Cây Bơ Trồng Bao Lâu Có Trái? - An Nông

Cây Bơ Trồng Bao Lâu Có Trái?

Cây bơ đang là giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giàu chất dinh dưỡng vừa đem lại giá trị cao và bên cạnh đó còn là loại nông sản có thể xuất khẩu tốt. Vậy cây bơ trồng bao lâu có trái, giống bơ nào được trồng nhiều nhất và dễ nhất, điều kiện của vùng nào trồng được,… luôn là những thắc mắc của bà con nông dân, cùng An Nông tìm hiểu chi tiết nhé!

Cây bơ trồng bao lâu có trái nhanh nhất?

cay-bo-trong-bao-lau-ra-trai-3313-312321
Bật mí mẹo trồng bơ cho ra nhiều trái

Có rất nhiều câu hỏi về vấn đề này vì cơ bản nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu qủa kinh tế và vấn đề quyết định hình thức canh tác của bà con, mối giống cây, mỗi cách trồng lại mang đến hiệu quả khác nhau. Và để có câu trả lời xác thực nhất cho câu hỏi cây bơ trồng bao lâu có trái thì trước tiên chúng ta cần xác định được bơ đó là giống thuần chủng hay ghép?

Nếu là bơ thuần chủng thì thời gian cho trái có thể kéo dài từ 7 đến 10 năm. Bơ ghép thì tùy theo cách chăm sóc sẽ cho trái sau 2-3 năm trồng.

Cây bơ trồng từ hạt và từ cây con bao lâu có trái?

Hiện nay đa số các hộ nông dân sẽ có nhiều hình thức trồng bơ khác nhau như từ hạt, từ chiết cành, cắt ghép,… vậy trồng cây bơ từ hạt bao lâu có trái và có nên trồng từ hạt khi canh tác diện tích lớn hay không?

Theo quan sát về thời gian thu hoạch thì những cây bơ được trồng từ hạt phải mất từ 5-7 năm mới cho trái, còn những giống bơ ghép thì cơ bản chỉ từ 2-3 năm là có thể thu hoạch. Bên cạnh đó bơ ghép còn có thể lựa chọn được giống cây mẹ có năng suất và chất lượng cao, do đó việc trồng từ cây ghép sẽ hiệu quả và được lựa chọn nhiều hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Cách trồng cây trong chậu nhựa đơn giản

cay-bo-trong-bao-lau-ra-trai-34323143-2`12
Mẹo trồng cây bơ ra 1 quả

Các giống bơ đang được trồng nhiều nhất

Với nhu cầu canh tác bơ ngày càng được mở rộng thì có rất nhiều giống bơ được nghiên cứu mới, nhưng trong số đó thì có 2 giống bơ được lựa chọn và canh tác nhiều nhất vì hương vị béo ngậy, màu sắc thịt bơ bắt mắt, năng suất cao đó là bơ 034 và bơ Booth7. Bên cạnh đó 2 giống này đều là giống bơ trái vụ nên bà con sẽ rất dễ trồng xen canh với các loại cây khác để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Bơ 034 trồng bao lâu thì có trái và sản lượng ra sao?

Bơ 034 là giống bơ nội địa của nước ta, thời gian thu hoạch của giống cây bơ này sẽ rơi vào tháng chín đến tháng mười một hằng năm, bên cạnh đó nếu có kỹ thuật canh tác và chăm sóc tốt thì bơ có thể cho trái 2 vụ một năm thậm chí là cho trái sớm hơn thời vụ chính

Là loại giống cho năng suất rất cao, mỗi cây có thể cho thu hoạch từ một trăm đến hai trăm kg quả trên một năm. Với kỹ thuật chăm sóc tốt cây còn có thể cho năng suất cao hơn, và một điều đáng lưu ý là sản lượng quả sẽ tỉ lệ thuận với kích thước của cây.

>>> Xem thêm: Cách diệt sâu vẽ bùa trên rau 

Kỹ thuật trồng cây bơ 034

Chuẩn bị

  • Bạn nên chuẩn bị tốt trước thời gian gieo trồng, giống bơ 034 trồng vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 7 dương lịch là tốt nhất, vì lúc này là đầu mùa mưa đồng nghĩa với nguồn nước dồi dào và bạn có thể chủ động được việc chăm sóc tốt hơn.
  • Đầu mùa mưa cũng là lúc cỏ dại phát triển nhiều nên bạn cần chuẩn bị nhiều phương pháp có thể xử lí cỏ, có thể làm bằng tay, cắt bằng máy hoặc sử dụng tấm che gốc cây chống cỏ mọc (vừa có thể diệt cỏ dại, vừa có thể giữ ẩm và chống xói mòn đất)
  • Giống cây trồng thì nên chọn cây ghép, và cây mẹ phải là cây có năng suất phẩm chất tốt điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cây bơ trồng bao lâu có trái
  • Đất trồng thì nên là những vùng đất đỏ bazan hoặc nếu không thì nên chuẩn bị đất trước (đất tơi xốp, khử trùng đất trước, đảm bảo độ pH từ 5.6 đến 6)
cay-bo-trong-bao-lau-ra-trai-3321-41244
Cây bơ trồng bao lâu ra trái ?

Khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng hợp lí nhất là 9×6, 8×7 hoặc 9×9. Đồng thời trong thời gian đợi trồng bơ có trái bạn có thể xen canh một số cây công nghiệp khác như cây keo tai tượng, cây cafe,… nhằm mục đích chắn gió để cây bơ không bị gãy cành và đem lại nguồn thu ngắn hạn.

Đào hố trồng

Hố trồng với kích thước 60cm x 60cm x 60cm là hợp lí nhất, lượng phân bón cho mỗi hố sẽ rơi vào 0.5kg lân, 0.5kg vôi và từ 15kg phân chuồng oai mục (cần lót phân trước từ 10 ngày để phân thẩm thấu vào trong đất)

Trồng cây và chăm sóc sau khi trồng

cay-bo-trong-bao-lau-ra-trai-3-3-31233
Bà con nên chăm sóc bơ như thế nào để bơ ra nhiều trái
  • Túi bầu ươm cây con cần được lấy ra trước khi cho cây vào hố, nhẹ nhàng tách túi bầu không để hư rễ và giữ lại phần đất trong túi để cây con từ từ thích nghi với môi trường mới
  • Cắm cọc dọc theo thân cây để cố định cây khi có gió, bão
  • Tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây
  • Chú ý tỉa cành cây thường xuyên để loại bỏ cành hư, cành yếu tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Bài viết trên là tổng hợp những điều An Nông biết về câu hỏi cây bơ trồng bao lâu có trái, quý bà con tham khảo thêm và có thắc mắc gì về những vật tư liên quan trong quá trình canh tác cứ alo cho An Nông quá số điện thoại 093 331 8986 (zalo) nhé!

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên