Tìm hiểu vai trò của ánh sáng trong nhà kính – An Nông

Tìm hiểu vai trò của ánh sáng trong nhà kính

Trái Đất của chúng ta đã được hình thành qua rất nhiều tỷ năm, sự sống trên Trái Đất được duy trì và phát triển, sinh sôi nảy nở. Tất cả cũng nhờ vào ánh sáng, một yếu tố cực kỳ quan trọng không chỉ cho thực vật, còn cho động vật và đặc biệt là con người. Ánh sáng cung cấp để cây quang hợp, giúp cây phát triển, đặc biệt chính là vai trò của ánh sáng trong nhà kính một hình thức rất phát triển ở hiện tại. Hãy cùng An Nông tìm hiểu nhé.

Vai trò của ánh sáng trong nhà kính

Chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá ánh sáng là một yếu tố quan trọng bậc nhất. Trong sự phát triển, sinh sôi, nảy nở của các loại cây trồng. Khi có ánh sáng, cây trồng sẽ thực hiện quá trình quang hợp, không những thế ánh sáng còn giúp cây phát triển một cách toàn diện.

Cụ thể là ảnh hưởng đến cấu tạo của cây trồng, phát triển bộ rễ, phát triển chiều cao của cây trồng. Từ đó cây trồng sẽ sinh trưởng tốt, cây trái, hoa quả vì thế cũng thơm ngon, cho năng suất rất cao. Chính vì điều đó, khi trồng cây phục vụ các quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, thì yếu tố ánh sáng luôn là yếu tố tiên quyết. Cực kỳ quan trọng mà bất cứ người nông dân nào cũng phải để ý và lưu tâm.

Nhà kính là một phương pháp nuôi trồng đem lại nhiều giá trị cao
Nhà kính là một phương pháp nuôi trồng đem lại nhiều giá trị cao

Trong những năm gần đây mô hình trồng cây trong nhà kính cực kỳ phát triển, bởi mô hình này có nhiều ưu điểm. Hạn chế được sâu bệnh, cho thu hoạch trái mùa và năng suất các nông sản được tăng cao đáng kể.

Khi sử dụng các vật liệu làm nhà màng như nhựa PE hay nhựa polycarbonate. Chúng ta sẽ nhận thấy một điều cực kỳ quan trọng trên các chất liệu này, đó là trên mặt được phủ một lớp UV, giúp ngăn chặn các tia cực tím gây hại cho cây trồng. Từ đó ánh sáng sẽ được xuyên qua một lớp màng bảo vệ, cho cây trồng sự phát triển tốt nhất, điều này tương tự như con người sử dụng kem chống nắng. Kem ngăn cản các tia cực tím có thể gây hại cho làn da.

Mặt khác nhà màng còn có chức năng phân bổ ánh sáng, giúp ánh sáng được chia ra đều trong nhà kính, các loại cây trồng được nhận ánh sáng hợp lý. Chúng sẽ phát triển đồng loạt, không bị tập trung một chỗ.

>> Tham khảo: Giá bán màng pe nhà kính

Cây trồng trong nhà kính cần bao nhiêu ánh sáng là đủ

Với mỗi loại cây trồng sẽ cần những lượng ánh sáng rất khác nhau để có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Những cây trồng trong nhà kính, thông thường sẽ cần lượng ánh sáng ít nhưng lượng ánh sáng trong nhà kính hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Nên bạn có thể trồng nhiều loại cây được, tùy thuộc vào cây quang kỳ dài, quang kỳ ngắn, cụ thể như sau:

  • Đối với cây quang kỳ dài: đây là những giống cây ra hoa với điều kiện ngày phải dài hơn 12 tiếng, ánh sáng cho cây phải lên đến 18 tiếng mỗi ngày. Các loại cây quang kỳ dài như: khoai tây, dâu tây, cà rốt, rau xà lách, rau bina,…
Dâu tây cần nhiều ánh sáng
Dâu tây cần nhiều ánh sáng
  • Đối với cây quang kỳ ngắn: đây là những loại cây cần có nhiều thời gian nghỉ ngơi để tạo hoa, tiếp xúc ánh sáng chỉ khoảng 12 tiếng một ngày, ngắn hơn khoảng 6 tiếng so với cây quang kỳ dài. Một số loại cây quang kỳ ngắn như: cây đu đủ, cà tím, các loại bắp cải,…
Cây đu đủ cần lượng ánh sáng trung bình
Cây đu đủ cần lượng ánh sáng trung bình
  • Đối với loại cây không có quang kỳ: đây là loại cây cực kỳ linh hoạt, chúng có thể ra hoa, kết quả bất cứ lúc nào. Trong một điều kiện nhiều ánh sáng hay một điều kiện ít ánh sáng, chúng đều có thể sinh sôi, phát triển tốt. Một số loại cây không có quang kỳ điển hình như: quả ớt, cà chua, dưa hấu, dưa gang, hoa hồng,…

 Cách cải thiện ánh sáng trong nhà kính

  • Thiết kế các cửa sổ để ánh sáng có thể vào nhà kính, bạn thiết kế làm sao để ta có thể mở ra hoặc đóng lại. Điều này giúp chúng ta điều chỉnh được ánh sáng.
  • Bạn có thể sử dụng các loại đèn LED chiếu sáng, để cung cấp ánh sáng đủ cho cây, đặc biệt với các cây quang kỳ dài bắt buộc phải có lượng ánh sáng nhiều.

Những lưu ý cần quan tâm khi sử dụng ánh sáng trong nhà kính

  • Bạn cần phải nghiên cứu kỹ giống cây trồng bạn canh tác, nó thuộc loại cây nào, cần bao nhiêu ánh sáng. Bởi khi tìm hiểu sẽ giúp bạn hiểu được đặc tính, từ đó có phương pháp phù hợp.
  • Cần bố trí cho lượng ánh sáng dàn trải cả nhà kính.
  • Lựa chọn các loại màng chất lượng, vì mang chất lượng sẽ bảo vệ được cây trồng, hấp thụ ánh sáng tốt. Đồng thời cũng ngăn cản các tia cực tím ảnh hưởng đến cây trồng.

Kết luận

Ánh sáng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi cây trồng. Giúp cây sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất. Cần nghiên cứu kỹ giống kỳ, các loại màng phù hợp để bắt đầu quá trình canh tác.

An Nông là một nơi cung cấp nhiều loại màng để thực hiện trồng cây trong nhà kính, bạn có thể tham khảo, trước khi bắt đầu cho mình một kế hoạch canh tác.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: