Cách trồng cà chua trong nhà kính đạt hiệu quả, năng suất cao

Cách trồng cà chua trong nhà kính đạt hiệu quả, năng suất cao

Cà chua là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Vì chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Phương pháp trồng trong nhà kính cũng đang được rất nhiều người quan tâm và được áp dụng nhiều trong việc sản xuất hiện nay. Vậy để áp dụng phương pháp này trồng cà chua thì chúng ta cần chuẩn bị gì và thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây An Nông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng cà chua trong nhà kính.

Trồng cà chua trong nhà kính
Trồng cà chua trong nhà kính

Chuẩn bị trước khi trồng cà chua trong nhà kính

Trước khi tiến hành gieo hạt để trồng cà chua, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng những yếu tố quan trọng và cần thiết cho cây như:

  • Duy trì nhiệt độ thích hợp cho cà chua. Loại trái cây này có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường có nhiệt độ ban ngày khoảng từ 21 đến 27 độ C, nhiệt độ ban đêm là 16 đến 18 độ C. Do đó, chúng ta cần duy trì nhiệt độ này trong vài tháng trước khi tiến hành gieo hạt. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm và giữ cho độ ẩm trong ngưỡng phù hợp là dưới 90% để tránh tình trạng lá bị mốc.
  • Chọn giống cà chua phù hợp. Để có thể chọn được giống cà chua thích hợp chúng ta có thể tham khảo ý kiến của những người tại địa phương. Có thể liên hệ trực tiếp cửa hàng bán giống cà chua để được tư vấn chi tiết.
  • Chọn đất trồng cà chua. Trồng cà chưa trong nhà kính cần chú ý về đất trồng. Cà chưa trồng theo kiểu này sẽ phát triển được trong các vật liệu thoát nước tốt. Chúng ta có thể chọn những túi đá trân châu, tấm len đá hay hỗn hợp vô trùng để trồng. Tuy nhiên, cần tránh dùng đất, phân trộn chưa qua khử trùng.
  • Lắp đặt các hệ thống tưới nước. Một phương pháp được nhiều người trồng lựa chọn là lắp ống nhỏ giọt dẫn nước tưới từng cây. Ngoài ra chúng ta cũng có thể lắp thêm một vòi phun phân bón để gắn vào ống giúp bón phân một cách tự động.
Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt
Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt

Cách trồng cà chua trong nhà kính

Bước 1: Gieo hạt

Chúng ta sẽ đổ hỗn hợp ruột vào chiếc khay. Sau đó, thực hiện việc rửa khay để khử trùng. Đổ hỗn hợp bầu vào khay.

Bước 2: Trồng mỗi hạt giống vào chiếc ly riêng

Chọc lỗ khoảng 6 mm vào từng ngăn của khay. Tiếp theo, mỗi lỗ sẽ thả một hạt vào và đậy hỗn hợp ruột bầu một cách nhẹ nhàng. Chúng ta nên trồng nhiều hơn mức dự định khoảng 10 đến 15% để khi chúng nảy mầm có thể loại bỏ đi các cây con có chất lượng kém.

Xem thêm: Trồng bí hồ lô trong nhà kính

Bước 3: Dùng nước hay dung dịch dinh dưỡng để làm ẩm

Có thể dùng nước hoặc là dung dịch dinh dưỡng cho hỗn hợp đất ít. Chúng ta cần tưới nước đến khi hỗn hợp đủ độ ẩm cần thiết. Để giữ được độ ẩm đó, cần thường xuyên tưới nước. Quá trình này sẽ rất quan trọng để tăng năng suất khi trồng cà chua trong nhà kính.

Bước 4: Đặt khay ở nơi ấm

Trước khi chúng nảy mầm, không đặt cây vào nhà kính mà mang đến đặt ở những nơi ấm. Việc này giúp chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra cây có bị bệnh hay không. Cần cung cấp đủ lượng ánh sáng và duy trì nhiệt độ khoảng từ 24 đến 27 độ C.

Bước 5: Di chuyển đến những thùng chứa lớn

Khi các cây con đã xuất hiện, chúng ta sẽ cấy chúng vào những chậu nhỏ và đặt ở trong nhà kính trong khoảng 2 tuần. Sau khoảng từ 6 đến 8 tuần, khi cây con đã cao tầm 10 đến 15 cm, chúng ta sẽ cấy chúng vào túi hoặc chậu lớn hơn. Thông thường, một cây cần khoảng 0,5 đến 1 foot khối vật liệu để làm bầu.

Bước 6: Bón phân thường xuyên

Để đạt hiệu quả khi trồng cà chua trong nhà kính thì cần phải bón phân thường xuyên. Kể từ ngày cấy cà chua vào trong chậu cuối cùng, chúng ta đã có thể bắt đầu bón phân. Dùng phân bón nhiều kali và đạm pha loãng đúng như liều lượng được hướng dẫn.

Khi quả đã bắt đầu chín, cần giảm lượng phân bón lại. Vào cuối mùa thu và mùa đông, nếu không dùng máy sưởi hay đèn trồng nhân tạo thì chúng ta không nên bón phân.

Bước 7: Cắt bỏ chồi vào mỗi tuần

Mỗi tuần, chúng ta cần cắt bỏ những chồi ngọn hoặc các chồi phụ được mọc ra ở lá. Chỉ nên để lại các chồi chính nằm ở trên cùng hơi nước và chồi cao nhất phía bên dưới chúng. Việc này sẽ giúp cây có thể phát triển hướng lên phía trên.

Tỉa cây cà chua để cây phát triển tốt
Tỉa cây cà chua để cây phát triển tốt

Bước 8: Tỉa cành thừa

Dùng dây thừng để buộc cây vào cọc để giữ cho chúng đứng thẳng khi phát triển. Dùng kẹp nhựa để cố định dây.

Bước 9: Thụ phấn hoa

Cà chua là loại cây có thể tự thụ phấn nhưng vẫn cần sự hỗ trợ. Những phần hoa bị mắc kẹt ở bên trong ống và cần được rung động để giải phóng. Bên trong nhà kính sẽ không có gió lớn hay ong nên đợi đến khi hoa nở hoàn toàn chúng ta sẽ thụ phấn.

Bước 10: Tỉa lá và trái

Khi cây ra quả chúng ta sẽ ngừng việc cắt chồi non lại. Khi trái bắt đầu lớn, cần tỉa từng chùm xuống để loại bỏ những trái nhỏ và xấu. Khi quả chín, chúng ta có thể cắt bỏ lá già ở phía dưới để giúp cho việc lưu thông không khí được tốt hơn.

Bước 11: Thu hoạch

Nếu trồng cà chua trong nhà kính với mục đích thương mại, chúng ta sẽ hái trái sớm khi quả đã có màu đỏ khoảng từ 60 đến 90% trừ hao thời gian vận chuyển. Nếu để trái cà chua ở trên cây lâu hơn, trái sẽ đỏ và căng mọng hơn.

Thu hoạch cà chua
Thu hoạch cà chua

Xem thêm: Cà rốt trong nhà kính 

Điều kiện cần thiết để trồng cà chua trong nhà kính

Để trồng cà chua nhà kính hiệu quả, chúng ta cần quan tâm đến những yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, loại đất, hạt giống tốt.

Bên cạnh đó, cần có sự quan tâm, chăm sóc của người trồng để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Các vấn đề cần lưu ý khi trồng cà chua trong nhà kính

Khi trồng cà chua chúng ta cần nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần cung cấp đủ lượng nước và chất dinh dưỡng cho cây.
  • Cần chăm sóc cho cây bằng việc cắt tỉa chồi để cây phát triển tốt.
  • Ngăn chặn sâu bệnh cho cây bằng những việc như thông gió, thay đất, cắt tỉa.
  • Chúng ta cần thường xuyên thông gió để tạo không khí khô ráo, trong lành, nhất là trong thời điểm trời nhiều mây, mát mẻ.

Kết luận

An Nông Agri ra đời với mục tiêu mang đến những sản phẩm về nông nghiệp thật sự chất lượng cho bà con nông dân

An Nông – An Tâm Làm Nông, cam kết mang đến những sản phẩm, dịch vụ như lưới che nắng, lưới chắn côn trùng, màng nhà kính và vật tư nhà kính, chậu nhựa trồng cây,…

Tại An Nông, khi mua hàng quý khách hãy An tâm.

  • Quý khách tại Tp.HCM, An Nông Agri có chính sách giao hàng tận nơi, nên quý khách hàng có thể yên tâm hàng được giao đến nơi, khách hàng kiểm hàng và thanh toán với shipper.
  • Quý khách tại các tỉnh, An Nông Agri hỗ trợ giao hàng đến nhà xe, làm thủ tục gửi hàng đi các tỉnh (toàn quốc). Với đơn hàng nhỏ, gọn An Nông Agri sẽ đóng gói cẩn thận và gửi qua Giao Hàng Tiết Kiệm hoặc Viettel.

Quý khách có nhu cầu mua các dụng cụ làm vườn vui lòng liên hệ:

Hotline 093-111-3685 hoặc 093-331-8986 (zalo)

Email: annongagri@gmail.com

Youtube tại AN NÔNG TV

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: