Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Giải đáp từ chuyên gia – An Nông

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Giải đáp từ chuyên gia

Sầu riêng từ lâu đã là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích, mùi vị thơm đặc trưng hòa nguyện vị béo. Vì thế sầu riêng luôn là cây trồng đem lại giá trị kinh tế rất cao cho người nông dân. Sầu riêng được trồng rất nhiều ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Vậy sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Khi trồng sầu riêng chúng ta phải hiểu các kỹ thuật canh tác như thế nào? 

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không?

Sầu riêng được trồng rất nhiều ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ nước ta, chúng luôn luôn được rất nhiều người yêu thích. Cây sầu riêng mang đến rất nhiều giá trị kinh tế cho người nông dân. Câu hỏi đặt ra sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Sau đây hãy cùng với An Nông tìm hiểu câu trả lời:

Về khí hậu

Đặc trưng khí hậu ở miền Bắc là mùa đông lạnh, vì thế cây sầu riêng rất khó để sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện như thế này. Tuy nhiên vẫn có cách để sầu riêng trồng được ở miền Bắc, đó là trong giai đoạn cây ra hoa. Nhà vườn đảm bảo làm sao nhiệt độ dao động 27 đến 35 độ C, thì sầu riêng có thể phát triển sinh trưởng tốt.

>>> Xem thêm: Trồng sầu riêng bao lâu có trái

Về đất để trồng sầu riêng

Là loại cây thích hợp với đất có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng, khô ráo, đất đầy đủ dinh dưỡng. Đối với những địa phương nào ở miền Bắc có điều kiện đất như trên thì hoàn toàn có thể trồng sầu riêng. 

Những giống sầu riêng có thể trồng ở miền Bắc

Bà con nên chọn các giống sầu riêng như: Thái Monthong, sầu riêng Musang King,…Đây là những giống sầu riêng được đánh giá phát triển mạnh mẽ, chống chịu được nhiều loại bệnh, cho năng suất rất cao. Khoảng thời gian tốt nhất để bà con miền Bắc trồng sầu riêng là từ tháng 10 đến tháng 12.

Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích
Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích

Kỹ thuật trồng sầu riêng tại miền Bắc hiệu quả

Lựa chọn đất trồng

Đối với cây sầu riêng thông thường sinh trưởng và phát triển tốt ở đất phù sa, đất thịt giàu dinh dinh dưỡng. Trước khi trồng, bạn cần nghiên cứu kỹ loại đất nơi canh tác sầu riêng. Trồng cây sầu riêng ở vị trí có tầng đất dày hơn 3m, để rễ của sầu riêng cắm sâu vào trong đất. Hạn chế tuyệt đối các khả năng gãy đổ do gió bão thường xảy ra ở khu vực miền Bắc.

Tưới nước 

Sầu riêng khi trồng cần phải tưới đầy đủ nước, để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất. Bạn nên tưới cây sầu riêng vào những ngày có thời tiết nắng gắt. Khi mùa mưa đến, cần phải đào các hệ thống kênh mương để thoát nước tốt. Tránh tình trạng nước bị ứ đọng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của sầu riêng. Ngày nay, có nhiều công nghệ tưới tiêu hiện đại, bạn có thể nghiên cứu lựa chọn cho vườn sầu riêng để chủ động việc tưới nước. Góp phần đạt được hiệu quả tối ưu nhất cho vườn sầu riêng nhà bạn.

Quy trình bón phân

Đối với bất cứ cây trồng nào, phân bón giữ vai trò như nguồn cung cấp “thức ăn” để cây trồng phát triển tốt. Khi trồng cây sầu riêng, tùy vào giống bạn nên có sự nghiên cứu thăm hỏi ý kiến chuyên gia. Tìm hiểu thông tin trên mạng, để có chế độ bón phân hợp lý, không quá thừa cũng không quá thiếu. Ngoài ra, chúng ta nên tìm hiểu các loại phân hữu cơ để bón cho vườn sầu riêng, hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Nâng cao giá trị an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Bón phân hợp lý để cây phát triển ổn định
Bón phân hợp lý để cây phát triển ổn định

Dọn cỏ dại

Trong những đám cỏ dại có rất nhiều vi sinh vật, vi khuẩn gây hại cho cây sầu riêng. Vì thế trước khi trồng sầu riêng, bạn nên phát quang khu vực trồng, nhổ bỏ những đám cây, đám cỏ. Bảo vệ tuyệt đối cho vườn sầu riêng, không chỉ trước khi trồng mà trong suốt quá trình sầu riêng phát triển. Phải luôn luôn thường xuyên dọn bỏ các loại cỏ dại, giữ cho không khí trong vườn được lưu thông, thoáng mát.

Sử dụng dây cột cành sầu riêng

Sử dụng các loại dây cột cành sầu riêng, bạn nên chọn những dây có độ bền chất lượng cao. Để đảm bảo cho cành sầu riêng luôn luôn được an toàn, có thể sử dụng dây đai nhựa PP để cột cành sầu riêng. Đây là loại dây có kết cấu bền chắc, phù hợp để cột vào cành cây sầu riêng.

Kết luận

Sầu riêng có thể được trồng ở miền Bắc, bà con chúng ta nên có sự nghiên cứu, tìm tòi kỹ để tiến hành trồng sầu riêng. Bởi vì trong những năm gần đây, sầu riêng được đánh giá là cây trồng đem lại giá trị kinh tế rất cao. Nếu trồng theo khoa học, thì bà con có thể thu được rất nhiều lợi nhuận từ giống cây này. An Nông là địa chỉ cung cấp các loại vật tư nông nghiệp, phục vụ các hoạt động trồng trọt. Hãy liên hệ với chúng tôi, nếu bạn đang muốn trồng cây sầu riêng.

Những trái sầu riêng thơm ngon mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân
Những trái sầu riêng thơm ngon mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: