2+ Cách Trồng Cây Bơ Từ Hạt Dễ Thực Hiện - An Nông

2+ Cách Trồng Cây Bơ Từ Hạt Dễ Thực Hiện

Bơ là một loại cây trồng mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể, có nhiều cách trồng bơ như: từ cây con, từ chiết cành, từ hạt,… nhưng để tận dụng tối ưu nhất và để trồng 1 vài cây tại nhà thì việc trồng cây bơ từ hạt là lựa chọn hàng đầu. Vậy cách ươm và trồng như thế nào, hạt có dễ nảy mẩm hay không, chặm sóc sau khi nảy mầm như thế nào,… cùng An Nông tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Chuẩn bị dụng cụ ươm hạt bơ trước khi trồng

Để trồng được cây bơ từ hạt bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu cần thiết như sau:

 • Chọn những quả bơ với các tiêu chuẩn sau: quả to, thơm ngon, không sâu bệnh và đặc biệt khi lắc thì qua bơ phải bọng (nghĩa là phát ra tiếng lộp bộp bên trong, điều này chứng tỏ quả bơ đã già và có thể lấy hạt đem đi trồng được)
 • Một cái bình hoặc vỏ chai nhựa nhỏ (đường kính khoảng 5cm) sử dụng để chứa nước khi ươm mầm thủy sinh
 • Một vài cái que tăm nhỏ
 • Đất trồng (sử dụng để ươm cây khi hạt đã nảy mầm): có thể sử dụng đất sạch tripat phối trộn với xơ dừa và một ít phân bón hữu cơ (phân gà vi sinh,…), đảm bảo độ pH của đất từ 5,5->6
 • Chậu nhựa trồng cây (đường kính khoảng 20cm đến 26cm) dùng để ươm cây cho cứng cáp trước khi đem ra trồng trực tiếp ngoài vườn.
chau-nhua-trong-cay-an-nong
Trồng cây bơ từ hạt trong chậu nhựa

>>> Xem thêm các sản phẩm về chậu nhựa trồng cây như:

Chậu nhựa C6 màu đen 

Chậu nhựa C8 giá rẻ

Bật mí các cách trồng cây bơ đơn giản

Cách 1: ươm hạt trực tiếp dưới đất

Cách trồng cây bơ kiểu này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh sạch hạt vừa mới tách từ trong quả ra, sau đó cho trực tiếp hạt xuống đất (lưu ý tránh việc hạt bị tác động gây trầy xước hoặc nứt ra, vì có thể để vào đất vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trong hạt gây thối và không nảy mầm được). Đưa hạt xuống đất theo chiều dọc, để đầu hạt lên trên mặt đất tầm khoảng 1cm. Sau đó là chỉ cần giữ ẩm tốt cho đất và đợi hạt nảy mầm

Ưu điểm của cách này là cây con sẽ dễ thích nghi với môi trường sống dưới đất, bạn sẽ không phải mất công để thay nước thường xuyên như khi ươm thủy sinh nhưng nhược điểm là sẽ mất hơi nhiều thời gian để hạt có thể nảy mầm, trung bình khoảng từ 3 tháng.

trong-cay-bo-tu-hat-bang-cach-gieo-truc-tiep-xuong-dat
Trồng cây bơ từ hạt bằng cách gieo trực tiếp xuống đất

Cách 2: ươm hạt bằng cách ươm mầm thủy sinh

Trồng theo cách này có thể sẽ hơi phức tạp và phải chú ý thay nước thường xuyên, nhưng ưu điểm là hạt sẽ rất nhanh nảy mầm, cùng tham khảo và thực hiện theo các bước sau đây nhé:

Bước 1: Lấy hạt bơ ra khỏi trái để mang đi trồng, chú ý nên nhẹ nhàng lấy hạt tránh hạt bị tổn thương (trầy, xước,…). Cần xác định được 2 đầu của hạt, đầu nào nảy mầm và đầu nào mọc rễ.

phan-biet-phan-dau-va-phan-re-cua-hat
Lấy hạt bơ ra khỏi trái và xác định 2 đầu của hạt bơ

Bước 2: Làm sạch hạt (rửa sạch thịt của trái còn dính vào hạt và lột lớp vỏ bên ngoài hạt bỏ), việc này giúp hạn chế được nấm mốc tấn công hạt. Tiếp theo dùng 4 que tăm ghim vào phần giữa hạt (tránh ghim quá sâu gây chết hạt, chỉ cần ghim vừa đủ để hạt có thể đứng vững phía trên lọ đựng nước)

trong-cay-bo-tu-hat-an-nong
Hạt bơ được cố định bằng tăm để đứng vững trên miệng chậu

Bước 3: Cuối cùng là ngâm hạt vào cốc đã đựng sẵn nước, chú ý để phần đầu hạt lên phía trên để nảy mầm. Đặt hạt ở nơi có ánh sáng vừa phải như ở ban công, cửa sổ,… chú ý thay nước mỗi ngày để hạt phát triển tốt và tránh nấm mốc gây hại.

Sau khoảng từ 1.5 tháng bạn sẽ thấy phần vỏ ngoài bị bong ra, hạt bơ sẽ nứt và phần nứt này sẽ từ từ chạy xuống tới phần cuối hạt, đi theo đường nứt đó thì các rễ nhỏ sẽ từ từ phát triển. Sau khi rễ đã mọc dài thì mầm non sẽ bắt đầu xuất hiện. Lúc này nên chú ý để phần rễ luôn được tiếp xúc với nước để mầm cây phát triển tốt nhất.

trong-cay-bo-tu-hat-bo-an-nong
Cây bơ đã phát triển lá và sẵn sàng đem ra chậu

Sau khi hạt đã nảy mầm thì tiến hành lấy tăm ra và đặt hạt vào trong chậu nhựa trồng cây để cây từ từ thích nghi với môi trường mới, khi cây con phát triển tầm khoảng 50cm thì có thể đem ra trồng ở ngoài môi trường đất tại vườn nhà bạn.

cach-trong-cay-bo-tu-hat-an-nong
Sử dụng chậu nhựa để nuôi cây bơ con cho đến khi nó thích nghi tốt với môi trường đất

Những lưu ý khi trồng cây bơ từ hạt tại nhà

 • Cần đặt cây bơ ở những nơi có ánh sáng tốt, đủ nắng để cây quang hợp và cho năng suất tốt
 • Chú ý tưới nước đều đặn nhưng phải theo dõi nếu lá bơ chuyển màu vàng thì nên ngưng tưới, vì có thể cây bị úng nước
 • Khi trồng cây bơ từ hạt đã nảy mẩm ra ngoài vườn thì nên để cây thích nghi từ từ, nghĩa là từ hạt đã lên mầm thì tiếp theo nên trồng vào chậu để cây con phát triển tiếp, khi cây con khỏe mạnh mới cho ra ngoài vườn.
 • Bón phân chuồng (phân gà, phân dê,…) định kỳ cho cây, tránh bón quá nhiều vào mùa nắng sẽ gây phỏng rễ cây

Một số loại bệnh hại cây bơ

 • Sâu cuốn lá, sâu ăn lá bơ
 • Sâu đục thân
 • Rầy mềm gây hại cho lá và chồi non
 • Bọ cánh cứng ăn lá
 • Bệnh nấm rễ
 • Bệnh nứt thân xì mủ
 • Bệnh khô cành do vi khuẩn,…

Trồng cây bơ từ hạt tại nhà tương đối là đơn giản, nó có thể cung cấp cho ngôi nhà của bạn bóng mát, mảng xanh, ngoài ra còn có thể cho quả mang đến nguồn nông sản sạch và giàu chất dinh dưỡng. Cùng An Nông phủ xanh khu vườn của bạn nhé!!!

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên