Cách Trồng Cây Ở Ban Công Sao Cho Tươi Tốt

Cách Trồng Cây Ở Ban Công Sao Cho Tươi Tốt

Hiện nay diện tích đất ngày càn bị thu hẹp nên việc nắm được kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu sẽ là giải pháp tốt nhất. Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm được kỷ thuật đó. Hôm nay An Nông xin chia sẽ với mọi người cách trồng cây ở ban công sao cho tươi tốt một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách Trồng Cây Ở Ban Công Sao Cho Tươi Tốt

1. Cách trồng cây ở ban công

1.1 Lựa chọn giống cây trồng thích hợp

Thông thường, các thành phố hay bị khuất nắng. Do đó, nếu lựa chọn giống cây trồng phù hợp với điều kiện sẽ không đạt được sự phát triển tốt nhất. Một số loại cây trồng phù hợp có thể kể đến như lan ý hồng môn, sen thái, trường sanh…

Ngoài những cây ưa bóng râm này thì ta nên trách những cây có gai nhọn, lá sắt gần nơi cửa sổ hoặc cửa ra vào ban công. chúng có thể mang đến nguy hiểm.

Lưu ý: Không nên dùng cũng loại cây dây leo vì có thể gây mất tính cân đối của ban công. Đồng thời gây bất tiện khi bạn mở cửa sổ. Nên chọn những loại cây có độ leo vừa phải. Làm giàn khung để cho cây có thể ép cây phát triển như ý. Ngoài ra, cần phải có phương pháp phù hợp để tránh sâu bệnh cho cây.

Cách-trồng-cây-ở-ban-công
Một số giống cây trồng ở ban công

1.2 Chọn chậu cảnh

Sau khi xác định được vị trí ban công bạn cần tiến hành chọn các loại chậu phù hợp cho từng loại cây như cây to thì chọn loại chậu chắc chắn có khả năng chứa được nhiều đất, còn cây nhỏ chọn chậu vừa phải thoát nước tốt… Ngoài ra còn căng cứ vào thẩm mỹ để chọn màu sắc chậu, kiểu dáng chậu sao cho hài hoà với thiết kế ban công.

Lưu ý: Các chậu phải có độ thoát nước tốt để cây có thể phát triển bình thường và kích thước chậu không quá cao, quá rộng vì sẽ chiếm nhiều diện tích của ban công, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, chăm sóc cây.

Cách-trồng-cây-ở-ban-công
Những loại chậu thích hợp trồng ở ban công

1.3 Chọn đất

Đất trồng cây nên mua loại đất tơi xốp, chứa nhiều mùn sau đó đem trộn với phân hữu cơ để đảm bảo độ dinh dưỡng cho cây phát triển về sau. Độ đất vào từng chậu và nén nhẹ đất để tránh các khe hở làm hại rễ sau này. Mỗi loại cây sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, nên tuỳ theo từng loại cây mà pha phân bón cho thích hợp, tốt nhất nên hỏi người bán hàng để được tư vấn củ thể về cách trồng cây ở ban công sao cho tươi tốt.

Cách-trồng-cây-ở-ban-công
Đất trồng

2. Cách chăm sóc cây ở ban công

Song song với việc trồng cây sao cho đúng chuẩn thì công đoạn chăm sóc cũng vô cùng quan trọng để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

2.1 Tưới nước

Cây trồng ở sân thượng dễ bị mất nước khi có nhiều ánh nắng gay gắt và nhiều gió. do đó, khi trồng ở sân thượng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên duy trì tưới nước 2 lần trong thời gian mới trồng. điều chỉnh cách tưới nước sao cho phù hợp với từng loại cây hác nhau.
  • Tưới nước từ từ và đều để nước kịp thấm vào rễ của cây.
  • Để tiện lợi hơn khi tưới cây, bạn có thể sủ dụng vòi nước cầm tay hoặc lấp đặt hệ thống tưới tự động.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn, có thể sử dụng cách tưới bằng tay, đối với ban công sân thượng lớn và trồng nhiều loại cây thì bạn cần lấp hệ thống tưới nước tự động. Ưu điển của phương pháp này là bạn có thể tưới bất kỳ lúc nào cây cần mà không cần tốn bất kỳ công sức nào. Và cũng là phương pháp tối ưu cho những người bận rộn không có thời gian để tưới cây đúng lúc.

Lưu ý: Để tăng tính thẩm mỹ cho cây trồng và tạo được điểm đồng nhất cho mặt tiền, cần tránh việc trồng quá nhiều cây. Chỉ cần trồng một vài cây để tạo điểm ấn tượng. Để giữ vệ sinh và chóng muỗi hiệu quả, nên đặt một ít sỏi trắng lên trên. Để giúp thoát nước tốt, nên kê chậu trên gạch.

>>> Xem thêm : Chậu nhựa C6 màu đen giá rẻ 

Cách-trồng-cây-ở-ban-công
Tưới nước cho cây trồng ở ban công

2.2 Ánh sáng

Điều cần lưu ý trong khi trồng cây ở ban công đó là hướng nắng để giúp cây trồng có thể phát triển tốt. Vì những loài cây trồng ở ban công, sân thượng thường ưa sáng nên sẽ thích nghi tốt với môi trường ánh sáng. Quá trình sinh trưởng và phát triển sẽ diễn ra tốt hơn trong môi trường nhiều ánh sáng. Nhờ đó, cây sẽ xanh tốt và nhanh ra hoa.

Cách-trồng-cây-ở-ban-công
Ánh sáng thích hợp cho cây trồng ở ban công

2.3 Nhiệt độ

Để cây trồng ban công sân thượng phát triển tốt nhất, nên duy trì nhiệt độ khoảng 18 – 35 độ. Cây sẽ kém phát triển hoặc chết nếu vượt qua ngưỡng này. Đồng thời không nên trồng cây ở nơi nhiều ánh nắng. Nhiệt độ cao sẽ gây bất lợi cho cây trồng. Để có nhiệt độ tối ưu cho cây, nên kết hợp cây ưa sáng và cây ưa bóng xen kẻ.

2.4 Xử lý hệ thống thoát nước

  • Nên sử dụng hệ thống thoát nước đơn giản.
  • Tưới cây thường xuyên có thể dẫn đến thấm nước vào sàn. Để khắc phục điều này thì bạn có thể dùng những vật liệu chống thấp nước để lót sàn như mica, nilong….
  • Để tránh ngập úng cho cây thì bạn nên dùng gạch kê cao đáy chậu.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây lê từ hạt tại nhà 

2.5 Bón phân

Việc bón phân đảm bảo phải đúng liều lượng theo từng loại cây trồng. Điều này sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Cây phát triển xanh tốt, khoẻ mạnh, nhanh đơm hoa kết quả. Bên cạnh đó, cần lưu ý phòng trị tốt nếu cây bị bệnh.

Khi chăm sóc cây trồng ban công, sân thượng thì có 2 cách bón phân:

  • Bón phân rải đều mặt chậu. Dùng phân dạng hạt và bón định kỳ 1 lần/tháng
  • Bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Hoà tan phân dưới dạng lỏng vào bồn chứa và hệ thống tưới phân tự động. đây là cách giúp mình phân phối lượng phân chính xác đến từng cây. cung cấp đúng nhu cầu khi cần. Lưu ý để tránh tắc nghẽn đường ống tưới bạn nên dùng phân dạng lỏng hoàn toàn.

2.6 Tỉa cành

Để cây phát triển tốt hơn, nên tỉa gọn những cây trồng ra lá quá xum xuê, lộn xộn, những cành vượt. Dùng dây buộc cố định vào giàn để tránh mưa gió làm gãy cây. Cắt bỏ những cành, lá sâu bệnh để tránh lây lang.

3. Kết luận

Cách trồng cây ở ban công sao cho tươi tốt đòi hỏi ở người thực hiện thực sự khéo léo, chăm chỉ trong tất cả các công đoạn. không có gì tuyệt vời hơn được tự tay tạo nên không gian ban công ngập tràn sắc màu thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căn thẳng.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: