Cách Trồng Cây Chà Là Phát Triển Mạnh

Cách Trồng Cây Chà Là Phát Triển Mạnh

Cây chà là là một trong những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao và được đánh giá có nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Hiện tại thì loại cây này được rất nhiều bà con quan tâm, lựa chọn trồng và chăm sóc. Tuy nhiên không phải bà con nào cũng nắm rõ những đặc điểm, công dụng và cách chăm sóc. Trong bài viết cách trồng cây chà là phát triển mạnh dưới đây, An Nông sẽ giải đáp mọi thông tin cha các bạn.

Cách Trồng Cây Chà Là Phát Triển Mạnh

I. Thông tin về cây chà là

Cây chà là hay còn có cái tên là Phoenix Dactylifera, là một loại cây thuộc họ nhà cau. Loại cây này có nguồn gốc thì miền bắc Châu Phi, ngày nay thì loại cây này đã được chụp rộng rãi Hy Lạp và các nước thuộc Châu Âu. Chà là đã trở nên phủ sóng rộng rãi khắp các nước trên thế giới, chủ yếu là mặt hàng xuất nhập khẩu quả của cây.

Cách-trồng-cây-chà-là
Đặc điểm cây chà là

II. Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cây chà là

Trong quả chà là có rất nhiều giá trị dinh dưỡng hổ trợ cung cấp năng lượng và tiêu hoá tốt. Chà là giàu thành phần đường tự nhiên như Glucose, sucrose, fructose, giúp khôi phục năng lượng nhanh chóng. Ăn chà là tươi có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, làm sạch đường tiêu hoá và cung cấp năng lượng hổ trợ hấp thụ thức ăn vào cơ thể.

 • Chứa hàm lượng cao các loại vitamin, đặc biệt trong đó chính là Vitamin nhóm B.
 • Vitamin B1 giúp mắt duy trì chức năng lọc ánh sáng.
 • Vitamin B2 và Acid Nicotinic có chức năng phòng và chữa một số bệnh.
 • Vitamin K giúp tái tạo xương.
 • Vitamin A giúp bảo vệ mắt.
 • Chà là chưa nhiều chất xơ giúp cho việc tiêu hoá dễ dàng.
 • Vitamin C giúp cho sinh sản hồng cầu và tái tạo tế bào máu.

>>> Xem thêm: cách trồng cây phát tài khúc hiệu quả đơn giản nhất 

Cách-trồng-cây-chà-là
Giá trị dinh dưỡng cây chà là

III. Cách trồng cây chà là

1. Tiêu chuẩn lựa chọn cây trống

 • Chọn giống: Có rất nhiều giống chà là khác nhau, nhưng hiệu quả nhất là giống Medjool, Degiec, Zahidi. Quả được chọn giống phải chín mùi, đặc biệt là quả chín khô trên cây rất thuận lợi cho kích mầm.
Cách-trồng-cây-chà-là
Giống chà là Medjool

>>> Xem thêm:  bảng giá bạt diệt cỏ giá rẻ 

 • Ngâm hạt giống: Đem tất cả các loại hạt giống vào ngâm trong chậu nước. Loại bỏ những hạt nổi vì chúng có thể không nảy mầm. Ngâm tiên tục một tuần thay nước mội ngày một lần.
 • Ủ hạt: Sat khi vét hết tất cả hạt đã nảy mầm hãy ủ chúng vào một cái khăn đã được làm ẩm với độ nóng 34 độ C. Gói chúng lại nhẹ ngàng rồi cho khăn bọc giống vào túi nilon rồi buộc chặt. Ủ trong 2 – 3 tuần, thay khăn sau vài ngày.
 • Trồng cây con: Sau khi kết thúc công đoạn ủ hạt, bạn hãy đặt hạt vào chậu đã chuẩn bị đất trồng. Hãy thường xuyên tưới nước cho hạt giống.
Cách-trồng-cây-chà-là
Cây giống chà là
 • Tách chậu: Chăm sóc cây non 3 – 4 tuần sau khi cây cứng cáp hơn. Sau khi cây ra lá và sinh trưởng nhanh, bà con hãy tách cây con khỏi chậu và trồng cho ra vườn để cây phát triển tốt.

 

2. Trồng bằng cây giống

Nếu trồng bằng cây giống thì nên chọn những cây từ 5 – 6 tháng tuổi. Cần lựa chọn những loại cây giống có khả năng thích nghi cao, chỉ chọn mua ở những cơ sở cung cấp uy tín. Phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu, độ ẩm, thổ nhưỡng cũng lựa chọn cây giống phù hợp. Ngoài ra nên lựa chọn những giống cây có khả năng chóng chịu sâu bệnh tốt, đem lại năng suất cao và ổn định.

III. Điều kiện để cây phát triển

 • Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của cây, chúng có khả năng chịu được cường độ ánh sáng mạnh. bạn nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng như vậy thì cây sẽ nhanh tạo quả hơn.
 • Tưới nước: Cây chà là có thể sống tốt dù điều kiện khô hạn nhiều ngày, nhưng cũng cần phải tưới nước để tăng năng suất quả mọc. Đối với những loại cây cao lớn, cần tưới thường xuyên vào mùa khô hạn, còn cây nhỏ thì phải tưới giãn cách định kỳ. Cần đảm bảo tưới nước ngày 2 lần trong thời gian 30 ngày sau khi trồng.
 • Bón phân: Sử dụng phương pháp bón thúc hàng tháng bằng phân vi sinh hoặc NPK  khi cây còn non và trong giai đoạn phát triển tốt. Bên cạch đó, cũng nên bón vào giai đoạn cây ra hoa và tạo quả để tăng năng suất.
 • Dọn cỏ cắt tỉa: Thường xuyên dọn dẹp xung quanh cây chà là, loại bỏ những cây dại hoặc những cây đang mọc bên cạnh. Điều này đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.
Cách-trồng-cây-chà-là
Vườn chà là

Trên đây là bài viết cách trồng cây chà là phát triển mạnh  An Nông muốn chia sẽ đến các bạn. Hy vọng thông tin trên sẽ bổ ích, chúc bạn một vụ mùa bội thu.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: