Cây sả là một loại gia vị phổ biến trong các bữa ăn gia đình, ngoài ra cây sả còn có tác dụng đuổi muỗi, nấu nước xông giải cảm,… An Nông Agri xin hướng dẫn cách trồng cây sả đơn giản và dễ thực hiện nhé
Nội Dung Chính
ĐẶC ĐIỂM CÂY SẢ
- Sả thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi.
- Chiều cao trung bình tầm 80cm đến trên 1m.
- Cây có thân rễ trắng hoặc hơi tím, có nhiều đốt, các lá bẹ ôm chặt với nhau.
- Lá hẹp và dài giống như lá lúa, mép dưới hơi nhám, phần đuôi lá thường cong.
- Rễ cây sả khá khoẻ, có thể ăn sâu 20 – 25cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả, nhiều dảnh sả tạo thành bụi sả.
- Cây sả có khả năng chịu hạn cao. Rắn thường tránh xa các bụi sả vì trong sả có tinh dầu tạo ra hương thơm mà rắn rất kị.
HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CÂY SẢ
Đất trồng
- Cây sả dễ trồng nên không quá kén đất.
- Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo một số điều kiện để cây sả phát triển tốt.
- Cần cải tạo đất để tạo độ thông thoáng, đất có nhiều mùn, thoát nước tốt và độ pH từ 6 – 7.
- Có thể trộn thêm phân ủ hoai mục, phân trùn quế để tăng thêm dinh dưỡng cho đất trồng.
- Nếu trồng sả trong nhà, cần đào hố sâu 20cm rồi bón lót phân chuồng.
- Nếu trồng trong thùng xốp cần đảm bảo thùng phải thoát nước tốt
Hướng dẫn Cách Trồng Sả Bằng Nhánh
Đây là cách trồng phổ biến, vì sả rất dễ trồng, chỉ cần tách bụi rồi chuyển qua chỗ đất mới là cây đã trở thành một bụi sả mới.
Chi tiết hơn khi trồng sả bằng nhánh:
Hom sả:
- Là các nhánh sả trưởng thành được chiết từ khóm sả hay nhánh sả mua ngoài chợ về.
- Cắt bớt nhánh sả, chừa lại sao cho hom dài tầm 15 – 20cm
Kích thích ra rễ:
- Hom sả vừa cắt đem ngâm vào cốc nước sao cho ngập phần gốc.
- Để cốc nước nước ở nơi có ánh sáng mặt trời để hom sả ra rễ.
- Tiến hành thay nước hàng ngày, sau khoảng 2 ngày, hom sả bắt đầu ra rễ và sau khoảng 1 tuần lá sả sẽ bắt đầu chồi ra, kể từ ngày hom sả mất 2 tuần để có cây sả đem trồng.
Tiến hành trồng cây
- Khi đã chuẩn bị đất và giống ta tiến hành đem đi trồng.
- Đặt nhánh sả hơi nghiên về 1 phía 60 độ vào hố trồng, sâu khoảng từ 5 đến 6cm.
- Mỗi hố ghim từ 3 – 5 hom giống sả, dùng tay nén chặt đất xung quay gốc sả để cố định không cho động gốc.
Chăm Sóc Cây Sả
Tưới nước:
- Trong mùa sinh trưởng điều quan trọng khi trồng cây sả là phải giữ ẩm thường xuyên.
- Đất tơi xốp nhiều cát sẽ cần tưới 2 lần/ngày nhưng loại đất mùn giữ ẩm tốt hơn nên chỉ tưới 1 lần/ngày.
- Ngoài ra việc sử dụng một lớp mùn hữu cơ phủ ở bề mặt gốc có thể tăng cường khả năng giữ nước và đồng thời cung cấp dinh dưỡng từ từ cho đất.
Bón phân:
- Bón lót bằng phân hữu cơ và phân lân, tỷ lệ 5kg hữu cơ hoai mục thì trộn cùng 100g phân lân.
- Sau khoảng 3 tuần cây bắt đầu sinh trưởng mạnh, lúc này bón thúc bằng phân đạm kết hợp xới đất và vung gốc.
- Cứ mỗi tháng lại tiến hành bón thúc và vun gốc như vậy.
- Cần thường xuyên làm cỏ quanh gốc để cây sả không bị cạnh tranh dinh dưỡng.
Phòng trừ sâu bệnh:
- Tinh dầu sả được dùng làm chất xua đuổi côn trùng nên sả ít gặp sâu bệnh hại.
- Một số loại bệnh tấn công trên cây sả như bệnh rỉ sắt, bệnh này chỉ xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt.
- Khi có dấu hiệu các vệt màu nâu, đỏ và vàng trên lá thì tiến hành cắt tỉa ngay chổ bị nhiễm bệnh. Mang những lá bệnh ra khỏi khu vườn để tránh lây lang.
Thu hoạch:
- Sau khi sả được trồng từ 3 đến 4 tháng thì có thể thu hoạch.
- Nên chọn các nhánh sả to để sử dụng. bạn có thể cầm sát gốc sả và xoay tròn để tách nhánh sả ra khỏi bụi.
Kết Luận
Cây sả thường được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn. Sả cho vào nấu cùng ốc, thịt hay cá để giảm mùi tanh. Hoặc khi cảm sốt có thể dùng sả để xông giải cảm. Sả còn được chiết lấy tinh dầu trong dược mỹ phẩm. Với những hướng dẫn về cách trồng cây sả mà An Nông Agri chia sẻ, mong bạn sẽ trồng và nhân giống thành công cây sả nhé