Ý nghĩa của cây đào ngày tết của người Việt – An Nông

Ý nghĩa của cây đào ngày tết của người Việt

Miền Nam chuộng hoa mai thì ngược lại hoa đào lại được ưa chuộng tại miền Bắc. Vậy ý nghĩa của cây đào ngày tết là gì mà lại trở thành loài cây được nhắc nhiều nhất trong mùa xuân. Cùng An Nông đi tìm câu trả lời về ý nghĩa cây đào nhé!

Sự tích về nguồn gốc hoa đào ngày Tết 

Ngày xửa ngày xưa, phía Đông của núi Sóc Sơn có một cây đào cổ thụ có cành lá xum xuê khác thường tạo nên bóng râm che phủ cả một vùng rộng lớn. Điều đặc biệt là ở trên cây đào khổng lồ có 2 vị thần cư ngụ là Trà và Uất Lũy, tỏa ra uy quyền che chở cho con dân khắp vùng. 

Nhờ có sự canh giữ của 2 vị thần mà quỷ dữ hay ma quái đều không dám bén mảng lui tới. Vì ma quỷ sợ sấm sét uy phong của 2 vị thần nên cũng sợ luôn cây đào, chỉ cần trông thấy cây đào thôi cũng đã khiến chúng hoảng sợ bỏ chạy.

Mỗi dịp cuối năm, cũng như những vị thần khác thì thần Trà và Uất Lũy đều phải lên về thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng. Vì vậy, những ngày đầu năm Tết sẽ vắng mặt 2 vị thần. Để tránh ma quỷ hoành hành, chọc phá và tác oai tác quái, dân chúng đã đi hái những cành đào về chưng trong nhà. Những ai không hái thì dùng giấy hồng điều để vẽ lại hình 2 vị thần rồi dán trước nhà. Về sau, việc ấy trở thành thông lệ, mỗi năm cứ đúng dịp Tết là người dân sẽ cố gắng cắm một cành đào trong gia đình.

Hiện nay, người Việt đã không còn tin nhiều về những chuyện tâm linh như tổ tiên xưa nhưng vẫn giữ truyền thống trang trí cho nhà mình bằng cành đào tươi thắm, mong cho năm mới không khí vui vẻ, gia đình an khang thịnh vượng.

Ý nghĩa của cây đào ngày tết
Ý nghĩa của cây đào ngày tết

Ý nghĩa của cây đào trong mỗi dịp Tết của người Việt

Tinh hoa ngũ hành hội tụ

Hoa đào được xem là tinh hoa ngũ hành vì sắc độ nhẹ nhàng, tươi thắm, có thể giúp đuổi được bách quỷ cùng với những điều không may mắn. Mang lại cho chúng ta một năm mới hạnh phúc và an yên. Đây là một trong những ý nghĩa của cây đào ngày tết mà bất kỳ người Việt nào cũng biết.

Tinh hoa ngũ hành hội tụ
Tinh hoa ngũ hành hội tụ

Biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở

Với sự sinh sôi nảy nở cùng sự mơn mởn và tinh tế, hoa đào khoe sắc sẽ làm cho chúng ta có thêm hy vọng năm mới tốt lành. Cuộc sống gặp nhiều may mắn và mở ra một chặng đường đầy thuận lợi cho gia chủ. Biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở cũng là ý nghĩa của cây đào ngày tết mà các bạn có thể tham khảo khi muốn mua loại cây này.

Ý nghĩa gắn kết và chan hòa

Sở dĩ hoa đào có biểu tượng là gắn kết và chan hòa vì nó nhắc tới tình nghĩa chung thủy gắn kết của Lưu Bị, Trương Phi và Quan Vũ. Trong vườn đào họ đã kết nghĩa huynh đệ cùng nhau và nguyện rằng:”không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng”.

Câu chuyện đã đẩy giá trị của hoa đào lên và gửi gắm các mong muốn cho năm mới đầy hòa thuận và gắn kết.

Biểu tượng của sự gắn kết và chan hòa
Biểu tượng của sự gắn kết và chan hòa

Một năm tràn đầy thịnh vượng

Sắc hồng luôn là biểu tượng của may mắn, mang lại sự ấm cúng cho mỗi gia đình. Gieo vào lòng người niềm tin yêu, niềm vui cùng hy vọng năm mới tốt đẹp. Đem đến những điều thịnh vượng, an yên, hạnh phúc và sự ấm áp trong một năm mới.

Mang ý nghĩa một năm thịnh vượng.
Mang ý nghĩa một năm thịnh vượng.

Cách chăm sóc cây đào ra hoa đúng vào ngày Tết

Cây đào là loại cây thích ánh sáng và sống tốt ở môi trường khí hậu lạnh và rét. Để chăm sóc cây đào vào những ngày Tết thì cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Kích thích hoa đào nở nhanh

Dựa vào tình hình thời tiết mà hoa đào có thể nở sớm hoặc nở muộn hơn so với thời gian dự tính. Ở những trường hợp này thì bạn nên áp dụng những phương pháp giúp kích thích hoa nở nhanh như:

  • Tạo nên môi trường ấm áp có thể giúp cho hoa nở nhanh hơn bình thường bằng cách quấn nilon và thắp đèn điện để thăng nhiệt độ cho hoa đào.
  • Dùng nước có độ ấm từ 40 – 50 độ C để tưới quanh gốc đào và tưới 5 – 6 lần/ngày.
  • Dùng phân lân cùng với phân kali pha loãng và tưới nước vào gốc cây hoa đào, sẽ giúp cho cây đào nhanh nở hoa.
Kích thích hoa đào nở nhanh
Kích thích hoa đào nở nhanh

Cách hãm hoa đào nở chậm lại

Vào những lúc thời tiết diễn biến thất thường thì việc hoa đào nở nhanh hơn ngoài ý muốn là việc không thể tránh khỏi. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để kìm hãm quá trình nở hoa đào chậm lại cho đúng vào dịp Tết:

  • Thời tiết nóng ấm thì bạn dùng nước lạnh để tưới cho hoa nhằm giảm nhiệt độ và hãm lại tốc độ nở hoa. Tưới nước nóng lên toàn bộ tán lá cây hoặc chỉ cần tưới lên thân gốc cây.
  • Dùng phân ure có nồng độ 1% và pha loãng để tưới cho cây, cần che chắn kỹ cho hoa.
Cách hãm hoa đào nở chậm lại
Cách hãm hoa đào nở chậm lại

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về ý nghĩa của cây đào ngày Tết và một số mẹo dùng khi hoa đào nở nhanh hoặc nở chậm. Mong rằng các bạn sẽ có thể tự chăm sóc cây đào nhà mình để chuẩn bị cho những ngày năm mới thật rực rỡ.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: