Nguyên nhân trồng dưa leo bị đắng - An Nông

Nguyên nhân trồng dưa leo bị đắng

Tại sao trồng dưa leo bị đắng? có phải do còn tồn dư hóa chất & thuốc trừ sâu trong quả hay do chăm sóc dưa leo sai cách? Vậy nguyên nhân chính từ đâu làm cho dưa leo có vị đắng khó ăn, cùng An Nông Agri tìm hiểu nguyên nhân chính xác để phòng trị.

Top những nguyên nhân trồng dưa leo bị đắng

Dưa leo bị đắng do thiếu nước

Nghe có vẻ không liên quan gì nhau, tuy nhiên dưa leo là loại ưa ẩm lại không chịu được ngập úng. Do đó, nếu không được tưới nước đủ thì trong quá trình trái phát triển sẽ mang các thành phần có chứa chất đắng

trong-dua-leo-bi-dang-la-do-nguyen-nhan-nay-2
Dưa leo ưa & cần nhiều ánh sáng tự nhiên để quả có màu xanh đẹp

Do ảnh hưởng của môi trường

Như là độ ẩm, thời thiết nắng/mưa, nhiệt độ mất cân bằng làm cho cây không phát triển, quả bị teo tóp, cơ chế tự bảo vệ của cây sản sinh chất cucurbitacin gây đắng

Dưa leo đắng là do trồng chung với khổ qua

Nếu 2 loại trồng gần nhau thì ong hút mật, côn trùng hút dinh dưỡng qua lại giữa 2 loại quả cũng sẽ làm dưa leo bị đắng. Ngoài ra, trồng luân canh 1 vụ khổ qua, 1 vụ dưa leo cũng làm cho dưa leo bị đắng

Trồng dưa leo bị đắng do bón phân không đúng cách

Nếu bón phân cho dưa leo không đúng thời điểm và không đúng liều lượng sẽ làm dư hàm lượng Kali & Đạm làm cho thân lớn hơn, quả phát triển to hơn → dẫn đến hàm lượng cucurbitacin đi vào cuốn quả, vào quả nhiều hơn bình thường, làm cho phần đầu quả có vị đắng khó ăn

trong-dua-leo-bi-dang-la-do-nguyen-nhan-nay-01
4 Nguyên nhân chính trồng dưa leo bị đắng

>>> xem thêm: Cách trồng mận bằng hạt đơn giản ai cũng làm được

Cách khắc phục dưa leo trồng bị đắng

Cung cấp lượng nước đủ & kịp thời:

Vào mùa nắng nóng, ít mưa hãy tưới nước cho dưa leo 2 lần ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát để đảm bảo cây hấp thụ đủ nước, làm giảm đi nhiều nhất lượng cucurbitacin tích tụ trong quả

Có thể kết hợp dùng bạt trải diệt cỏ (phủ trên luống trồng dưa leo) để vừa ngăn cỏ dại & giữ ẩm cho cây trồng để tiết kiệm thời gian và số lần tưới nước cho cây

trong-dua-leo-bi-dang-la-do-nguyen-nhan-nay-3
Lượng nước tưới đẩy đủ giúp quả căng mọng, không bị teo tóp

Điều hòa nhiệt độ cho dưa leo:

Bằng cách rải 1 lớp mỏng rơm khô hoặc cỏ vụn xung quanh gốc dưa leo để tăng độ ẩm cho đất, hạn chế bốc hơi nước vào mùa nóng → cách này giúp điều hòa nhiệt độ nhiệt độ của bộ rễ dưa leo, giúp hạn chế tích tụ cucurbitacin làm cho quả đắng

Hoặc có thể dùng tấm vải phủ gốc cây trồng để giữ ẩm với công dụng tương tự thay cho rơm khô hoặc cỏ vụng, vì cỏ khô sẽ còn các hạt cỏ và mầm cỏ, lâu ngày khi bón phân và tưới nước cho cây trồng cỏ sẽ phát triển và cạnh tranh dinh dưỡng với dưa leo, lại phải tốn thời gian làm cỏ

Chọn giống & phân bón phù hợp

Bên cạnh các yếu tố bên ngoài tác động thì bản thân 1 số giống dưa leo vốn có vị đắng tự nhiên ở gần cuốn quả. Vì vậy nếu bạn muốn trồng dưa leo không đắng có thể tìm các giống mới lại tạo, cho năng suất cao, không đắng

Ngoài ra, lượng phân bón chỉ nên bón vừa đủ, có kế hoạch hợp lí theo từng giai đoạn của cây như: giai đoạn trưởng thanh – giai đoạn ra hoa – giai đoạn sau thu hoạch

Lắp lưới chắn côn trùng cho dưa leo

Không nên trồng dưa leo và khổ qua gần nhau, hệ rễ phát triển gần nhau cũng có thể tạo ra chất đắng. Sử dụng lưới chắn côn trùng từ 32 mesh để ngăn chặn các con ong, bướm, côn trùng hút chít làm đắng quả, hư hỏng quả, đồng thời lưới côn trùng 32 mesh còn giúp ngăn chặn bọ trĩ, bọ phấn trắng cho dưa liệu quả hiệu mà không cần dùng thuốc trừ sâu

trong-dua-leo-bi-dang-la-do-nguyen-nhan-nay-4
Nhà lưới trồng dưa leo

»»» xem thêm: Báo giá lưới chắn côn trùng trồng rau sạch giá rẻ

Nguyên nhân chính làm cho dưa leo bị đắng là các điều kiện không thuận lợi làm tích tụ hàm lượng cucurbitacin, nếu ăn dưa leo có chứa cucurbitacin hàm lượng nhỏ sẽ giúp lợi tiểu → có lợi cho cơ thể

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa chuột bị đắng sẽ có nguy cơ ngộ độc cucurbitacin. Do đó, nếu 1 quả dưa leo chỉ bị đắng ở phần cuốn quả, bạn nên bỏ đi phần cuốn – phần còn lại sử dụng bình thường, còn nếu dưa leo đắng cả quả thì nên bỏ đi nhé

trong-dua-leo-bi-dang-la-do-nguyen-nhan-nay4
Trồng dưa leo không bị đắng nếu chăm sóc đúng cách

Như vậy An Nông Agri đã giúp bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân trồng dưa leo bị đắng cũng như các cách để trồng và thu hoạch được những quả dưa leo xanh tốt, thông tin nào chưa rõ bạn hãy liên hệ lại An Nông để chúng tôi giải đáp rõ hơn nhé, chúc bạn có mùa vụ bội thu.

Sản phẩm nổi bật

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên