thời tiết thay đổi, nhà kính hỗ trợ giữ nhiệt độ bên trong nhà rèm không đổi. Ví dụ, trong suốt mùa hè, rau sẽ không bị ảnh hưởng bởi sức nóng và sẽ ít bị mưa lớn phá hủy. Khi sương xuống vào mùa đông, hệ thống nhà kính sẽ bao phủ các loại rau. 
  • Giữ ẩm cây trồng: Giữ lại hơi nước hiệu quả cho phép nhà lưới tiết kiệm nước trong khi duy trì môi trường ẩm lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng.
  • Hạn chế sâu bệnh: Mô hình làm nhà bằng khung nhôm kính có tác dụng như một tấm màng ngăn chặn mầm bệnh phát tán trong không khí và ngăn chặn các loại côn trùng như mối, mọt, ruồi và các loài gây hại khác phá hoại mùa màng. Điều này hỗ trợ trong việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu trên rau. Thành phẩm cũng sẽ hợp vệ sinh, đảm bảo và chất lượng cao hơn.
  • Hạn chế tác động của thời tiết: Cây trồng được bảo vệ khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài như gió, mưa, nắng để đảm bảo chúng có thể phát triển khỏe mạnh nhất có thể.
  • Chống tia cực tím: Giảm lượng bức xạ tia cực tím chiếu trực tiếp vào cây trồng giúp cây phát triển hiệu quả hơn, màu sắc hấp dẫn hơn. Nó sẽ giúp cây rau nhận được nhiều ánh sáng hơn, đặc biệt với thiết kế mái vòm.
Những ưu điểm khi xây dựng nhà kính trồng rau
Những ưu điểm khi xây dựng nhà kính trồng rau

Nhược điểm

Chi phí liên quan làm nhà bằng khung nhôm kính thường cao, đặc biệt đối với các thành phần nhỏ như lắp đặt hệ thống tưới tiêu và các tấm kính có khung sắt. Do đó, việc đầu tư vào hệ thống lưới điện đòi hỏi một nguồn kinh phí lớn. Ngoài ra, để giảm chi phí bảo trì, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn vật liệu khi xây nhà.

Chuẩn bị vật tư làm nhà kính trồng rau

Việc chuẩn bị các vật liệu làm nhà kính trước khi lắp đặt chính là công đoạn không thể bỏ qua. Các vật tư cần chuẩn bị là cuộn màng FE lợp nhà kính ( có thể sử dụng loại Việt Nam, màng nhà kính Irseal Ginegar và Politiv ), thanh nẹp C hoặc thanh nẹp Ziczac, máng xối, chụp đầu của máng xối.

Quyết định nơi đặt nhà kính

Bạn nên chú ý đến địa điểm xây dựng trước khi lắp đặt nhà kính. Hãy chọn vị trí bằng phẳng, thoáng mát, tránh gió khi làm nhà bằng khung nhôm kính. Nên quay mặt về hướng nam để tránh những khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời.

Thiết kế nhà kính cơ bản

  • Tùy theo đất cứng hay mềm, địa hình nền bằng phẳng mà đào móng sâu khoảng 70cm đến 1m, tuy đào móng nông hay sâu. Mặt đất có những đường gờ rõ ràng. Để chống ngập úng, điều quan trọng là phải xây dựng các mương hở để thoát nước và ống dẫn nước.
  • Sử dụng màng phủ nông nghiệp với 64 lỗ trên mỗi centimet vuông, sau đó che các mặt và mái của nhà kính bằng lưới che nắng.
Thiết kế nhà kính
Thiết kế nhà kính

Cấp nước tưới với hệ thống làm mát

Tưới phun mưa: béc biệt, béc thẳng, béc chịu nhỏ giọt, béc phun ào ạt, béc phun mưa, béc phun sương mịn,..vv tường nước có quạt và béc tưới nhỏ giọt.

Thiết bị chiếu sáng

Đảm bảo rằng các nhà máy cần bóng điện được tiếp cận với ánh sáng.

>> Xem thêm: Cách nẹp Ziczac nhà màng

Hướng dẫn làm nhà bằng khung nhôm kính

Bước 1: Lắp đặt vườn

  • Trải lớp phủ mặt đất
  • Chọn một điểm bằng phẳng gần một vùng nước.
Lắp đặt vườn
Lắp đặt vườn

Bước 2: Dựng các vòm nhà lưới

Xây mái vòm trước; có bảy mái vòm tất cả.

Bước 3: Dựng ống, cố định và lắp khung cửa.

Việc lắp đặt các ống ngang, ống chéo và ống nối dọc phải được thực hiện tương ứng ở mặt bên và mái nhà. Điều này hỗ trợ trong việc kéo dài và ổn định lưới.

Để dễ di chuyển, hai đầu nhà lưới đã được làm khung cửa.

Đựng khung, ống nhà kính
Đựng khung, ống nhà kính

Bước 4: Thiết lập hệ thống thông gió và tán lưới, màng che

Giai đoạn đầu tiên của việc làm nhà bằng khung nhôm kính là lắp đặt hệ thống thông gió. Tiếp theo, cài đặt lưới sẽ bảo vệ nó khỏi gió. Để siết chặt khung cửa, hãy sử dụng kìm và vít sau khi kéo phần đính kèm vào hộp và đường móng.

Khi lắp đặt nhà kính phải hết sức chú ý đến độ căng của tấm phủ hình chữ T, nắng, gió, nẹp, lò xo, hoặc đóng đinh.

Setup hệ thống che chắn, thông gió
Setup hệ thống che chắn, thông gió

Trên đây, An Nông Agri đã chia sẻ đến bạn cách làm nhà bằng khung nhôm kính, hy vọng nó sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: