Tìm hiểu về ý nghĩa các loài hoa ngày tết – An Nông

Tìm hiểu về ý nghĩa các loài hoa ngày tết

Người xưa có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nên việc chọn loại hoa nào để trưng bày vào dịp Tết là việc rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Mỗi một loại hoa sẽ có ý nghĩa cùng phong thủy khác nhau. Cùng An Nông tìm hiểu ý nghĩa loài các loài hoa ngày Tết nhé!

Ý nghĩa các loài hoa ngày tết

Ý nghĩa của hoa mai ngày tết

Hoa mai là loài hoa đặc trưng của ngày Tết ở miền Nam, nhà nào hoa mai nở càng nhiều thì cả năm sẽ luôn may mắn, làm ăn phát tài và thịnh vượng. 

Năm cánh hoa mai đại diện cho ngũ phúc: hạnh phúc, vui vẻ, trường thọ và thuận lợi. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho phú quý và giàu sang. Thời điểm hoa mai thay lá, đâm chồi và nở hoa vào mùa xuân, như báo hiệu cho một khởi đầu mới rực rỡ và tốt lành.

Hoa mai
Hoa mai

Ý nghĩa hoa đào ngày tết

Miền Nam hoa mai, miền Bắc hoa đào. Hoa đào vào ngày Tết không chỉ tô điểm thêm cho căn nhà ngập tràn sắc xuất mà còn giúp rước thêm nhiều tài lộc và may mắn vào nhà.

Theo phong thủy, hoa đào chính là tinh hoa của ngũ hành, giúp đuổi ma quỷ và những thứ xui xẻo của năm cũ ra khỏi nhà. Ngoài ra, còn đại diện cho sự đổi mới và phát triển. 

Do đó, trưng hoa đào những một thông lệ mỗi dịp Tết đến sẽ mang thêm nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an cho gia đình.

Ý nghĩa bông vạn thọ chưng tết

Bông vạn thọ được xem là loài hoa quốc dân của ngày Tết, cứ đúng mỗi dịp Tết là mỗi gia đình đều phải mua vài chậu vạn thọ để trưng trong nhà hoặc đầu ngõ. Bông vạn thọ là loài thân thảo, mọc thẳng đứng và có nhiều nhánh sẽ tạo thành một cụm.

Cái tên vạn thọ cũng nói lên ý nghĩa của loài hoa này rồi. Bông vạn thọ có ý nghĩa là trường thọ, vĩnh cửu. Mong cầu được sức khỏe lâu dài, sống bình an và sống thọ.

Ngoài ra, bông vạn thọ còn biểu trưng cho sự hiếu thảo, tiếc thương và tưởng niệm đối với tổ tiên. Vì thế, bông vạn thọ được dùng cúng vào những ngày giỗ, lễ, Tết,..

Bông vạn thọ
Bông vạn thọ

Ý nghĩa hoa cát tường chưng tết

Cát tường là tốt lành và bình an, đây chính là ý nghĩa của loài hoa này. Một loài hoa rất lý tưởng để trưng vào dịp Tết, mong cho gia đình có một năm mới đầy sự may mắn, tài lộc và vương tài. Các cánh hoa cát tường mỏng manh như lụa nhưng lại toát lên vẻ đẹp ngọt ngào và quý phát để chào đón một năm mới đầy an lành.

Cát tường
Cát tường

Ý nghĩa hoa lan ngày tết

Hoa lan với vẻ ngoài trang nhã, những nhánh lan quý phát và đầy quyến rũ nên khi trang trí vào dịp Tết sẽ đem đến không gian sang trọng và đầy sinh động. Rước nhiều tài lộc và vượng khí vào nhà, mong muốn những điều tốt lành và may mắn.

Sau Tết nếu như biết cách chăm sóc hoa lan thì chúng vẫn tiếp tục ra hoa vì loài hoa này có sức sống bền vững, có thể trang trí được lâu dài.

Hoa lan
Hoa lan

Ý nghĩa hoa lay ơn ngày tết

Các chị em vào dịp Tết thì hay chọn hoa lay ơn đỏ hoặc vàng vì nó biểu trưng cho các điều may mắn trong năm mới. Nhiều người Việt tin rằng khi cắm hoa lay ơn vào ngày Tết thì gia chủ sẽ có được nhiều vượng tài. Không chỉ thế, loài hoa lay ơn còn được dùng để cúng lên bàn thờ gia tiên.

Lưu ý khi lựa chọn hoa chưng ngày tết 

Lưu ý chọn hoa trưng trong bình hoặc lọ:

  • Chọn hoa có búp nhiều và còn nụ.
  • Mua hoa còn nguyên cánh sương cùng cánh đài bên ngoài, chạm vào cành hoa cứng cáp và tươi.
  • Nếu mua cả bó hoa thì nên loại ra những cành hoa có dấu hiệu héo úa hoặc nở rộ xòe cành hoặc bị dập nát. 
  • Nên mua hoa tốt nhất trước 3-5 ngày Tết để hoa nở đúng dịp Tết. Mua quá sớm hoặc quá muộn thì hoa sẽ muôn hoặc nở sớm nhanh tàn.

Lưu khi chọn hoa ngày Tết với hoa trồng trong chậu:

  • Nên mua chậu hoa trước Tết khoảng 2 ngày để hoa có thể tươi tốt suốt 3 ngày Tết.
  • Không nên mua chậu hoa có lớp đất còn mới vì lúc này rễ cây còn chưa bám vào đất, mua về hoa sẽ nhanh chóng héo tàn.
  • Chọn các chậu hoa có phần rễ nổi lên trên bền mặt đất một chút.
  • Không nên chọn những chậu hoa có lớp đất đã mốc meo hoặc quá cũ vì các chậu cây này có khả năng đã được trồng rất lâu, trong quá trình bày bán lại không được chăm sóc kỹ càng nên sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

An Nông đã chia sẻ ý nghĩa các loài hoa ngày Tết đến bạn đọc, mong là thông qua bài viết này thì bạn đã hiểu và đã chọn được cho mình loài hoa phù hợp để trang trí vào dịp Tết. Giúp gia đình có nhiều sự may mắn, thịnh vượng và bình an trong năm mới nhé!

 

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: