5+ Cách Diệt Sâu Cuốn Chiếu Trong Đất Hiệu Quả

Bật mí cách diệt sâu cuốn chiếu hiệu quả nhất hiện nay

Sâu cuốn chiếu trong đất là một vấn đề nghiêm trọng cho các loại cây trồng, từ cây lúa, cây hoa, đến rau mà chúng chọn làm thức ăn và nơi trú ngụ, vì vậy cần có cách diệt sâu cuốn chiếu hiệu quả và biện pháp phòng ngừa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết cùng An Nông Agri nhé!

Các tác động và ảnh hưởng của Sâu Cuốn Chiếu

Sâu cuốn chiếu thường tấn công các bộ phận như lá, thân, hoa, và quả của cây trồng, chúng có thể làm suy yếu cây, giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược và chết cây. Việc bị sâu cuốn chiếu tấn công có thể dẫn đến giảm năng suất hoặc thậm chí là mất mùa vụ hoàn toàn đối với các loại cây nông nghiệp quan trọng như lúa, bắp, hoa màu, và rau.

Hơn nửa, Sâu cuốn chiếu cũng có thể tác động tiêu cực đến hệ sinh thái bằng cách làm thay đổi cân bằng sinh học. Chúng phát triển nhanh và khó diệt, đặc biệt là khi chúng xâm nhập vào các hốc đất và kẽ hở trong đất.

⇒ Cần có cách diệt sâu cuốn chiếu để giảm những tác động tiêu cực đến cây trồng và môi trường.

cach-diet-sau-cuon-chieu
Sâu cuốn chiếu có thể làm cây bị suy nhược

Biểu hiện khi cây trồng bị Sâu Cuốn Chiếu tấn công

Một số biểu hiện phổ biến mà người trồng cây có thể nhận biết khi có sâu cuốn chiếu tấn công như là:

 • Chúng cuốn lá của cây thành các cuộn và tiến hành ăn mòn lá từ bên trong. Khi cây bị tấn công, lá sẽ bắt đầu bị cuốn lại và dần dần trở thành một ống hình ốc.
 • Chúng tạo ra lỗ vào trồng trên bề mặt của lá hoặc thân cây để tiếp cận các bộ phận mềm của cây như mô bên trong.
 • Cây trồng bị sâu cuốn chiếu tấn công sẽ giảm sức sống, mất màu lá, và sự giảm năng suất.
 • Chúng cũng có thể tấn công các bông hoa, mầm non và quả của cây, gây ra tàn phá và giảm khả năng sinh trưởng của cây.

Khi nhận biết được các biểu hiện này, bà con có cách diệt cuốn chiếu một cách hiệu quả để bảo vệ cây trồng khỏi sự tàn phá tránh làm giảm năng suất cây trồng.

cach-diet-sau-cuon-chieu
Sâu tấn công làm mất màu lá, giảm sức sống, sụt giảm năng suất

Các cách diệt sâu cuốn chiếu hiệu quả hiện nay

Vệ sinh khu vực trồng cây định kì

Vứt bỏ rác thải, lá khô, cành mục, túi đựng phân, bao bì, … ra khỏi khu vực trồng cây nhằm loại bỏ các nơi ẩn náo của sâu cuốn chiếu.Rác thải cũng cần xử lí đúng để chúng không có nơi ẩn náo cũng là cách diệt sâu cuốn chiếu

⇒ Bằng cách vệ sinh khu vực trồng cây định kỳ, bà con có thể giảm thiểu nguy cơ bị sâu cuốn chiếu tấn công và bảo vệ sự phát triển của cây trồng

cach-diet-sau-cuon-chieu1
Giữ cho khu vực trồng cây sạch sẽ, không quá ẩm ướt

Không để đất trồng quá ẩm

Sâu cuốn chiếu thích sống trong môi trường ẩm ướt → vì vậy cần giữ cho đất trồng không quá ẩm là một biện pháp quan trọng để giảm thiểu sự phát triển của sâu cuốn chiếu, như là:

 • Cải thiện độ thoát nước cho đất trồng
 • Hạn chế việc tưới nước quá mức
 • Thiết kế hệ thống thoát nước tốt
 • Dùng thêm lớp phủ đất hữu cơ

Dùng thuốc xịt côn trùng

Sử dụng thuốc xịt côn trùng là một trong những cách diệt sâu cuốn chiếu mang lại hiệu quả nhanh nhất, tuy nhiên cần phải thực hiện một cách cẩn thận và đúng cách để đảm bảo an toàn cho cây trồng và môi trường

Lưu ý: chọn đúng loại thuốc, sử dụng đúng liều lượng, trang bị bảo hộ lao động khi phun thuốc trừ sâu & nên theo dõi hiệu quả và phản ứng của cây trồng sau khi phun thuốc

Sử dụng bạt trải diệt cỏ ngăn sâu cuốn chiếu

Sử dụng bạt trải để diệt cỏ là cách diệt sâu cuốn chiếu một cách hiệu quả, dưới đây là cách thực hiện:

 • Chọn loại bạt trải chống cỏ có chất liệu chắc chắn và chống thấm nước tốt như vải địa kỹ thuật hoặc bạt diệt cỏ 120gsm
 • Lót bạt theo luống trồng hoặc phủ từng gốc cây trồng để ngăn cỏ và sâu cuốn chiếu phát triển từ mặt đất lên cây. Bạt trải sẽ tạo ra một lớp phủ cứng và không cho ánh sáng xuyên qua, làm ngăn chặn sự phát triển của cỏ và sâu cuốn chiếu.
 • Dùng đi ghim nhựa ghim cố định bạt diệt cỏ -> đảm bảo bạt trải được gắn chặt vào đất để ngăn cản cỏ và sâu cuốn chiếu từ việc xâm nhập dưới bạt.

Sử dụng bạt trải để diệt cỏ là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong việc kiểm soát sâu cuốn chiếu, đặc biệt là trong các khu vực trồng cây có mật độ cỏ cao.

>>> Xem thêm bài viết: Top 3 cách diệt sâu rầy trên cây ăn trái 

cach-diet-sau-cuon-chieu2
Phủ bạt trải diệt cỏ để ngăn sâu cuốn chiếu trong đất

Rào lưới chắn côn trùng quanh khu vực trồng cây

Sử dụng lưới ngăn côn trùng bao che (rào) xung quanh khu vực trồng cây, đặt biệt là trồng sau sạch được xem là cách diệt sâu cuốn chiếu được nhiều bà con áp dụng

 • Dùng lưới chắn côn trùng 20 mesh, 25 mesh hoặc 50 mesh có mắt lưới nhỏ, đảm bảo đủ để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu cuốn chiếu và các loại côn trùng nhỏ khác.
 • Rào lưới bao quanh khu vực trồng cây để tạo thành một rào chắn vững chắc. Khi kết hợp cùng bạt trải diệt cỏ sao cho đảm bảo rằng rào lưới được đặt sát vào mặt đất nơi được phủ bạt chống cỏ để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu cuốn chiếu từ dưới mặt đất.
cach-diet-sau-cuon-chieu4
rào lưới chắn côn trùng xung quanh khu vực trồng cây

Như vậy, sử dụng các biện pháp như vệ sinh khu vực trồng cây, sử dụng thuốc xịt côn trùng, dùng bạt trải diệt cỏ, rào lưới chắn côn trùng đều là cách diệt sâu cuốn chiếu hiệu quả và bảo vệ sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên dù là biện pháp diệt sâu cuốn chiếu nào thì cũng cần nhất quán trong cách thực hiện để bảo vệ vườn cây trồng phát triển lâu dài nhé.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên