Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Nhất Chi Mai Đơn Giản - An Nông

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Nhất Chi Mai Đơn Giản

Cách trồng cây nhất chi mai được tìm hiểu rất nhiều vì giá trị hiện nay của nó mang lại là rất cao, Nhất Chi Mai còn được gọi với cái tên khác như Hàn Mai, Bạch Mai, Mai Trắng,….Vẻ đẹp của Nhất Chi Mai thuộc hàng ” Thập đại danh hoa”. Theo quan niệm của người xưa, hoa mai tượng trưng cho người quân tử, thể hiện sự thanh cao, trong sạch và khí chất mạnh mẽ. Nhất Chi Mai phát triển tương đối chậm, chỉ xuất hiện ở những nơi có mùa đông giá lạnh, tuyết phủ trắng xoá. Gốc cây xù xì, thân đen óng cổ thụ. Nụ hoa màu đỏ, khi nở hoa có màu trắng và rồi sau đó trở về màu đỏ khi hoa tàn. Từ những đặc điểm độc đáo đó mà Nhất Chi Mai có giá trị khá cao. Những cây có độ tuổi càng lớn thì sẽ càng có giá trị.

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CÂY NHẤT CHI MAI

Đặc điểm hình thái:

  • Nhất Chi Mai thuộc cây thân gỗ, gốc cây xù xì, thân đen bóng.
  • Lá có màu xanh non, dạng hình mũi mác, nhọn ở phần đầu.
  • Hoa có thể mọc thành chùm hoặc hoa đơn. Hoa có màu đỏ, hoa nở có màu trắng pha lẫn chút hồng, hoa nhiều cánh nhỏ xinh Điều này tạo nên vẻ đẹp cho Nhất Chi Mai mà khó có loại hoa nào sánh kịp.
  • Cây không có quả, điều này khiến Nhất Chi Mai trở nên quý giá.
Cach-trong-cay-nhat-chi-mai (1)
Hình dáng cây Nhất Chi Mai

Cách trồng và chăm sóc cây Nhất Chi Mai

    1. Đất trồng

Nhất Chi Mai có bộ rễ nhỏ, yếu nên cách để trồng cây nhất chi mai là phải có đất trồng phải đảm bảo có độ thoáng cao để rễ phát triển. Cây thường sống trong môi trường đất khô, không có nhiều bùn. Theo như nhiều người trồng có kinh nghiệm đã chia sẻ, họ sẽ lấy đất mặt ruộng về phơi khô sau đó đập nhỏ nhưng không quá nhuyễn, kích thước không quá to trên 5mm. Cuối cùng trộn thêm ít phân chuồng là được hỗn hợp đất trồng tốt cho cây.

dat-trong-cay-nhat-chi-mai
Đất trồng cây nên tơi xốp

    2. Tưới nước

Nước tưới ảnh hưởng rất nhiều đến cách trồng cây nhất chi mai vì nó là loại cây ưa nước nhưng không chịu được ngập úng. Do đó, chỉ nên tưới nước vừa đủ cho cây, tránh trường hợp tưới quá nhiều so với nhu cầu của cây làm cây bị úng rễ và chết. Bên cạnh đó, cần luân phiên tưới nước có bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

   3. Bón phân

Không nên bón phân hoá học cho Nhất Chi Mai vì sẽ khiến bộ rễ của cây xuất hiện hiện tượng chảy nhựa vào mùa hè. Thay vào đó có thể bón phân cho cây bằng cách sử dụng hạt đậu tương giã nhuyễn, sau đó chôn xung quanh gốc, cách gốc tầm 10cm. Khi tưới phân sẽ tan dần vào cây để cây hấp thụ.

   4. Phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại

  • Bệnh chảy nhựa là bệnh khá đặc trưng ở Nhất Chi Mai. Bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân như cây úng nước, thừa nước, sương muối,…Vì bộ rễ khá yếu, nên cây cũng rất dễ bị nấm bệnh. Có thể sử dụng các loại thuốc trị nấm bệnh như Ridomil, hợp chất vôi và lưu huỳnh pha loãng để phun phòng trừ.
  • Bên cạnh đó nên kiểm soát tốt cỏ dại để hạn chế nơi trú ẩn của côn trùng gây hại: có thể cắt bằng máy, nhổ bằng tay hoặc sử dụng bạt phủ diệt cỏ dại để kiểm soát lâu dài hơn
Cach-trong-va-cham-soc-cay-nhat-chi-mai
Cách diệt cỏ khi trồng cây nhất chi mai

   5. Cắt tỉa

Khi cây đã ổn định thì tiến hành cắt tỉa theo chu kì 1 năm cắt tỉa 2 lần điều này là vô cùng quan trọng

  • Lần 1: Khi cây đã hết hoa và lá trổ ra dịp đâu xuân và chuyển sang giai đoạn bánh tẻ thì tiến hành cắt tỉa giữ dáng cho năm sau.

Nhất Chi Mai chỉ trổ hoa ở những cành non, những cành già sẽ không trổ hoa nên cắt mạnh tay, cắt sâu từ 2 – 3 đốt ngón tay. Lưu ý là chừa lại một số lá để cây thở, sau này khi cắt chồi thì tỉa hẳn.

  • Lần 2: Khoảng đầu tháng 7 âm lịch, khi lá đã già thì tiến hành cắt tỉa lần 2. Cách cắt tỉa cũng giống như lần 1.

Cắt tỉa Nhất Chi Mai lần 2 cần tránh kéo dài thời gian cắt tỉa sau tháng 7, vì thời tiết sau tháng 7 ở miền Bắc có sương muối dễ khiến cây bị quăn đọt, yếu cây, cây dễ bị nhiễm nấm bệnh, chảy nhựa.

   6. Nhân giống

Nhất Chi Mai thường rất khó nhân giống, cây nhân giống bằng biện pháp chiết cành dễ bị hiện tượng sần sùi, u to ở phần rễ nhưng cây không hề ra rễ.

Cách nhân giống thường được sử dụng là  cắt những cành bánh tẻ đi giâm. Trước khi giâm sử lí kích rễ để tăng tỉ lệ cành sống và đạt hiệu quả nhân giống cao.

Nhất Chi Mai là một loài cây quý, mang nhiều ý nghĩa và là cây có giá trị về mặt kinh tế lẫn ý nghĩa tinh thần. Cách trồng cây Nhất Chi Mai tuy phức tạp nhưng thực chất rất đơn giản khi chúng ta hiểu được đặc tính sinh trưởng của cây. Đảm bảo bộ rễ cây được hô hấp tốt, tránh ngập úng thì cây sẽ phát triển tốt, thời gian sống dài và đẹp theo thời gian.

Chúc bạn thành công với cách trồng cây Nhất Chi Mai nhé!

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên