Công nghệ nhà màng là gì? Ưu và nhược điểm trong ngành nông nghiệp sạch – An Nông

Công nghệ nhà màng là gì? Ưu và nhược điểm trong ngành nông nghiệp sạch

Công nghệ nhà màng là gì? Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều khách hàng, nhiều bà con có nghe nhắc đến cụm từ này vẫn đang thắc mắc đúng không. Bài viết này, An Nông xin giải đáp chi tiết về hệ thống này trong nông nghiệp cũng như các kiến thức liên quan, cùng theo dõi bên dưới nhé.

Công nghệ nhà màng là gì?

Nhà màng là tổ hợp kết cấu bao gồm khung giàn, màng mỏng cùng những vật tư phụ, kết hợp lại với nhau tạo thành nhà khép kín, có thể bảo vệ cây trồng trước các tác động của thời tiết và những điều kiện ngoại cảnh khác, tạo ra môi trường tốt nhất cho cây sinh trưởng, phát triển và đạt năng suất cao.

Công nghệ nhà màng là một tổ hợp kết cấu khép kín
Công nghệ nhà màng là một tổ hợp kết cấu khép kín

Vai trò của kết cấu nhà màng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

 • Công nghệ nhà màng phù hợp yêu cầu phát triển nông nghiệp một cách bền vững, giúp những người làm nông kiểm soát chặt chẽ và đầy đủ những thông số trong quá trình sản xuất, và tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.
 • Ứng dụng hệ thống nhà màng tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho việc sản xuất nông nghiệp, không bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết hay khí hậu giúp cho nhà nông chủ động hơn trong việc lên kế hoạch gieo trồng và sản xuất sản phẩm nông nghiệp trái vụ với giá thành cao hơn, từ đó thu được lợi nhuận lớn hơn so với làm đúng thời vụ.
 • Bên cạnh đó, hệ thống nhà màng cùng với môi trường nhân tạo giúp người làm nông tránh được rủi ro do thời tiết, sâu bệnh, từ đó giúp tăng năng suất cây trồng, vật nuôi
 • Không những vậy, môi trường nhân tạo trong hệ thống nhà màng thích hợp với những giống cây trồng mới có sức chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết, sức chống chịu sâu bệnh lớn hơn so với giống cây thông thường. Vì vậy, những vùng đất khô cằn ví dụ như vùng trung du, miền núi, kể cả vùng bị sa mạc hóa cũng có cơ hội sản xuất nông nghiệp.

>>> Xem thêm:  Trồng nho trong nhà màng 

Cấu tạo của công nghệ cao nhà màng trong nông nghiệp

Cấu tạo của một nhà màng công nghiệp hoàn chỉnh bao gồm những bộ phận sau: 

Phần móng và cột

 • Phần móng và cột được thiết kế chắc chắn, đảm bảo được tính chịu lực cho toàn bộ khung nhà màng.
 • Phần móng cột chính được đào sâu từ 600mm trở lên.
 • Đường kính hố móng rộng tới 300mm.

Phần máng xối thoát nước

Máng xối có vai trò cực kỳ quan trọng trong kết cấu nhà màng, bộ phận này không chỉ giúp thoát nước mưa, mà nó còn như là một thanh dầm hỗ trợ liên kết giúp khung nhà chắc chắn hơn khi được kết hợp với hệ thống bát ở đầu cột.

Nhà màng ứng dụng trong nông nghiệp sạch, trồng cây tiết kiệm diện tích
Nhà màng ứng dụng trong nông nghiệp sạch, trồng cây tiết kiệm diện tích

Hệ thống kèo mái

Những thanh kèo được thiết kế bằng thép mạ kẽm (D42x1.4mm) nhằm tăng khả năng chịu lực bởi hệ khung hơn so với những nhà tự chế thường gặp.

Những phụ kiện sử dụng

Những phụ kiện sử dụng để cố định và liên kết những bộ phận trong công nghệ nhà màng bao gồm: Bát liên kết, máng nẹp, nhiều loại Bulong, vít bắn nẹp. Những phụ kiện đều được sử sản xuất từ công nghệ cao, vật liệu chịu lực, chịu nhiệt tốt đảm bảo sự vững chắc và kết nối của nhà màng.

Cửa sổ đỉnh mái

Thông thường của sổ đỉnh mái có độ rộng khoảng 0.8m nhằm bảo đảm thoát khí nóng, CO2 đồng thời tạo điều kiện trao đổi không khí tốt nhất cho cây.

Cửa sổ mái được hoạt động theo nguyên tắc đối lưu không khí, khí nóng sẽ bay lên cao và thoát ra ngoài bằng cửa sổ mái, bên cạnh đó, không khí mát quanh nhà sẽ vào nhà qua lớp lưới chống côn trùng quanh vách, do đó, tạo ra luồng không khí đối lưu trong giúp cho thông thoáng, giảm nhiệt cũng như duy trì độ ẩm trong nhà. 

Màng phủ mái

Phần mái che và một phần vách của nhà màng được phủ một lớp màng trong suốt. Lớp màng nhà kính này được làm từ chất liệu polyethylene đùn 5 lớp mới được nhập khẩu từ những nhà sản xuất uy tín trên thế giới.

Lưới vách và thông mái

Phần vách cùng cửa sổ thông gió mái được phủ lớp lưới kỹ thuật cao. Có tác dụng ngăn chặn côn trùng, kiểm soát mưa, gió.

Ưu và nhược điểm của công nghệ nhà màng

Công nghệ nhà màng có những ưu điểm và nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

 • Nhà màng ngăn chặn sự gây hại của các loại côn trùng nhờ vào hệ thống màng phủ xung quanh. Từ đó, sẽ hạn chế được việc sử dụng những loại hóa chất lên cây trồng, giảm độc hại, mang lại sản phẩm chất lượng và hiệu quả hơn trong việc trồng trọt.
 • Nhà màng có kết cấu chắc chắn nên có thể sử dụng được lâu dài. Độ bền cao kết hợp với khung bằng sắt mạ kẽm vô cùng chắc chắn, tạo ra sản phẩm có thời gian sử dụng lâu bền, ngoài ra việc sửa chữa, thay thế, hay di dời nhà màng rất dễ dàng.
 • Công nghệ nhà màng cho phép bạn có thể điều khiển những yếu tố ngoại cảnh trong quá trình chăm sóc cây theo ý muốn của mình. Nhà vườn có thể điều chỉnh nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển của cây cối bằng hệ thống nhà lưới bằng những biện pháp lắp quạt hoặc phun sương,… Đặc điểm của mô hình này là một mô hình khép kín vì thế sẽ ít chịu ảnh hưởng của yếu tố vụ mùa. Đặc biệt, nhà nông có thể trồng những loại cây trái mùa để gia tăng thêm lợi nhuận trong quá trình sản xuất.
 • Công nghệ nhà màng tích hợp hệ thống phun tưới nước tự động, được cài đặt giờ tưới vừa tiết kiệm nguồn nhân lực vừa giúp cây trồng phát triển nhanh hơn.
 • Công nghệ nhà màng giúp tránh được điều kiện bất lợi của môi trường. Trong thời tiết khắc nghiệt, nắng hay mưa vẫn có thể làm việc bình thường.
 • Bên cạnh đó, tất cả nguyên vật liệu sử dụng để lắp đặt hệ thống nhà màng đều có thể dễ tìm kiếm trên thị trường.

Nhược điểm

 • Hệ thống công nghệ nhà màng có chi phí đầu tư ban đầu khá cao
 • Nhà màng chênh lệch nhiệt độ với môi trường xung quanh, có thể lên đến 4-5 °C. Nếu tính này kéo dài sẽ gây héo, chết cây nếu không được có sự điều chỉnh kịp thời và hợp lý.
 • Trường hợp môi trường bị cô lập, độ ẩm cao và việc thâm canh liên tục sẽ làm phát sinh những loại nấm bệnh.

Lý do khách hàng chọn An Nông khi cần lắp đặt nhà màng nông nghiệp sạch

Chọn An Nông khi cần lắp đặt nhà màng ứng dụng nông nghiệp sạch
Chọn An Nông khi cần lắp đặt nhà màng ứng dụng nông nghiệp sạch

An Nông luôn có một quy trình làm việc chuyên nghiệp đảm bảo uy tín, chất lượng cho khách hàng như sau:

 • Khảo sát: An nông khảo sát thực tế khí hậu, địa hình đồng thời tìm hiểu nhu cầu khách hàng, từ đó mới đưa ra giải pháp cho khách hàng cân nhắc và lựa chọn.
 • Thiết kế: Thiết kế nhà màng được dựa trên yêu cầu của khách hàng kết hợp với cơ sở đảm bảo điều kiện kỹ thuật. An nông sẽ gửi bản mềm cho khách hàng xem sơ bộ bản vẽ và hệ thống bên trong nhà màng.
 • Tư vấn: Nhân viên tư vấn nhiệt tình nhằm mang đến công nghệ nhà màng tối ưu nhất về diện tích cây trồng và hiệu quả trồng cây cho khách hàng.
 • Đội ngũ thi công có trách nhiệm có kinh nghiệm sẽ mang đến sản phẩm nhà màng trồng cây tốt nhất, an toàn và hiệu quả.

Công nghệ nhà màng hiện đại, kỹ thuật cao được An Nông triển khai cung cấp cho bà con nông dân sản phẩm mới để tăng hiệu quả trồng cây, tiết kiệm diện tích. Hãy gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn hoặc lắp đặt nhà màng cho nông nghiệp sạch nhé.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
%d bloggers like this: