Cách Trồng Cây Rừng Hiệu Quả Cao

Cách Trồng Cây Rừng Hiệu Quả Cao

Để trồng rừng hiệu quả cao thì bạn cần phải có cách trồng cây rừng hiệu quả cao hợp lý cùng với sự hiểu biết rõ ràng về từng loại rừng cần trồng. Ngoài ra việc nghiên cứu thông tin, cách chăm sóc từng loại cây cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển rừng trồng. hãy cùng An Nông tìm hiểu kỷ hơn nhé

Cách Trồng Cây Rừng Hiệu Quả Cao

I.  Các cách trồng cây rừng hiệu quả và đặt năng suất cao.

1. Phương pháp thâm canh

  • Trồng rừng thâm canh là phương pháp trồng theo chiều sâu là tăng cường đầu tư, áp dụng những biện pháp kỷ thuật tổng hợp tác động vào rừng trong tất cả các khâu nhưng vẫn bảo vệ được tiềm năng đất đai và môi trường.
  • Từ khâu tạo cây con, làm đất, trồng, chăm sóc bảo vệ cây đến khâu khai thác rừng, nhằm nhâng cao số lượng và chất lượng lâm sản đồng thời cũng cố tiềm năng tự nhiên để nâng cao sức sản xuất và tái tạo của rừng.
  • Trong những năm gần đây nước ta đang chú trọng hơn cách trồng cây rừng hiệu quả này, tuy nhiên chưa có dự án nào tạo được tiếng vang lớn.
Cách-trồng-cây-rừng-hiệu-quả-cao
Trồng rừng thâm canh

2. Phương pháp trồng rừng bằng cây con

  • Đây là phương pháp trồng rừng đen lại hiệu quả chắc chắn nhất do cây con đã có bộ rễ chắc chắn và có sức đề kháng đối với nhiều dịch bệnh.
  • Phương pháo trồng rừng bằng cây con có 2 loại cây con đó là cây con có bầu và cây con rễ trần. Thông thường trồng bằng cây con có bầu sẽ đạt tỷ lệ sống và thành rừng cao hơn.

Ngoài ra cây con có bầu có thể thích nghỉ được với nhiều điều kiện tự nhiên khác nhau cũng như có thể kéo dài thời vụ trồng rừng hơn. Tuy nhiên có một số điều kiện thì cây con rễ trần sẽ có ưu thế hơn.

Cách-trồng-cây-rừng-hiệu-quả-cao
Trồng rừng bằng cây con

3. Phương pháp gieo thẳng

Phương pháp trồng rừng này được thực hiện bằng cách gieo trực tiếp hại giống của cây xuống mả không cần thông qua giai đoạn vườn ươm. đối với phương pháp này thì chỉ có thích hợp với 1 số rừng nhất định.

Phương pháp gieo thằng thường khó xác định được kết quả cụ thể, mất nhiều thời gian chăm sóc, dễ bị sâu bệnh tấn công cây con nên thường không được áp dụng đối với rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ.

II. Cách lựa chọn cây giống và cây trồng phù hợp với vị trí và thổ nhưỡng

Giống cây để trồng rừng là một yếu tố quan trọng để quyết định dự án trồng rừng của bạn có thành công hay không.

Nếu bạn có giống cây tốt, khoẻ mạnh và thích hợp vị trí, thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên ở khu vực cần trồng rừng thì kết quả cây sẽ sinh trưởng rất tốt và thành rừng nhanh.

1. Trồng rừng đầu nguồn

Rừng đầu nguồn có đặc điểm phụ thuộc lưu vực thượng nguồn các con sông lớn nên những giống cây phù hợp để trồng ở đây là những loại cây có bộ rễ lớn, bám sâu, tán rộng, thân cây chắc chắn…

Những đặc điểm trên đảm bảo rừng có thể thực hiện tốt nhất vai trò của mình và ngăn chặn xói mòn, rửa trôi hay giảm thiểu thiệt hại lũ lụt.

các loại giống cây trồng rừng đầu nguồn thích hợp nhất gồm:

  • Trầm hương: Đây là loại cây thân gỗ lớn, tán rộng, bộ rễ lớn nên rất thích hợp trồng rừng đầu nguồn.
  • Lim: Giống cây tương tự như trầm hương và có giá trị cao về kinh tế và giá trị tự nhiên.
  • Gõ đỏ, sến, táu, giáng hương cũng là những giống cây phù hợp để trồng rừng đầu nguồn.
Cách-trồng-cây-rừng-hiệu-quả-cao
Rừng trồng đầu nguồn

>>> Xem thêm: cách trồng cây rau má vừa đẹp vừa xanh ngon

2. Trồng rừng ven biển

Trồng rừng ven biển có đặc thù khá khác biệt là cần những tán cây rộng, độ cao vừa phải, dễ sống và chịu được khắc nghiệt của gió biển, nắng, độ mặn của biển.

Giống cây trồng rừng ven biển phổ biến nhất là cây phi lao, mắm, đước, vẹt đen… những loại cây này làm tốt cả vai trò bảo vệ đất liền cả giá trị kinh tế.

Phi lao là loại cây được trồng nhiều nhất do chúng có thể ngăn gió, cát bay, cát chảy xâm thực rất tốt.

Cách-trồng-cây-rừng-hiệu-quả
Rừng ngập mặn ven biển

3.Trồng rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ có chức năng vừa điều hoà thời tiết bảo vệ con người cũng như đem lại giá trị kinh tế cho người dân nên những cây bạch đàn, cẩm lai, keo, đàn hương rất thích hợp để trồng.

Đối với những giống cây này thì thời gian trồng không mất quá nhiều nhưng đem lại lợi ích cao cả về kinh tế và vai trò của rừng. Bạn có thể trồng dan xen nhiều loại cây ngắn ngày ở dưới tán cây để tận dụng quỹ đất.

>>> Xem thêm: cách trồng cây ở ban công sao cho tươi tốt 

Cách-trồng-cây-rừng-hiệu-quả-cao
Rừng phòng hộ phi lao ven biển

4. Trồng rừng lâm nghiệp và cây ngắn ngày

Trồng rừng lâm nghiệp và cây ngắn ngày là nhưỡng giống cây trồng rừng sản xuất với những loại cây cho giá trị kinh tế cao như cây ăn quả, cây dược liệu…

Các giống cây ăn quả như mít, nhãn, sầu riêng, bưởi, cam… đều là những giống cây khuyến khích trồng. chúng có khả năng tái vụ nhanh nhu cầu của thị trường cũng luôn dồi dào.

Ngoài ra các giống cây dược liệu và cây lấy gỗ ngắn ngày như tiêu, xoan đào… cũng rất tích hợp để trồng rừng.

III. Kết luận

Như vậy An Nông đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về những cách trồng cây rừng hiệu quả cao cũng như những giống cây trồng thích hợp cho từng mục đích trồng rừng. trước khi trồng rừng bạn nên lưu ý những đặc điểm, đầu kiện tự nhiên ở vị trí đó để có thể lựa chọn giống cây tốt nhất.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: