Cách Trồng Cây Quế Cho Năng Suất Cao

Cách Trồng Cây Quế Cho Năng Suất Cao

Cây quế hiện nay được coi là một trong những cây giúp phát triển kinh tế ở nhiều địa phương. Cây quế có nhiều tác dụng như thân làm gỗ, vỏ làm dược liệu, lá và quả làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Hãy cùng An Nông tìm hiểu về cách trồng cây quế cho năng suất cao nhé.

Cách-trồng-cây-quế
Cách trồng cây quế cho năng suất cao

Cách Trồng Cây Quế Cho Năng Suất Cao

I. Kỹ thuật gieo trồng cây quế.

Quế có thể giao từ hạt hoặc chiết cành, tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy cây chiết sau đó vỏ rất mỏng, hàm lượng tinh dầu thấp, còn phương pháp gieo hạt thì vỏ dầy, hàm lượng tinh dầu nhiều hơn nên phương pháo nhân giống từ hạt vẫn được áp dụng phổ biến.

Hạt giống quế được thu hái rải rác trong rừng tự nhiên hoặc trong rừng trồng nên cây lấy giống nên được đánh dấu, chăm sóc để được hạt tốt nhất.

Cây quế muốn lấy giống thì nên chọn cây từ 15 năm trở lên, sinh trưởng tốt, không bị bóc vỏ hoặc chặt cành lá, không bị sâu bệnh sẽ cho cây giống tốt nhất.

Cuối tháng 12 sang đầu tháng giêng hằng năm, quả quế đã già và sắp chín thường được thu hái vào tháng 2 – 3. Khi chín, quả quế màu tím thẩm, thịt mềm. hạt màu thẩm, nhân chắc và trắng nên đây cũng là món ăn bổ dưỡng của chim, chuột. Vậy nên bạn cần có biện pháp phòng trừ phù hợp.

Để thu được hạt giống, bạn cần thu hái bằng cách trèo hái chùm, hoặc nhặt hạt rụng do chim chuột ăn rơi xuống dưới.

Thường thì 1kg có đến 2000 đến 2500 hạt. Khi mang về bạn cần rữa sạch lớp vỏ thịt ở ngoài, hong cho hạt ráo. Nếu muốn cất trữ thì phải đem phơi khô nhưng tránh ánh nắng to, rồi trộn với cát hơi ẩm với tỷ lệ 1 hạt/ 2 cát, chỉ nên cất tối đa 1 tháng. Trong thời gian bảo quản hạt thì phải đảo hạt 2 ngày 1 lần. Tốt nhất sau khi xử lý hạt đem gieo ngay.

>>> Xem thêm: cách trồng cây ổ phụng trong nhà hiệu quả 

Cách-trồng-cây-quế
Hạt giống cây quế

II. Chuẩn bị đất ươm và gieo hạt.

Chuẩn bị đất ươm cần phải chọn đất xốp pha cát, tránh tối đa đất phù sa. bạn lên luống dài 10m rộng 1m, cao 15 – 20cm. Hướng luống Đông Tây để phát huy tác dụng của dàn che, bón lót 3 – 4kg phân chuồng hoai mục, rải đều trên luống.

  • Xử lý hạt: Hạt trước khi gieo cần được rửa sạch nước chua, ngâm hạt giống vào dung dịch Bordeaux trong 3 – 5 phút sau đó vớt ra để ráo rồi đem gieo ngay.
  • Giao theo rạch: Rạch nọ cách rạch kia khoảng 10 – 15cm. Trên rạch mỗi hạt cách nhau 3 – 4 cm, lấp đất sâu khoảng 1cm, sau đó bạn phủ luống bằng rơm rạ đã khử trùng bằng nước vôi. 1kg hạt gieo được khoảng 15 – 20m2.
  • Chăm sóc: Giữ ẩm cho đất đặc biệt những ngày đầu, nhầm tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm. Sau khoảng 15 ngày hạt đã nảy mầm và nếu chậm nhất thì sau 45 ngày thì hạt giống sẽ mọc hết. tiếp theo bạn gỡ bỏ rơm rạ, sau đó làm dàn che cao khoảng 60cm.

>>> Xem thêm:mua dây cước PA giá rẻ 

Khi cây được 2 – 3 lá thì bạn xới đất và làm cỏ sạch sẽ. Khi này cây còn non chưa nên phá váng. Các lần sau làm cỏ kết hợp phá váng, song phải thận trọng không làm đỗ cây.

Bón thúc cho cây 1 – 2 lần. Nếu cây còi cọc có thể bón thêm đạm sunphat, nồng độ 0,3% với liệu 1lit/m2.

Ta theo dõi sâu bệnh, dùng Boocđô 1% liều lượng 0,5 lit/m2 để phun phòng. Khi cây bệnh tốt nhất nên nhỏ và đem đốt.

Sau khoảng 4 – 5 tháng cây gieo đã cao được 10 – 12cm thì bạn có thể tỉa đem cấy, nếu không cấy thì cũng cần phải tỉa bớt để giữ cự li thích hợp khoảng từ 20 x 20cm hoặc 20 – 25cm, bạn cần chăm sóc tiếp đợi mùa gieo trồng.

Cây quế thường được trồng vào vụ xuân. Có thể trồng vào mùa thu trong những đợt mưa liên tục vài ngày. Đất trồng phải đủ ẩm. kích thước hố trồng khoảng 40 x 40 x 40 cm.

Cây đem trồng tuổi từ 1 đến 1,5 năm, cây nên cao từ 50 – 70cm, đường kính cổ rễ 4 – 5mm, cây khoẻ chưa ra đọt non.Bạn cần trồng cây với mật độ 4000 – 5000 cây/ha để khúc thân dưới cành thằng dài ít cành nhánh và tận thu sản phẩm trung gian tuỳ theo điều kiện ở từng nơi.

Cách-trồng-cây-quế
Cây giống cây quế
Cách-trồng-cây-quế
Vườn ươm cây quế

III. Chăm sóc và bảo vệ cây

Chăm sóc và bảo vệ cây là một bước vô cùng quan trọng trong việc trồng cây quế. Bạn cần làm cỏ quanh hố đường kính 1m để bảo vệ cây tốt nhất, dây leo, cây bụi xâm lấn trên toàn diện tích, giữ ẩm đất, chóng xói mòn đặc biệt là sau khi trồng cây. Kết hợp chăm sóc cây nông nghiệp để chăm sóc quế tốt nhất. nếu trời nắng hanh có điều kiện phải tưới nước cho cây.

Cách-trồng-cây-quế
Chăm sóc cây quế

Việc chăm sóc thường được kéo dài cho đến khi rừng quế khép tán thường là sau 4 – 5 năm. Khi quế được 3 – 4 tuổi có nhiều cây đâm cành. Vì vậy vào đầu mùa đông hoặc đầu xuân cần tỉa bớt cành thấp, để cây cao thẳng sau này dễ bóc hơn và được nhiều vỏ hơn.

Cây quế dễ bị cách, vì vậy nếu trồng liền trên diện tích rộng thì thiết kế cần chú ý biện pháp phòng chống cháy rừng hiệu quả.

Trên đây là tổng quan sơ bộ về cách trồng cây quế cho năng suất cao. Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cây quế cũng như có hướng phát triển kinh tế vào cây quế. chúc các bạn thành công!

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: