Cách Trồng Cây Phú Quý Trong Nhà - An Nông

Cách Trồng Cây Phú Quý Trong Nhà

Cây phú quý là một trong những kiểng lá được ưa chuộng, ngoài việc trang trí cho ngôi nhà cây phú quý còn mang ý nghĩa phong thuỷ. Cây tượng trưng cho sự giàu sang và ý thức cầu tiến của gia chủ trong cuộc sống. Ngày nay nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn cây phú quý cho không gian xanh của mình. Chính vì thực tế đó, hôm nay An Nông xin hướng dẫn mọi người cách trồng cây phú quý trong nhà đơn giản nhưng đảm bảo cây vẫn phát triển khỏe mạnh.

Cách trồng cây phú quý trong nhà

1. Đặc điểm của cây Phú Quý

 • Cây có nguồn gốc từ Indonesia. Giống cây phú quý ban đầu có màu xanh, về sau cây có thêm màu đỏ hồng.
 • Cây phú quý thuộc cây thân thảo, chiều cao cây từ 30 – 70cm. Thân cây khá nhỏ có màu trắng hồng. Lá cây mỏng, nhẵn, lá có màu xanh viền hồng.
 • Tốc độ phân nhánh của cây phú quý khá nhanh, cây nở bụi tốt. Có 2 cách trồng cây phú quý phổ biến hiện này là trồng trong đất và trồng thủy canh.

  Cách-trồng-cây-phú-quý-trong-nhà

   Trồng cây phú quý đẹp và đơn giản

2. Các loại cây phú quý

Hiện nay tại Việt Nam, cây phú quý phổ biến với 2 loại. Do có vẻ ngoài na ná nhau nên việc phân loại cây phú quý phải dựa vào màu sắc lá của cây.

 • Cây phú quý hồng: Đặc điểm của phú quý hồng là thiên hướng màu sắc của cây hồng hơn những cây khác chứ không phải màu xanh. Có những cây phần lá thì màu xanh còn gân lá và mép lá lại màu hồng hoặc hồng sậm. Một số khác lại màu xanh nhạt hơn hơi phớt phớt hồng.
 • Cây phú quý xanh: Loại này cây có màu xanh chủ đạo, phần gân lá có màu hồng nhạt. Tuy nhiên điều này không đáng kể và đặc biệt độ phổ biến của cây phú quý xanh lại không bằng phú quý hồng.

>>> Xem thêm:Chậu Nhựa Trồng Cây C10 (25cm x 21cm x 21cm)

3. Cách cách trồng cây phú quý

Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích trang trí của gia chủ, mà cách trồng cây phú quý cũng được biến tấu để phù hợp hơn.

3.1. Cách trồng cây phú quý trong đất

 • Lựa chọn loại chậu trồng phù hợp, có thể chọn chậu nhựa màu tuỳ theo sở thích hay những chậu sứ mang tính sang trọng. Lưu ý chậu cần có lỗ thoát nước tốt, tránh khi trồng cây bị ngập úng do thoát nước kém.
 • Đất trồng đảm bảo tính tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoáng khí. Phần đất trồng cây có thể trộn thêm ít phân ủ oai đã qua xử lí để giúp đất thêm tơi xốp, thông thoáng tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt, cây nhanh cứng cáp.
 • Cho đất vào 2/3 chậu, sau đó cho cây phú quý con hoặc cây được tách bụi từ cây mẹ vào chậu. Cho phần đất còn lại, lấp kín phần rễ. Nhớ không nên dùng tay đè chặt đất vì điều này làm đất không thoáng khí, làm đứt rễ khiến cây dễ nhiễm nấm bệnh và chết cây.
 • Cây phú quý sau khi trồng vào chậu chỉ nên tưới phun sương cho ướt đều bề mặt. Đem đặt cây ở nơi râm mát, tránh ánh nắng gắt trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của cây.
Cách-trồng-cây-phú-quý
Cây phú quý trồng trong đất

>>> Xem thêm:Chậu Nhựa Đỏ Trồng Hoa Tết Mới Nhất

3.2. Cách trồng cây phú quý thuỷ canh

 • Cách trồng cây phú quý thuỷ canh khá phổ biến vì tính đơn giản, thẩm mỹ cao.
 • Chọn cây phú quý có sức khoẻ tốt, bộ rễ đẹp đem đi rửa sạch lớp đất và tỉa bỏ những phần rễ sỉn màu, rễ hư. Để rễ cây làm quen với môi trường thuỷ sinh, hãy ngâm phần rễ cây vào nước tầm 2 ngày trước khi trồng.
 • Trồng cây phú quý vào chậu: Cho cây phú quý đã xử lí vào chậu thuỷ tinh đã chọn, cố định vị trí cho cây bằng cách cho thêm vào chậu những viên sỏi trắng hay sỏi cầu vòng vừa giúp cây vững vừa tăng sự đẹp mắt. Nước sau khi pha loãng với một ít dung dịch thuỷ canh thì cho vào ngập đến hơn nửa bộ rễ của cây thì ngưng. Lưu ý dung dịch thuỷ canh đảm bảo độ pH từ 6 – 6.8 là tốt nhất cho cây.
Cách-trồng-cây-phú -quý
Cây phú quý trồng thủy canh

3.3. Ánh sáng

Cây phú quý là loại kiểng lá ưa bóng nên thường được trồng trong nhà. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn nên mang cây ra ngoài trời phơi nắng để cây quang hợp tốt hơn giúp cây cứng cáp và có màu sắc đẹp.

Lưu ý tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt. Điều này làm cây phú quý dễ bị cháy lá, héo rũ, sốc nhiệt và chết. Mỗi tuần chỉ nên đem cây ra ngoài phơi nắng từ 1 đến 2 lần.

3.4. Phòng trừ sâu bệnh hại

Cách phòng trừ sâu bệnh hại ở cây phú quý khá đơn giản do cây có khả nắng chống chịu sâu bệnh tốt. Chủ yếu cây bị sâu ăn lá gây hại. Trường hợp này chúng ta có thể dùng tay bắt sâu và tiêu diệt trực tiếp là được.

Bên cạnh đó, có thể dùng dung dịch muối và oxy pha loãng lau mặt lá theo định kì. Việc này giúp cây phú quý phòng tránh được sâu bệnh.

Do ít tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, cây phú quý sẽ có tình trạng úng cây, thối thân. Biện pháp xử lí kịp thời là cắt bỏ phần cây đang nhiễm bệnh để tránh lây lan. Nếu kỹ hơn, có thể chuyển cây phú quý sang chậu mới phòng trường hợp nấm bệnh còn lưu tồn trong đất ở chậu cũ.

 

Nên đặt cây phú quý ở đâu là tốt?

 • Cây phú quý có khả năng làm sạch không khí, mang ý nghĩa tài lộc nên đặt trong phòng khách là vô cùng hợp lí.
 • Không đặt cây phú quý trước cửa phòng khách vì sẽ chắn luồng vượng khí chảy vào nhà.
 • Không nên đặt cây ở gần điều hoà, điều này hạn chế việc sinh sôi, nảy nở của cây.
 • Có thể đặt cây trong phòng ngủ vì theo phong thuỷ việc trồng cây có màu xanh nhạt khiến gia chủ dễ ngủ, tạo cảm giác thoải mái, giúp thư giản và có một giấc ngủ sâu. Lưu ý khi đặt cây trong phòng ngủ hạn chế phòng kín, chỉ nên đặt cây vào phòng khi phòng thông thoáng.
Cách-trồng-cây-phú-quý
Cây phú quý được đặt trong phòng làm việc

Như vậy, An Nông đã chia sẻ đến mọi người cách trồng cây phú quý trong nhà như thế nào để cây phát triển tốt, giúp gia chủ hợp mệnh thu hút thêm nhiều tài lộc. Hy vọng với những kiến thức trên giúp mọi người có thể áp dụng thành công nhé.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: