3 cách diệt bọ xít trên cây nhãn hiệu quả nhanh nhất

3+ Cách diệt bọ xít trên cây nhãn cực nhanh tróng.

Bọ xít trên cây nhãn được xem là mối gây hại nghiêm trọng, có thể tổn thất mùa vụ và năng suất của vườn nhãn. Vì vậy, việc biết cách phòng trừ và diệt bọ xít hiệu quả trở thành yếu tố quan trọng khi chăm sóc cây. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về cách diệt bọ xít trên cây nhãn & cách giữ cho vườn nhãn phát triển mạnh mẽ.

cach-diet-bo-xit-tren-cay-nhan
Bọ xít trên cây nhãn

Đặc điểm sinh học của Bọ Xít

Đặc điểm sinh học của bọ xít

Bọ xít là loài côn trùng thuộc họ Erebidae có kích thước nhỏ, thường dài khoảng 6-7mm, dáng hẹp, có màu màu nâu hoặc xám, đôi cánh trong suốt với các vết sọc nhỏ. Chu kỳ phát triển của bọ xít từ trứng đến côn trùng trưởng thành thường kéo dài khoảng 25-30 ngày, phụ thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm. Bọ xít thường tấn công các loại cây như cà chua, cà tím, cà pháo và cả cây nhãn, … Chúng ăn lá, hoa và quả của cây, gây suy yếu và làm chết dần từng bộ phận của cây

Bằng cách đẻ trứng trực tiếp lên các lá của cây, trứng nở thành ấu trùng sau một khoảng thời gian ngắn và bắt đầu ăn phá các bộ phận của cây, thường sống trong các khu vực ấm áp và ẩm ướt. Từ những đặc điểm sinh học này giúp bà con hiểu rõ hơn về loài bọ xít và cách chúng ảnh hưởng đến cây trồng, để có cách diệt bọ xít trên cây nhãn hiệu quả.

cach-diet-bo-xit-tren-cay-nhan1
Bọ xít có màu nâu xám

Đặc điểm nhận dạng khi cây nhãn bị bọ xít

Một số đặc điểm nhận dạng khi cây nhãn bị bọt xít tấn công như là:

– Bọ xít tạo ra những lỗ ăn nhỏ trên lá cây nhãn. Các lỗ này thường xuất hiện không đều và có thể tập trung ở một vùng nhất định trên lá.

– Trên các bề mặt của lá, có thể thấy những vệt bẩn màu đen hoặc nâu. Đây là phân và các chất thải từ bọ xít, làm cho lá cây trở nên tối màu.

– Nghiêm trọng hơn lá cây nhãn có thể bị vón cụt, cong lên hoặc bị biến dạng do sự suy yếu của mô lá.

– Quả nhãn có thể bị thâm đen, hỏng hoặc không phát triển đầy đủ, làm giảm chất lượng và năng suất của cây.

– Đặc điểm nhận dạng cuối cùng là có thể thấy chúng di chuyển hoặc nằm trên các phần của cây nhãn, nhất là ở khu vực lá và quả.

Từ những đặc điểm này là dấu hiệu quan trọng để nhận biết cây nhãn đang bị tấn công bởi bọ xít, từ đó cần áp dụng các cách diệt bọ xít trên cây nhãn kịp thời để bảo vệ cây.

>>> Xem thêm: Lưới nuôi ốc, Lưới thủy sản độ bàn 3,5 năm 

cach-diet-bo-xit-tren-cay-nhan2
Bọ xít làm cho lá nhãn bị cong lên hoặc biến dạng

Các cách diệt bọ xít trên cây nhãn

Dùng biện pháp sinh học

Sử dụng loài kỳ trùng tự nhiên có khả năng ăn thịt bọ xít và làm giảm số lượng bọ xít trên cây nhãn.

Một số loại vi khuẩn tự nhiên có khả năng tiêu diệt ấu trùng của bọ xít mà không gây hại cho các loài khác (như là Bacillus thuringiensis), được sử dụng bằng cách phun dung dịch chứa vi khuẩn lên lá cây nhãn, làm giảm số lượng ấu trùng và ngăn chặn sự phát triển của bọ xít.

Hoặc là sử dụng feromon tự nhiên để thu hút bọ xít vào các bẫy để có thể giúp kiểm soát số lượng bọ xít trong vườn nhãn.

Với biện pháp sinh học không chỉ giúp kiểm soát bọ xít một cách hiệu quả mà còn giữ cho môi trường và cây trồng trong vườn nhãn được bảo vệ một cách tự nhiên nhất.

>>> Xem thêm: Bật mí cách diệt bọ trĩ đơn giản nhất 

Dùng biện pháp hóa học

Để kiểm soát bọ xít trên cây nhãn bằng biện pháp hóa học, có một số lựa chọn sau:

  • Sử dụng thuốc diệt côn trùng chuyên dụng: lựa chọn các loại thuốc có chứa các hoạt chất như spinosad, chlorantraniliprole hoặc acetamiprid à có khả năng tiêu diệt bọ xít ở cả giai đoạn ấu trùng và con trưởng thành.
  • Việc phun thuốc BVTV này theo hướng dẫn giúp tiêu diệt bọ xít và giảm bớt sự tấn công từ chúng. Tuy nhiên, khi sử dụng phức hợp hóa chất, cần phải chú ý đến việc phối hợp chúng sao cho an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, cách diệt bọ xít trên cây nhãn bằng biện pháp hóa học cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và đảm bảo hiệu quả trong việc kiểm soát bọ xít trên cây nhãn.

cach-diet-bo-xit-tren-cay-nhan3
Bọ xít nâu

Dùng phương pháp vật lí

Có một số biện pháp có thể áp dụng như sau:

– Sử dụng tay hoặc công cụ nhỏ để lấy bọ xít ra khỏi cây nhãn à thực hiện bằng cách kiểm tra thường xuyên và loại bỏ bọ xít khi chúng còn ở giai đoạn ấu trùng hoặc con trưởng thành.

– Áp dụng chắn bức xạ sáng trắng bằng cách treo các vật liệu phản xạ sang, túi nilong đựng nước trong để phản xạ ánh sáng lên cây nhãn nhằm cản trở sự phát triển của bọ xít.

Cách diệt bọ xít trên cây nhãn này rất an toàn cho môi trường, không gây hại cho con người và động vật khác. Tuy nhiên, phương pháp cần sự kiên nhẫn và công sức để thực hiện và có thể không hiệu quả trong mọi tình huống.

Phủ lưới chắn côn trùng trùm cây nhãn

Phủ lưới chắn côn trùng tốt trùm từng cây hoặc toàn bộ vườn trồng nhãn được xem là cách kiểm soát bọ xít và các côn trùng gây hại khác rất hiệu quả

Ưu điểm:

  • Ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa côn trùng gây hại và cây nhãn, làm giảm khả năng bọ xít gây tổn hại cho cây.
  • Bảo vệ cây nhãn khỏi sự tấn công của côn trùng mà không cần sử dụng hóa chất hoặc phương pháp khác có thể gây hại cho môi trường.
  • Giảm thiểu rủi ro do thời tiết và các yếu tố khác như mưa, gió, hay nhiệt độ cực đoan.

Cách thực hiện:

  • Chọn lưới chắn côn trùng 16 mesh đến 22 mesh là phù hợp để trùm vườn trồng cây nhãn với mật độ ô vừa đủ để đảm bảo bảo vệ cây nhãn khỏi sự xâm nhập của bọ xít và các côn trùng khác đồng thời vẫn đảm bảo được độ thông thoáng bên trong khu vực bao che, không bị nóng, bí gió.

“Mắc mùng cho cây nhãn” chắn bọ xít được bà con nông dân áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây bởi hiệu quả cao và sử dụng lâu bền (trên 3 năm) đối với lưới chắn côn trùng sản xuất theo công nghệ Thái

cach-diet-bo-xit-tren-cay-nhan5
“mắc mùng” cho cây nhãn ngăn bọ xít

>>>Xem thêm: May Lưới Chắn Côn Trùng Trùm Cây

Như vậy cách diệt bọ xít trên cây nhãn sao cho hiệu quả là yếu tố quan trọng quyết định năng suất & chất lượng trái. Cần lựa chọn hợp lí các biện pháp: sinh học, hóa học và hay phủ lưới chắn côn trùng nhằm bảo vệ cây, giúp cho cây khỏe mạnh

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên