Top các Cách diệt sâu vẽ bùa trên rau hiệu quả nhất

Chia sẻ cách diệt sâu vẽ bùa trên rau đơn giản

Sâu vẽ bùa là một trong những loại sâu gây hại nghiêm trọng đối với cây trồng, đặc biệt là rau cải. Chúng không chỉ ăn lá cây mà còn tạo ra những sợi bọt bùa khó chịu trên lá cây. Để bảo vệ sự phát triển của cây trồng thì cách diệt sâu vẽ bùa trên rau trở thành một ưu tiên quan trọng trong nông nghiệp hiện đại.

Sâu vẽ bùa là sâu gì?

Sâu vẽ bùa là một loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng, chúng tấn công vào các loại rau cải như cải bắp, cải xanh, bắp cải, cà chua, ớt, bí đỏ, ….Sâu gây hại bằng cách ăn lá, lá non và hoa của cây trồng, gây ra các vết răng cưa hoặc làm mất phần lá, làm yếu cây trồng và giảm sản lượng.

cach-diet-sau-ve-bua-tren-rau
sâu vẽ bùa trên lá

Dấu hiệu có sâu vẽ bùa trên rau

Các dấu hiệu sau giúp nhận biết sâu vẽ bùa tấn công:

  • Sâu vẽ bùa thường ăn lá non và hoa của cây trồng, gây ra các vết ăn có hình dạng không đều và không có cấu trúc rõ ràng trên lá.
  • Khi di chuyển, sâu vẽ bùa tạo ra sợi bọt bùa màu trắng xung quanh cơ thể, giống như sợi lông nhỏ, dễ nhận biết dưới ánh sáng ban ngày.
  • Khi số lượng sâu vẽ bùa tấn công lớn, cây trồng thường trở nên yếu đuối, mất màu và giảm sản lượng do mất lá quá mức.

⇒ Việc chú ý đến những dấu hiệu này sẽ giúp phát hiện sớm và có cách diệt sâu vẽ bùa trên rau hiệu quả hơn.

Ảnh hưởng của sâu vẽ bùa đối với cây trồng

Nếu không có cách diệt sâu vẽ bùa trên rau kịp thời sẽ gây nên các ảnh hưởng nghiêm trọng như là:

Sâu vẽ bùa ăn lá non và hoa của cây trồng, gây ra các vết răng cưa hoặc làm mất phần lá -> việc này làm giảm khả năng quang hợp của cây, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Khi cây bị sâu tấn công ở mức độ lớn có thể làm cho cây trồng trở nên yếu đuối, mất màu và không phát triển tốt -> điều này gây giảm sản lượng và chất lượng của cây trồng.

Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cây trồng thông qua các vết thương do chúng gây ra, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm gây bệnh xâm nhập.

>>> Xem thêm các bài viết: Cách diệt sâu bướm hiệu quả nhất hiện nay 

cach-diet-sau-ve-bua-tren-rau1
Sâu vẽ bù tấn công làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá

Các cách diệt sâu vẽ bùa trên rau hiệu quả

Dùng biện pháp sinh học

Vi khuẩn Bacillus thuringiensis và nấm ký sinh Metarhizium anisopliae có thể được sử dụng để kiểm soát sâu vẽ bùa một cách hiệu quả. Vi khuẩn Bt tạo ra các protein độc hại cho sâu vẽ bùa trong khi nấm Metarhizium anisopliae xâm nhập vào cơ thể sâu và gây nhiễm trùng.

Các loại thuốc phun được làm từ nguyên liệu tự nhiên như dầu neem, dầu hướng dương và dầu khoáng cũng có thể được dùng để phòng trừ sâu vẽ bùa mà không gây hại cho môi trường và con người.

Ngoài ra, bà con có thể trồng thêm cỏ lúa mạch, cỏ sắn dây, …  gần vườn rau để thu hút và giữ lại côn trùng có hại như sâu vẽ bùa

Sử dụng thiên địch

Cách diệt sâu vẽ bùa trên rau bằng việc sử dụng một số loài côn trùng và ký sinh trùng như ong, nhện và châu chấu có thể là thiên địch của sâu vẽ bùa → giúp kiểm soát số lượng sâu vẽ bùa một cách tự nhiên

cach-diet-sau-ve-bua-tren-rau2
Châu chấu được xem là thiên địch của sâu vẽ bùa

Dùng thuốc trừ sâu đặc trị

Khi sử dụng thuốc trừ sâu đặc trị để diệt sâu vẽ bùa trên rau, bà con cần tuân thủ các bước sau:

  • Chọn loại thuốc trừ sâu phù hợp để diệt sâu vẽ bùa một cách hiệu quả nhất.
  • Phun thuốc trừ sâu theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Sau khi sử dụng thuốc trừ sâu, hãy giám sát và đánh giá hiệu quả của biện pháp điều trị

Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu đặc trị cần được thực hiện cẩn thận và có hiểu biết, tránh gây hại cho môi trường và sức khỏe

Phủ lưới chắn côn trùng phòng sâu vẽ bùa

Phủ lưới chắn côn trùng là cách diệt sâu vẽ bùa trên rau hiệu quả. Nếu bao phủ cho vườn trồng rau ăn lá nên sử dụng lưới chắn côn trùng từ 18 mesh đến 25 mesh là phù hợp

Với diện tích nhỏ có thể mua theo từng cuộn để bao che, với vườn trồng rau diện tích rộng nên đặt may lưới chắn côn trùng để có được tấm lưới đủ rộng che phủ toàn bộ vườn rau.Ưu điểm khi dung lưới chắn côn trùng phòng trị sâu vẽ bùa:

  • Bảo vệ tất cả các cây trồng khỏi sự tấn công của sâu vẽ bùa
  • Lưới chắn côn trùng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh do vi khuẩn và nấm gây hại lây lan cho vườn rau
  • Khi vườn trồng rau được phủ lưới chắn côn trùng -> vườn trồng không có hóa chất độc hại, giảm thiểu rủi ro ô nhiễm môi trường
  • Giảm các chi phí liên quan đến phun thuốc trừ sâu

>>> Xem thêm: Lưới chống muỗi cho truồng trại

cach-diet-sau-ve-bua-tren-rau5
Lưới chắn côn trùng cho rau ngăn sâu vẽ bùa

Lưu ý: Trước khi phủ lưới chắn côn trùng, cần loại bỏ toàn bộ sâu vẽ bùa trong vườn rau. Điều này giúp ngăn chúng tiếp cận với cây trồng và giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Như vậy, trong các cách diệt sâu vẽ bùa trên rau thì phương pháp phủ lưới chắn côn trùng là một giải pháp hiệu quả và bền vững. Phương pháp này không chỉ bảo vệ cây trồng một cách tự nhiên mà còn giảm thiểu việc sử dụng hóa chất độc hại, đồng thời đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên