Tổng hợp 4+ cách tránh rét cho ốc nhồi trong mùa đông – An Nông

Tổng hợp 4+ cách tránh rét cho ốc nhồi trong mùa đông

An Nông xin chia sẻ bài viết tổng hợp 4+ cách tránh rét cho ốc nhồi khi mùa đông đến. Giúp bà con nuôi ốc nhồi đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất khi nuôi.

Cách tránh rét cho ốc nhồi hiệu quả và ít tốn chi phí
Cách tránh rét cho ốc nhồi hiệu quả và ít tốn chi phí

Vì sao cần tránh rét cho ốc nhồi?

Ốc nhồi là loài rất dễ nuôi, dễ tìm thức ăn và rất khi mắc bệnh. Vì vậy, chi phí nuôi ốc nhồi cũng thấp giúp mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Nhưng ốc nhồi lại có một nhược điểm rất lớn chính là khả năng chịu rét siêu kém. Do đó, khi mùa đông đến thì người nuôi rất sợ ốc nhồi sẽ chết vì rét.

4+ cách tránh rét cho ốc nhồi hiệu quả

Phủ cây bèo trên mặt ao

Phương pháp phủ bèo trên mặt nước tốn chi phí khá ít vì hầu như ở ngoài tự nhiên rất dễ để kiếm được bèo. Phủ bèo trên mặt nước là mẹo chống rét có hiệu quả khá cao mà nhiều người nuôi ốc lâu năm áp dụng.

Cách thực hiện: để yên mực nước trong ao. Nuôi nuôi ở bể hở ngoài trời thì phủ bèo lên mặt nước (nên chọn bèo lục bình). Bèo lục bình giữ ẩm, lọc không khí, điều hòa nhiệt độ và giúp nguồn nước không bị ô nhiễm. Nếu nuôi trong ao thì chỉ phủ lên ⅓ diện tích nuôi sau đó thì phủ dày bèo lên thêm ⅓ để tạo nơi trú lý tưởng cho ốc.

Nhược điểm: khó kiểm soát nhiệt độ môi trường nuôi ngoài tự nhiên và số lượng ốc. Nên khi nhiệt độ giảm đột ngột có thể làm cho chết ốc.

Bèo lục bình giữ ẩm, lọc không khí, điều hòa nhiệt độ và giúp nguồn nước không bị ô nhiễm
Bèo lục bình giữ ẩm, lọc không khí, điều hòa nhiệt độ và giúp nguồn nước không bị ô nhiễm

Đào hầm đất tránh rét cho ốc nhồi

Ở ngoài tự nhiên, để sinh tồn qua mùa đông thì ốc nhồi sẽ chui vào hàng, hốc cây. Dựa vào đặc tính này mà nhiều người nuôi sẽ nghĩ ra biện pháp đào hầm đất cho ốc nhồi tránh rét. Tuy nhiên, việc đào hầm đòi hỏi phải đào đúng kỹ thuật thì mới đem lại hiệu quả cao. 

Tiêu chí để có hầm đất tránh rét cho ốc nhồi là không tạo lực đè lên ốc, không quá sâu hoặc quá nông. Đây là phương pháp tránh rét thuần tự nhiên, giúp kiểm soát số lượng cũng như đảm bảo được tỷ lệ sống sót cao cho ốc nhồi ở mùa đông. 

Tuy nhiên, chống rét cho ốc nhồi bằng biện pháp này cũng có nhiều hạn chế. Tương tự như biện pháp giúp ốc nhồi trú đông bằng bèo thì đào hầm đất trú ngụ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu như có trời mưa quá lớn thì nguy sập hầm rất dễ xảy ra. Đồng thời, các loài thiên địch như rắn, kiến, chuột,.. sẽ tấn công khi ốc nhồi trú ngụ trong hầm.

Đào hầm đất tránh rét cho ốc nhồi cũng là phương pháp sinh tồn ở ngoài tự nhiên
Đào hầm đất tránh rét cho ốc nhồi cũng là phương pháp sinh tồn ở ngoài tự nhiên

Cho ốc vào thùng xốp để tránh rét

Ở môi trường giác bếp thì ốc nhồi có thể sinh sống tốt từ 3-4 tháng. Vì thế, bà con nuôi ốc có thể hoàn toàn cho ốc vào thùng xốp để bảo quản, giúp ốc tránh đông. Biện pháp này được nhiều người nuôi sử dụng vì nó đơn giản mà chi phí cũng ít.

Chuẩn bị các thùng xốp với những kích thước khác nhau. Nếu số lượng nuôi quá nhiều thì cần phải chuẩn bị số lượng thùng xốp tương ứng như vậy. Tiếp theo, cho ốc vào thùng với mật độ ốc vừa phải, không quá chật để ốc còn sinh sống. Cần phải bảo quản thùng xốp ở nơi yên tĩnh, thoáng máy. Lưu ý là phải nhớ đục lỗ phía dưới thùng xốp để lưu thông không khí.

Nhược điểm của biện pháp này chính là khó áp dụng cho các hộ nuôi với lượng ốc nhồi quá lớn dù đây là cách tránh rét cho ốc nhồi dễ thực hiện.

Ở môi trường giác bếp thì ốc nhồi có thể sinh sống tốt từ 3-4 tháng
Ở môi trường giác bếp thì ốc nhồi có thể sinh sống tốt từ 3-4 tháng

>>> Xem thêm: Cách thay nước cho ốc nhồi

Tháo cạn ao hồ tránh rét cho ốc nhồi

Một cách tránh rét thuận theo tự nhiên mà An Nông muốn chia sẻ chính là tháo cạn hồ nước. Khi nhiệt độ xuống thấp thì bà con nuôi ốc chỉ cần tháo cạn nước trong hồ, khi nước được tháo cạn thì ốc sẽ tự chui xuống lớp bùn bên dưới cách mặt đất 10 – 20cm để trú ngụ.

Chú ý là khi hết đông thì người nuôi phải đảm bảo bổ sung đầy đủ nước cho hồ. Tuy nhiên, cách làm này ốc cũng dễ bị thiên địch tấn công.

Tháo cạn nước để ốc chui xuống đất để tránh rét
Tháo cạn nước để ốc chui xuống đất để tránh rét

Lưu ý khi tránh rét cho ốc vào mùa đông

Khi tránh rét cho ốc nhồi vào mùa đông thì cần phải lưu ý:

  • Ốc sẽ chết khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, chính vì vậy bà con nuôi ốc nên canh chuẩn thời gian thu hoạch ốc trước mùa đông.
  • Nếu lưu trữ ốc để sang năm làm ốc bố mẹ thì cần phải có biện pháp an toàn, hiệu quả, giữ ấm, che nắng, mưa đồng thời cũng phải ngăn các loài động vật như cò, ếch nhái, chim, rắn, chuột,.. vào ao hồ hại ốc. 
  • Trong thời gian tránh rét, không cần cho ốc ăn, chỉ cần giữ cho ốc không rét là được.

An Nông đã chia sẻ đến bà con nuôi ốc những biện pháp tránh rét cho ốc nhồi đơn giản nhưng rất hiệu quả. Dựa vào điều kiện, số lượng và quy mô nuôi ốc mà bà con lựa chọn một trong các cách tránh rét trên để áp dụng cho phù hợp.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: