Cách Trồng Cây Lá Lốt Xanh Tốt

Cách Trồng Cây Lá Lốt Xanh Tốt

Cây lá lốt không chỉ là loại rau ăn kèm thông dụng trong những bữa cơm gia đình mà còn có tác dụng trong y học như tính kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau nhức xương khớp, chữa đầu gối  sưng đau. Trước kia cây chỉ mọc hoang nhưng ngày nay cây được trồng phổ biến ở mỗi gia đình vì tính thông dụng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách trồng cây lá lốt như thế nào để cây xanh tốt, cung cấp nguồn rau quý dồi dào cho gia đình nhé.

Cách Trồng Cây Lá Lốt Xanh Tốt

Tìm hiểu về cây lá lốt

 • Cây lá lốt là một cây thuộc họ hồ tiêu, có tên khoa học là Piper lolot C.DC.
 • Là cây thân thảo, thân nhỏ, nhiều đốt và khá yếu. Tuỳ giống cây mà có kích thước và chiều cao khác nhau. Chiều cao trung bình của cây từ 30 – 50 cm. Cây lá lốt có thể mọc thẳng hoặc lan rộng xung quanh đất.
 • Lá lốt có hình trái tim, lá to, có bản rộng. Phiến lá có nhiều gần. Trên cùng một cây, phần lá non có màu nhạt, non trong, lá giá có màu xanh đậm. Phần lá ăn được có mùi vị rất đặc biệt mà người ăn nhớ mãi không thôi.
 • Cây lá lốt có hoa, hoa mọc ở vị trí nách lá. Quả và hạt xuất hiện khi cây hoá già. Thời điểm tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm cây lá lốt ra hoa.
 • Cây phát triển quanh năm nên người trồng có thể thu hoạch nhiều lần mà không sợ cây bị ảnh hưởng hoặc ngưng cho thu hoạch.
Cách-trồng-cây-lá-lốt-xanh-tốt
Cây lá lốt phát triển thành bụi tươi tốt

1. Chuẩn bị dụng cụ, đất trồng và cây giống lá lốt

 • Dụng cụ trồng: Có thể tận dụng vỏ các chai nhựa, thùng xốp hoặc chậu nhựa đen có kích thước lớn để trồng cây lá lốt. Lưu ý cần đục các lỗ dưới đáy thùng, chậu để thoát nước cho cây.
 • Đất trồng: Cây lá lốt có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên loại đất cây ưa thích là loại đất có độ ẩm cao, tơi xốp, nhiều mùn. Do trồng tại nhà nên có thể sử dụng đất hữu cơ bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc tự tay trộn giá thể trồng của riêng mình. Giá thể đất trồng bào gồm đất, phân bò oai mục, phân trùn quế, vỏ trấu hun, sơ dừa. Sau đó bón lót với vôi và tiến hành phơi ải để xử lí mầm bệnh trong đất tầm 15 – 20 ngày.
 • Giống: Cây lá lốt thường được trồng bằng cành. Chọn những cành cây già dặn, đủ sức để nhân giống. Đặc điểm của những cành lá lốt đạt chuẩn đó là có bộ lá bóng mượt, màu xanh đậm, kích thước lá to. Chọn và cắt thành từng đoạn kích thước từ 20 – 30 cm.

2. Tiến hành trồng cây

 • Cho đất đã xử lí vào chậu để trồng cây chuẩn bị từ trước. Vì là giâm cành nên cho đất trồng vào đầy chậu, cách miệng chậu tầm 5-6cm là hợp lí.
 • Cành giâm sau khi tuyển chọn tiến hành giâm. Giâm các cành theo từng hàng hoặc ngẫu nhiên miễn đảm bảo số lượng cành giống lá lốt vừa với kích thước chậu.
 • Tưới nước đều sau khi giâm và để chậu ở nơi nắng vừa.

>>> Xem thêm: cách trồng cây phú quý trong nhà hút tài lộc 

cách-trồng-cây-lá-lốt-xanh-tốt
Cây lá lốt trồng trong thùng xốp

3. Chăm sóc

 • Khoảng 15 ngày sau khi trồng tiến hành tưới nước cho cây với tần  suất 2 lần/ngày. Sau đó tuỳ vào điều kiện thời tiết mà tưới cho cây đảm bảo cây đủ nước, đủ độ ẩm cho sự phát triển.
 • Tuy cây lá lốt sống dễ chịu, không đòi hỏi sự chăm sóc quá cầu kỳ nhưng để cây phát triển tốt hơn nữa cần thường xuyên làm cỏ và vun xới quanh gốc. Điều này vừa làm giảm đối tượng cỏ dại cảnh tranh dinh dưỡng với cây mà bên cạnh đó còn tạo độ thông thoáng, tơi xốp cho đất. Giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa. Từ đó cây phát triển xanh tốt, hạn chế sâu bệnh.
 • Sau mỗi đợt hu hoạch, cần tiến hành bón bổ sung cho cây. Vì lúc này cây cần dinh dưỡng phục hồi và phát chồi mới.

4. Thu hoạch

Cây lá lốt trồng tốt, đủ dinh dưỡng, độ ẩm đáp ứng cây sẽ cho lá sau khoảng 1 tháng trồng. Sau đây là một số món ăn được chế biến kèm lá lốt.

Xem thêm: Dây thừng PP

Cách-trồng-cây-lá-lốt-xanh-tốt
Bò nướng lá lốt
cách-trồng-cây-lá-lốt-xanh-tốt
Canh lá lốt
cách-trồng-cây-lá-lốt-xanh-tốt
Chả lá lốt chiên giòn

Cách trồng cây lá lốt không quá phức tạp được An Nông chia sẻ đến mội người. Mong rằng với chút kinh nghiệm này mọi người có thể tự tay trồng cho gia đình một chậu lá lốt xanh tươi, chế biến các món ăn thêm phần hấp dẫn, và có thể bổ sung thêm vào bữa cơm gia đình loại rau dược liệu quý giá từ thiên nhiên này.

 

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: