Cách Trồng Cây Sầu Riêng Thái Cho Năng Suất Cao - An Nông

Cách Trồng Cây Sầu Riêng Thái Cho Năng Suất Cao

Sầu riêng Thái đã và đang là một giống cây trồng phổ biến ở nước ta, tuy là giống Thái nhưng vẫn có thể trồng ở Việt Nam và cho năng suất cao nếu chăm sóc đúng cách, cây cho trái có vị ngọt, béo, cơm dày và rất thơm. Vậy để cây thích nghi và phát triển tốt nhất cần chăm sóc thế nào, cùng An Nông tìm hiểu chi tiết về cách trồng cây sầu riêng thái trong bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện thích nghi khi trồng cây sầu riêng thái lan

Khí hậu: Cây thích hợp với điều kiện nhiệt đới gió mùa nên cơ bản sẽ rất dễ thích nghi với điều kiện nước ta.

Đất trồng: Cây sẽ phát triển tốt trên các loại đất phù sa, đất đỏ bazan, đất phù sa ven sông, đất xám giàu hữu cơ. Yêu cầu đất phải thoát nước tốt, không bị ngập úng vào mùa mưa và có thể chủ động được nguồn nước tưới.

Lượng mưa: cách trồng cây sầu riêng thái lan bị ảnh hưởng nhiều bởi độ ẩm nên cần lượng mưa phân bố đều và xuyên suốt trong năm, tối đa mùa khô khoảng 3 tháng, cho nên việc chủ động được nguồn nước tưới là rất quan trọng.

Độ cao: đảm bảo nơi đất trồng cao 300m so với mực nước biển là đã có thể canh tác cây sầu riêng, trồng cây ở những nơi đất hơi dốc cũng sẽ tốt hơn vì có thể thoát nước tốt.

cach-trong-cay-sau-rieng-thai-an-nong
Cách trồng cây sầu riêng thái trên sườn núi

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng thái

Chọn giống cây sầu riêng thái

Sầu riêng thái không phải là cây tự thụ phấn mà sự thụ phấn sẽ được diễn ra nhờ côn trùng và gió. Do đó nên trồng cây sầu riêng thái từ giống cây đã ươm và xử lí sẵn để tranh trường hợp xảy ra nhiều biến dị và cây chậm phát triển. Khi chọn giống cây cần lưu ý những điều sau:

  • Cây con cần phải khỏe mạnh, không mang bệnh
  • Cần được ghép từ mắc hoặc cành
  • Ghép từ cây mẹ cho năng suất và chất lượng cao
  • Cây giống có nguồn gốc rõ ràng
cach-trong-cay-sau-rieng-thai-tu-cay-con
cây sầu riêng con phải khỏe mạnh và phải là cành ghép

Khoảng cách trồng

Tốt nhất khi trồng cây sầu riêng thái lan là nên đảm bảo được vườn sẽ thông thoáng, từ đó giúp cho việc chăm sóc diễn ra dễ dàng, ít sâu bệnh hại và thối cây, thối trái. Tùy vào nhu cầu trồng thuần hay trồng xen mà bố trí số lượng cây khác nhau.

Nếu trồng thuần thì khoảng cách tốt nhất là 8×8, tương ứng với mật độ khoảng 125 cây/ha. Trồng xen thì khoảng cách 10 x 12m/cây, tương ứng với mật độ 70 – 100 cây/ha.

ky thuat trong va 3 luu y khi cham soc sau rieng 3

Chuẩn bị hố trồng cây sầu riêng thái

Tùy vào chất lượng đất nơi canh tác mà kích thước hố sẽ khác nhau, ví dụ như nơi đất tốt thì kích thước hố yêu cầu chỉ vào khoảng 60 x 60 x 60. Đối với những nơi đất xấu, kém chất lượng hơn thì kích thước phải vào khoảng 70 x 70 x 70

Phải xử lí hố trước khi trồng sầu riêng t 70 x 70 x 70 ầm 10-15 ngày, sau khi đào hố xong sẽ sử dụng lớp đất mặt phối trộn với 15kg phân hữu cơ, 0.5kg phân lân, 200g phân NPK 16-16-8, 10-12g Basudin 10g để diệt trừ các loại côn trùng trong đất, tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất trồng.

Cách trồng cây sầu riêng thái lan

Khi trồng cây sầu riêng thái bạn cần đào một lỗ nhỏ vừa với bầu cây, sau đó nhẹ nhàng tách lớp bọc ngoài của phần rễ cây, giữ lại đất ở phần bầu rễ và hạn chế việc rễ bị đứt trong quá trình trồng.

Sau khi trồng thì tiến hành cắm cọc theo thân cây để tránh cây bị đổ ngã do gió, bão. Cần tưới nước ngay sau khi trồng và phủ lên bề mặt đất xung quanh cây một lớp rơm rạ để có thể giữ ẩm tốt và hạn chế đất bị rửa trôi.

ky thuat trong va 3 luu y khi cham soc sau rieng 4

Qui trình chăm sóc sau khi trồng

Tưới nước

Cây sầu riêng cần được tưới nước thường xuyên sau khi trồng, tránh để tình trạng đất quá khô và không đủ độ ẩm cho cây phát triển. Vào mùa nắng tốt nhất là nên tủ rơm rạ xung quanh để giữ ẩm tốt hoặc có thể sử dụng bạt phủ đất chống cỏ để có thể vừa hạn chế được cỏ, vừa giữ ẩm, giữ phân và tránh xói mòn đất. Một lưu ý thêm nữa là sau khi trồng nên che bóng cho cây khoảng 50% để cây thích nghi tốt hơn.

ky-thuat-trong-va-3-luu-y-khi-cham-soc-sau-rieng-9
kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng
cach-trong-cay-sau-rieng-thai-lan
Sử dụng bạt phủ chống cỏ nhằm diệt cỏ và giữ ẩm cho cây sầu riêng

Bón phân

Lượng phân bón tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây. Liều lượng tham khảo như sau:

  • Ở giai đoạn đầu khi cây con nhỏ chỉ nên bón phân hữu cơ từ 5-10kg
  • Khi cây được 1 tuổi bón 0.3kg/cây/năm
  • Khi cây được 2 tuổi bón 0.6kg/cây/năm

Tạo tán , tỉa cành

Việc tỉa cành nhằm loại bỏ đi những cành sâu bệnh, những cành yếu, kém phát triển, bên cạnh đó còn hạn chế được sự cạnh tranh dinh dưỡng của cây. Ngoài ra bà con còn cần phải tỉa hoa trước khi cây đậu trái khoảng 30 ngày để có thể đủ dinh dưỡng để nuôi trái có chất lượng cao.

Cách trồng sầu riêng thái cơ bản cũng giống như những giống sầu riêng khác, cần thường xuyên cập nhật những kỹ thuật cũng như những giải pháp mới để nơi canh tác của bạn được hiện đại và cho năng suất tốt hơn, điển hình như sử dụng những sản phẩm mới cho nông nghiệp 4.0 như: hệ thống tưới nước, tưới phân tự động, bạt phủ cỏ, lưới chắn côn trùng,…

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên