Cách Trồng Cây Gấc Cho Năng Suất Cao

Cách Trồng Cây Gấc Cho Năng Suất Cao

Từ trước tới nay cây Gấc được trồng ở nhiều nơi do kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cách trồng cây gấc cho năng suất cao cũng vì thế mà đơn giản, dễ thực hiện. Cùng An Nông tìm hiểu nhé!

Cách Trồng Cây Gấc Cho Năng Suất Cao

1. Đặc tính khoa học

 • Cây gấc có tên khoa học là Momordica cochinesis thuộc loài thân thảo dây leo thuộc chi mướp.
 • Cây mọc khoẻ, chiều dài cây có thể lên đến 15m. Thân cây có tiết diện góc, lá nhẵn hình chân vịt phân ra từ 3 – 5 thuỳ.
 • Cây gấc là cây đơn tính khác gốc, hoa màu vàng nhạt, quả hình tròn sắc xanh khi chính có màu đỏ cảm. Hạt gấc màu nâu thẫm hình dẹp, có khía.
 • Cây ra  hoa từ mùa hè cho tới mùa thu. Mùa đông quả chín. Mỗi năm cây gấc chỉ cho quả một lần.
Cách-trồng-cây-gấc
Cách trồng cây gấc cho năng suất cao

2. Công dụng và giá trị của cây gấc

 • Quả gấc giàu dinh dưỡng, thành phần có trong gấc chứa nhiều vitamin A và E cùng hàm lượng khoáng chất cực tốt cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng Beta Carotene dồi dào. Đây là tiền chất của vitamin A giúp cơ thể tăng cường được hệ miễn  dịch và giúp sáng mắt cũng như chống oxy hoá cực cao.
 • Bên cạnh đó, cây gấc còn có giá trị kinh tế cao. Một kilogram gấc có giá thu mua từ 2 – 2,5 ngàn đồng. Một gốc gấc sẽ cho thu hoạch từ 15 – 20 trái trong điều kiện trồng bình thường vè nếu với đầy đủ kỹ thuật chăm sóc, cây gấc có thể cho trái đến hàng tạ.
Cách-trồng-cây-gấc-cho-năng-suất-cao
Tinh dầu gấc

3. Kỹ thuật trồng cây gấc

3.1. Tiêu chuẩn chọn giống

Hiện nay việc trồng và nhân giống cây gấc được thực hiện bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành. Gieo hạt sẽ chiếm thời gian lâu hơn, cây chậm lớn và thu hoạch quả chậm. Việc trồng cây gấc bằng cành chiết sẽ cho cây lớn nhanh cũng như thu hoạch nhanh. Cây giống cần phải là cây khoẻ mạnh, không sâu bệnh.

3.2. Cách trồng bằng hom

 • Trồng bằng hom sẽ giúp cây phát triển nhanh và nhanh thu hoạch. Khi trồng cây chọn những dây gấc bánh tẻ và cắt thành từng đoạn dài khoảng 40cm. Với mỗi hom bạn phải có từ 2- 3 đốt trở lên.
 • Bôi vôi vào hai đầu dây gấc già và đem giâm trong bầu chứa gá thể ươm bao gồm đất, mùn cưa, phân và trấu. Chú ý cắm đầu gấc xuống đất khoảng 10cm và đặt nằm nghiêng. Dùng tay nén quanh gốc cho chặt, đầu ngọn hướng lên trên.
 • Đặt cành giâm ở nơi râm mát giữ ẩm cho bầu đất. Khoảng 2 -3 tuần chồi non mọc lên từ dây bánh tẻ là đạt.
Cách trồng cây gấc cho năng suất cao
Hom giống cây gấc

3.3. Trồng cây con vào hố

 • Khi cây giống đạt chiều cao khoảng 70cm và tua cuốn bắt đầu xuất hiện thì tiến hành mang cây con ra trồng ở vườn đã chuẩn bị sẵn. Đất trồng nên được trộn thêm một ít vôi bột ở đáy và bón lót phân hữu cơ.
 • Tiến hành đào hố sâu khoảng 50cm và khoảng cách giữa cách hố trồng từ 3m trở lên. Hố trồng nên bón trước một lượng phân chuồng hoai mục và ít vôi bột trước một tháng mới cho cây vào trồng.
 • Sau khi trồng cần tưới nước mỗi ngày 2 lần cho cây. Cần che phủ để tạo bóng râm trong1 tuần đầu để cây con hồi sức. Sau khoảng 1 tuần, cây gấc phát triển mạnh, cho rễ khá nhiều. Lúc này nên bón thêm phân hữu cơ và xới nhẹ đất quanh gốc nhằm kích thích rễ phát triển.

4. Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

4.1. Kỹ thuật chăm sóc cây gấc

 • Cây gấc có nhu cầu nước khá cao nên trong giai đoạn mới trồng, lúc cây ra hoa và tạo quả cần phải tưới đủ ẩm cho đất. Tuy nhiên không để cây bị gấm nước lâu sẽ gây thối rễ.
 • Thời kỳ gấc ra hoa tạo quả nếu thiếu nước sẽ khiến cho hoa dễ rụng và quả sẽ bị héo, làm giảm năng suất.
 • Thường xuyên cắt tỉa lá cây cho giàn được thông thoáng giúp quả đón được nhiều ánh nắng nhất.
 • Lưu ý: Dây gấc leo càng cao thì càng ít quả vì vậy nên chỉnh dây cho gấc leo ngang thì mới cho nhiều quả.

>>> Xem thêm: Chậu nhựa trồng cây C10 giá rẻ 

Cách-trồng-cây-gấc-cho-năng-suất-cao
Dàn dây gấc trĩu quả

4.2. Phòng trừ sâu bệnh

Cây gấc hay bị một số loại sâu bệnh hại tấn công như bọ cánh cứng, sâu ăn lá, bọ dừa,…Nguyên nhân có thể từ việc bón phân và tưới nước không hợp lí dẫn đến sâu bệnh hại cây. Để phòng trừ cần chăm  sóc thăm vườn thường xuyên sẽ  giúp phát hiện kịp thời để có hướng xử lí. Cây cần phun một số loại thuốc xịt phòng trừ sâu hại hoặc bắt sâu bằng tay cho cây được khoẻ mạnh hơn.

>>> Xem thêm bài viết liên quan :  cách trồng cây lá lốt xanh tốt, đơn giản 

5. Thu hoạch gấc

Gấc là giống chín dần dần  chứ không chín đồng loạt. Nên thời gian thu hoạch dài ngày. Khi quả gấc chín vỏ sẽ mỏng hơn, mềm hơn và chuyển sang đỏ rực rỡ. Nên thu hái dần đến khi hết. Sau thu hoạch mỗi vụ cắt tỉa dây và chỉ để lại 50cm gốc cây đến vụ sau chúng sẽ lại vươn cành lên xanh tốt. Cây gấc là cây lâu năm nên sâu khi trồng đến năm thứ 2 – 3 trở đi thì sẽ cho thu hoạch nhiều.

Cách-trồng-cây-gấc-cho-năng-suất-cao
Trái gấc chín được thu hoạch

Trên đây là cách trồng cây gấc cho năng suất cao gửi đến mọi người. Mong rằng với những chia sẻ bổ ích này, mọi người có thể trồng và hướng đến lợi ích kinh tế lâu dài nhé.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: