Cách Trồng Cây Quất Sau Tết Hiệu Quả – An Nông

Cách Trồng Cây Quất Sau Tết Hiệu Quả

Sau dịp tết, nhiều gia đình thường vứt cây quất đi chứ không tiếp tục trồng mà không biết rằng nếu chăm sóc theo đúng kỹ thuật thì chúng có thể sinh trưởng và ra hoa đậu quả vào mùa tết năm sau. Dưới đây là bài chia sẽ cách trồng cây quất sau tết hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách-trồng-cây-quất-sau-Tết-hiệu-quả
Cách trồng cây quất sau Tết hiệu quả

Cách Trồng Cây Quất Sau Tết Hiệu Quả

I. Trồng và chăm sóc

Sau tết khi đã cắt hết quả bạn không nên đem cây quất ra vườn trồng ngay. Đầu tiên dùng những sản phẩm kích rễ như Orgamin hay nước tăng trưởng hoà với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây. Sau khoảng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành. Trước khi mang cây ra vườn trồng, vùng tay vặt bớt 1/2 hoặc 1/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng rồi tưới ẩm như quất giống bình thường.

Cách-trồng-cây-quất-sau-tết-hiệu-quả
Trồng và chăm sóc cây quất

Bạn nên lựa chọn đất có pha cát, sét và có pH từ 5-6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Nên trồng ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt tránh bị ngập úng khiến cây chậm phát triển và chết.

Sau khi trồng được 5 – 7 ngày bạn cần xới tơi đất quanh vùng xung quanh và cách gốc khoảng 30cm. Tiếp theo là tưới nước và bón phân (phân NPK hoặc phân nước có thể mua ở những cửa hàng cây cảnh) vào vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khoẻ sẽ giảm được sâu bệnh.

Theo chu kỳ 15-20 ngày bạn bón phân cho cây đều đặn. Bạn có thể sử cũng dung dịch tăng trưởng giúp cây phát triển tốt, lá xanh và dầy hơn, quả tròn to hơn

>>> Xem thêm: cách trồng cây xương khỉ tươi tốt đơn giản nhất 

II. Tạo dáng cho cây

Khi cành lá quất đã phát triển tốt bạn có thể sử dụng những kỷ thuật tạo thế, tạo tán cho cây. Nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi thì bạn chỉ cần tỉa bớt những cành vượt. Khi cắt tỉa bạn cần sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để làm tránh hỏng cành. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo chu kỳ 7-10 ngày một lần.

Cách-trồng-cây-quất-sau-tết-hiệu-quả
Tạo dáng cho cây quất

>>> Xem thêm: bật mí cách trồng cây vảy ốc sao cho tốt 

III. Đưa cây vào chậu

Khoảng giữa cho tới tháng 5 dương lịch, bạn có thể đưa quất vào trong chậu để chăm sóc tiếp, bước này cũng coi là bước đảo quất để kích thích ra hoa. Trước khi đảo quất cần phải tưới đủ ẩm, dùng dầm sắt xỉa xung quanh cách gốc cây 60 – 100cm rồi dùng cuốc moi hết đất xung quanh tạo rãnh sâu 40cm, rộng 20cm. Sau đó tỉa bỏ bớt đất đến khi đường kính bầu còn khoảng 40 – 60cm.

Trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ những rễ quá to (đường kính hơn 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dai đem quấn quanh bầu, dùng dây nilong buộc chặt rễ qua gốc. Dùng đầm sắt xỉa mạnh để cắt đứt phần đất cũng như rễ ở phía dưới bầu. Cuối cùng bạn chỉ cần nhấc cây vào chậu.

IV. Cho trái

Nếu muốn trên bán chỉ có một loại quả: Để cây vừa đánh vào bầu ở nơi râm mát, tránh mưa to làm hỏng bầu trong thời gian khoảng 10 – 20 ngày. Khi các lá héo rụng gần hết (80 – 90% lá rụng) mới đem cây trồng lại vào chậu và chăm sóc bình thường. Làm như vậy vào khoảng tháng 7 – 8 cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt và chín vào tháng 1 – 3 tết nguyên đán.

Cách-trồng-cây-quất-sau-tết-hiệu-quả
Giai đoạn cây quất cho trái

Muốn cây vừa có quả chín, quả xanh vừa có lộc hoa: Để cây mới đánh bầu vào trong bóng mát 7 – 10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng vào chậu chăm sóc tiếp. Khi quả ở lứa đầu và lứa hoa thứ 2 to bằng hạt đỗ nhỏ (tháng 8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, vặt bỏ lộc non, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng cây lại có hoa tiếp. Kết quả phát lộc những lứa sau. Cuối năm sẽ được một cây trên bán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và có lộc non.

>>> Xem thêm : dây thừng 4 tao hiệu con gà giá rẻ 

Cách-trồng-câu-quất-sau-tết-hiệu-quả
Cây quất cho trái trĩu quả

Trên đây là những bước cách trồng cây quất sau tết hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà những khâu vô cùng dễ thực hiện. Hãy tiến hành ngay trong dịp tết năm nay với chậu cây cảnh nhà mình, để sang năm có thêm đầy lộc xuân và may mắn nhé. Chúc bạn thành công

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: